Pedigree imagery
PEDIGREE TH PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์พุดเดิ้ล (Poodle)

large_993c14fa-52e4-4491-a5cf-bfd85ea89508.jpg

พุดเดิ้ล เป็นสายพันธุ์ที่ถือกำเนิดมานานหลายศตวรรษ รวมถึงมีการปรากฎและอ้างอิงทางประวัติศาสตร์ของประเทศเยอรมนี อังกฤษ อิตาลี และฝรั่งเศส โดยทางประวัติศาสตร์ สุนัขพันธุ์นี้มักถูกนำไว้ใช้เพื่อแข่งกีฬา และเพื่อการล่าสัตว์ จากหลักฐานทางรูปภาพที่ปรากฏ สุนัขจะมีการตัดแต่งทรงขนในรูปร่างคล้าย ๆ สิงโต โดยที่โกนขนครึ่งตัว รวมไปถึง บริเวณขา และหน้า ส่วนครึ่งหน้า และข้อเท้า จะไว้ขนและทำเป็นพู่ที่หาง การตัดขนเช่นนี้ทำให้ขนบริเวณที่ไม่ได้ตัดนั้นค่อนข้างหนักเมื่อเปียกชื้น เพราะฉะนั้นพวกเขาจะต้องได้รับการตัดขนสม่ำเสมอเพื่อลดความหนักของขน ส่วนหางของพุดเดิ้ลนั้นมีความยาว ขนบริเวณนี้จึงมักจะมีเศษใบไม้ กิ่งไม้เกาะติดอยู่เสมอ แต่อย่างไรก็ตาม จะมีการผูกริบบิ้นที่หางของพุดเดิ้ล เพื่อเป็นการบ่งบอกว่าสุนัขตัวนั้นกำลังทำงานและล่าอยู่เพื่อแยกออกจากนก หรือสัตว์อื่น ๆ ในป่านั่นเอง

คำว่า Poodle นั้น ถูกแปลเปลี่ยนมาจากคำเยอรมันคำว่า “pudel” ซึ่งแปลว่า การสาดน้ำ ถึงแม้ว่าจะมี พุดเดิ้ล ถึง 3 ขนาดที่ถูกค้นพบ และมีความแตกต่างในด้านขนาดตัวเพียงเท่านั้น พวกมันทั้ง 3 ขนาดก็เป็นสายพันธุ์ที่ใกล้เคียงกันอย่างมาก โดยขนาดที่ใหญ่ที่สุดคือ Standard Poodle ที่มีการค้นพบที่เก่าแก่ที่สุด และมักจะใช้เพื่อการล่า (เก็บสัตว์ที่ถูกยิงแล้ว) ทางน้ำ และ พุดเดิ้ล ขนาดกลางมีชื่อว่า Miniature Poodle มีขนาดที่เกือบใกล้เคียงกับความสูงดั้งเดิมของพุดเดิ้ล แต่เมื่อเทียบกับพุดเดิ้ลพันธุ์  Miniature Poodle ณ ปัจจุบันแล้วนั้น พันธุ์นี้นั้นตัวเล็กลงกว่าสมัยก่อนเป็นอย่างมาก เมื่อก่อนนั้นพันธุ์ Miniature Poodle เคยมีชื่อว่า Toy Poodle หากแต่ว่าเมื่อมีการค้นพบพุดเดิ้ลพันธุ์ที่เล็กกว่า ก็ถูกเปลี่ยนชื่อพันธุ์ไป 

 

 

อายุขัย

พุดเดิ้ลมีอายุได้ถึงประมาณ 16 ปี

ขนาดตัว

พุดเดิ้ลมีความสูง 28 - 38 เซนติเมตร

การดูแล

  • ลักษณะนิสัย

ไม่ว่าจะเป็นพุดเดิ้ลขนาดไซส์อะไรนั้น พุดเดิ้ลนั้นมีชื่อในด้านความฉลาด มีความร่าเริง และยังเป็นมิตรกับเจ้าของ ซึ่งเหมาะเป็นมากที่จะที่เป็นสุนัขเฝ้ายาม 

  • ความเข้ากันได้กับสัตว์อื่น ๆ

พุดเดิ้ลสามารถเข้ากับสัตว์อื่น ๆ ได้อย่างยอดเยี่ยม

  • ความต้องการการดูแล

พุดเดิ้ล มีความคล้ายคลึงกับสุนัขที่มีขนสองชั้นพันธุ์อื่น ๆ พุดเดิ้ลนั้นมีขนที่คล้ายกับขนแกะ ซึ่งทำให้ช่วงที่ผลัดขนของสุนัขพันธุ์นี้ สามารถทำให้เกิดสังกะตังและเกิดเป็นปมได้ง่าย จึงจำเป็นต้องดูแลและแปรงขนให้เป็นประจำ ถึงแม้ว่า พุดเดิ้ล จะต้องได้รับการดูแลในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก แต่สุนัขพันธุ์นี้ก็เหมาะสำหรับคนที่มีการแพ้ขน หรือฝุ่น และสิ่งที่ดีที่สุดนั้นคือ ไม่ว่าจะพรม เฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ หรือเสื้อผ้า นั้น จะไม่มีขน หรือกลิ่นติดอยู่เลยเช่นกัน

เจ้าของที่เหมาะสม

เหมาะกับทุกคน แต่ Toy Poodle นั้นเหมาะสำหรับคนที่มีพื้นที่น้อย เช่น อาศัยอยู่ในอพาร์ตเม้น เป็นต้น

 

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®