PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์พุดเดิ้ล (Poodle)

large_993c14fa-52e4-4491-a5cf-bfd85ea89508.jpg

สุนัขพุดเดิ้ลถือกำเนิดขึ้นในประเทศเยอรมนี โดยชื่อสายพันธุ์มาจากคำว่า “Pudel” ซึ่งหมายถึง “จอมลุยน้ำ” เรียกว่าเป็นคำที่ตรงกับนิสัยชอบเล่นน้ำของสุนัขพันธุ์นี้เป็นที่สุด

เชื่อหรือไม่? พุดเดิ้ลสามารถเอาชนะใจคุณได้ภายในเสี้ยววินาที พวกเค้าฉลาดและฝึกง่าย ซึ่งก็ไม่น่าแปลกใจ เพราะพวกเค้าติดอันดับสายพันธุ์ที่เฉลียวฉลาดที่สุดในโลก นอกจากนี้ยังมีความแข็งแรงและเป็นเพื่อนที่ดีของเด็ก ๆ ด้วย 

 

ลักษณะของสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล

หากต้องการรับเลี้ยงพุดเดิ้ล คุณอาจต้องเรียนรู้เกี่ยวกับอายุขัย ส่วนสูง น้ำหนัก และลักษณะทั่วไปอื่น ๆ ของพวกเค้าด้วย

น้ำหนัก20 – 30 กก.
ส่วนสูง38 ซม. ขึ้นไป
อายุขัย10 – 18 ปี
ลักษณะขนขนหยิกหนา

 

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล

ขนของพุดเดิ้ลพบได้ทั้งแบบสีเดียวล้วนและสองสี โดยเป็นสายพันธุ์ที่มีสีขนหลากหลาย ซึ่งมักพบในเฉดสีต่อไปนี้

 

 • ดำ
 • ขาว
 • เทาเงิน
 • เทา
 • น้ำตาล
 • น้ำตาลแดง

หมายเหตุ – สำหรับน้องหมาที่มีขนสองสี จะมีสีขาวเป็นสีหลักและแซมด้วยสีอื่น ๆ

 

แม้ว่าการระบุตัวสายพันธุ์นี้จะเป็นเรื่องง่าย แต่เราก็ควรเรียนรู้ลักษณะเฉพาะบางประการ เพื่อให้ระบุสายพันธุ์แท้ได้อย่างถูกต้องด้วย ซึ่งเราสามารถสังเกตได้จากลักษณะดังต่อไปนี้

 • ลำตัวทรงสี่เหลี่ยม
 • คอยาว ช่วงปากยื่นตรง
 • มีขน 2 ชั้น ขนหยิกและหนา

 

สุนัขพุดเดิ้ลมีขนาดตัวแตกต่างจากสุนัขพันธุ์อื่น โดยจะแบ่งออกเป็น 3 ขนาด ตามส่วนสูงและน้ำหนัก ดังนี้

 • มินิเจอร์ พุดเดิ้ล

  แม้ว่าจะมีคำว่ามินิอยู่ แต่พุดเดิ้ลกลุ่มนี้ไม่ได้มีขนาดเล็กที่สุด พวกเค้าจะมีน้ำหนักประมาณ 6 – 8 กก. และมีความสูงได้มากถึง 38 ซม. ขึ้นไป

 • สแตนดาร์ด พุดเดิ้ล

  สำหรับกลุ่มนี้จะมีขนาดปานกลางถึงใหญ่ โดยมีน้ำหนักตัวประมาณ 20 – 30 กก. ความสูงจะอยู่ระหว่าง 45 – 60 ซม.

 • พุดเดิ้ลทอย

  พุดเดิ้ลทอย หรือ พุดเดิ้ลทีคัพ เป็นกลุ่มที่มีขนาดตัวเล็กที่สุด แม้จะโตเต็มวัยแล้ว ก็อาจมีส่วนสูงแค่ 25 ซม. และมีน้ำหนักตัวเพียง 2 – 4 กก. เท่านั้น

 

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล

หากคุณต้องการเลี้ยงพุดเดิ้ล การทำความเข้าใจลักษณะเฉพาะตัวของพวกเค้าเป็นสิ่งสำคัญมาก โดยสุนัขพุดเดิ้ลมีความเฉลียวฉลาด คล่องแคล่ว สนุกสนาน และฝึกได้ง่าย วางใจได้เลยว่าพวกเค้าจะเข้ากับสมาชิกในครอบครัวได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ว่าน้องหมาพันธุ์นี้จะเป็นมิตรกับเด็ก แต่กับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น อาจต้องฝึกเข้าสังคมให้พวกเค้าตั้งแต่เนิ่นๆ

สิ่งหนึ่งที่คุณจะได้จากการเลี้ยงพุดเดิ้ลคือเพื่อนที่ซื่อสัตย์ แต่อาจต้องให้ความสนใจเพื่อนตัวนี้กันมากหน่อย พวกเค้าอาจเห่าเมื่อรู้สึกว่าถูกละเลย และเช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ พุดเดิ้ลก็พร้อมปกป้องคนที่รักอยู่เสมอ

พุดเดิ้ลขึ้นชื่อเรื่องการแสดงอารมณ์ความรู้สึก ดังนั้นจึงฝึกพวกเค้าอย่างเหมาะสม เพื่อปรับหรือแก้ไขพฤติกรรมการเห่า

 

สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?


การฝึกเป็นส่วนสำคัญในการเลี้ยงสุนัข นอกจากจะช่วยให้น้องหมามีพฤติกรรมที่ดีแล้ว ยังช่วยให้มีสุขภาพจิตดีอีกด้วย การฝึกจะช่วยให้เจ้าตัวน้อยมีความมั่นใจ ไม่แสดงพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่อต้องเข้าหาผู้คนใหม่ ๆ และอย่างที่รู้กันดีว่าสุนัขพุดเดิ้ลมักจะไม่ไว้ใจคนแปลกหน้า การฝึกจึงมีส่วนช่วยให้พวกเค้าปรับตัวเข้าหาผู้คนได้ดีขึ้น โดยอาจให้รางวัลเป็นขนมแสนอร่อย เพื่อให้การฝึกเป็นไปได้ด้วยดี

 

ควรดูแลสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลอย่างไร?

มาเรียนรู้วิธีดูแลเจ้าก้อนขนสุดน่ารักเหล่านี้ก่อนการรับเลี้ยงไปด้วยกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลส่วนใหญ่มีสุขภาพดี แต่ก็อาจเจ็บป่วยได้เช่นกัน โดยปัญหาสุขภาพที่พบได้ในสุนัขพันธุ์นี้ ได้แก่ ท้องอืด โรคแอดดิสัน โรคข้อสะโพกเจริญผิดปกติ โรคลมชัก และอาการผิดปกติอื่น ๆ สำหรับพุดเดิ้ลทอยและมินิเจอร์ พุดเดิ้ล อาจเสี่ยงต่อปัญหากระดูก อย่างโรคกระดูกสะบ้าเคลื่อนและโรคหัวกระดูกต้นขาตายจากการขาดเลือด

 • การกรูมมิ่ง

สุนัขพุดเดิ้ลมีหูยาวและห้อย จึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย แต่ป้องกันได้ด้วยการตัดแต่งขนเป็นประจำ นอกจากนี้ควรหมั่นทำความสะอาดคราบสกปรกบริเวณรอบดวงตาด้วย พุดเดิ้ลมีขนหนาสองชั้น จึงจำเป็นต้องแปรงขนทุกวันเพื่อให้ขนฟูดูสวยงาม ไม่เป็นสังกะตัง และอาจต้องจัดทรงหรือเล็มขนบ่อย ๆ 

 • การออกกำลังกาย

พุดเดิ้ลทุกขนาดมีความแอคทีฟสูง พวกเค้าจำเป็นต้องออกกำลังกายเป็นประจำ อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง เพื่อป้องกันโรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่น ๆ น้องหมาเหล่านี้ชื่นชอบการทำกิจกรรมทุกรูปแบบ ทั้งการเล่นคาบกิ่งไม้และการว่ายน้ำซึ่งเป็นกิจกรรมสุดโปรด

 

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล

แม้ว่าพุดเดิ้ลจะเป็นสุนัขประจำชาติของฝรั่งเศส แต่ความจริงนั้น พวกเค้ามีต้นกำเนิดจากประเทศเยอรมนี และได้รับการตั้งชื่อว่า 'พุดเดิ้ล' เพราะเดิมทีถูกเพาะพันธุ์เพื่อล่าสัตว์น้ำ ในยุคกลางของเยอรมนี สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลถูกใช้เพื่อล่าเป็ด จนทุกวันนี้ พวกเค้าก็ยังจัดอยู่ในกลุ่มสุนัขใช้งาน ทั้งนี้ความนิยมของพวกเค้าอาจลดน้อยลง เพราะมีคู่แข่งอย่างโกลเด้น รีทรีฟเวอร์ 

มีคนดังมากมายที่เลี้ยงพุดเดิ้ล เช่น แจ็กเกอลีน เคนเนดี โอนาสซิส, บ็อบ โฮป, รีแอนนา, เคิร์ก ดักลาส, ลูซิลล์ บอล และ เอลวิส เพรสลีย์ ที่ชอบมอบสุนัขพันธุ์นี้ให้กับเพื่อน ๆ 

ต้องการอ่านข้อมูลของพันธุ์หมาอื่นๆ อีกใช่ไหม? ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรามีข้อมูลรายละเอียดเกี่ยวกับหมาพันธุ์ต่าง ๆ ที่สามารถช่วยคุณเตรียมความพร้อมในการรับเลี้ยงสุนัขได้

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์พุดเดิ้ล

พุดเดิ้ลเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

พุดเดิ้ลเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม

พุดเดิ้ลเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

พุดเดิ้ลอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

พุดเดิ้ลดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์พุดเดิ้ลเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®