PEDIGREE TH
ค้นหา

5 ชนิดของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน

Pomeranian

ขนนุ่มฟู ใบหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก และความใจใหญ่เกินตัว ทั้งหมดนี้ทำให้ปอมเมอเรเนียนครองใจคนรักสุนัขทั่วโลกได้อย่างง่ายดาย เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มีนิสัยขี้เล่น ฉลาด และซื่อสัตย์ แม้ว่าลักษณะสายพันธุ์ที่ได้รับการยอมรับจะมีเพียงรูปแบบเดียว แต่รูปร่างหน้าตาของน้องหมาแต่ละตัวอาจแตกต่างกันไปเล็กน้อย โดยในบทความนี้ เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับลักษณะเฉพาะตัวของปอมจิ๋วเหล่านี้กันให้มากขึ้น

ประเภทของปอมเมอเรเนียน

มาทำความรู้จักลักษณะต่าง ๆ ของเจ้าหมาปอมตัวน้อยไปด้วยกัน

ลักษณะมาตรฐาน

เมื่อพูดถึงปอมเมอเรเนียนที่มีลักษณะตรงตามมาตรฐาน พวกเค้าต้องมีขนสองชั้นอันเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ ขนชั้นนอกจะยาวและหยาบเล็กน้อย ส่วนขนชั้นในสั้นและนุ่มกว่า ปอมมาตรฐานจะมีหัวรูปลิ่ม ใบหูเล็กตั้งตรง และหางที่โค้งงอเป็นลอน

น้ำหนักมาตรฐานจะอยู่ที่ประมาณ 1.5 – 3.5 กก. ความสูงจากไหล่ 6 – 7 นิ้ว ปอมมีสีขนที่หลากหลาย เช่น สีขาว สีดำ สีน้ำตาลส้ม และสีครีม บางตัวอาจมีสีขนหลายเฉดสีและมีลวดลายต่าง ๆ ผสมอยู่ อย่างไรก็ตาม ขนหนาสองชั้นของพวกเค้าจำเป็นต้องได้รับการดูแลมากเป็นพิเศษ

ลักษณะคล้ายบรรพบุรุษ

น้องหมาปอมบางตัวอาจลักษณะคล้ายกับบรรพบุรุษ หรือก็คือสุนัขพันธุ์สปิตซ์ที่ทำงานเป็นสุนัขต้อนสัตว์และสุนัขลากเลื่อน ปอมเหล่านี้อาจมีขนาดตัวใหญ่กว่ามาตรฐาน โดยมีน้ำหนักมากกว่า 1.5 – 3 กก. และบางตัวอาจหนักได้ถึง 4.5 กก. หรือมากกว่านั้น นอกจากนี้ยังมีขาที่ยาวกว่า หัวโค้งมนกว่า และช่วงปากยาวกว่าเล็กน้อย ทำให้ดูเหมือน “หมาป่า” มากขึ้น

สำหรับคนรักสุนัขที่ชื่นชอบประวัติความเป็นมาของสายพันธุ์นี้ และชมชอบลักษณะที่คล้ายคลึงกับสุนัขพันธุ์สปิตซ์ ปอมเหล่านี้อาจเป็นตัวเลือกในฝันของคุณ

ลักษณะหน้าแบบจิ้งจอก (Fox Face)

เราสามารถระบุตัวตนปอมเมอเรเนียนได้ง่ายด้วยลักษณะใบหน้าที่ชวนให้นึกถึงสุนัขจิ้งจอกตัวเล็ก เมื่อเปรียบเทียบกับลักษณะอื่น ๆ พวกเค้ามีช่วงปากที่ยาวและเรียว ใบหูเล็กลงและตั้งอยู่ใกล้กัน ส่วนดวงตาจะมีรูปร่างคล้ายอัลมอนด์

หมาปอมหน้าจิ้งจอกอาจมีแนวโน้มที่จะมีคราบน้ำตามากกว่าเพื่อน เนื่องจากท่อน้ำตาที่เชื่อมต่อกระบอกปากแคบกว่า จึงจำเป็นต้องทำความสะอาดบริเวณรอบดวงตาเป็นประจำ

ลักษณะหน้าแบบตุ๊กตา (Baby-Doll)

โปรดระวังปอมตุ๊กตาเอาไว้ให้ดี เพราะคุณอาจโดนจู่โจมด้วยความน่ารัก ปอมตุ๊กตาต่างจากปอมหน้าจิ้งจอกตรงที่มีกระบอกปากสั้น จมูกก็สั้น และมีดวงตากลมโต อีกทั้งยังมีหัวที่กลมกว่า ทำให้ดูอ่อนหวานและไร้เดียงสา รูปลักษณ์เหล่านี้ช่วยเสริมให้ใบหน้าของพวกเค้าคล้ายกับตุ๊กตา และดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ แม้จะเข้าสู่ช่วงโตเต็มวัยแล้วก็ตาม โดยผู้เลี้ยงส่วนใหญ่หลงใหลในความขี้เล่นและดวงตาที่เปล่งประกายของน้องหมาปอมเหล่านี้

ลักษณะหน้าแบบหมี (Teddy Bear)

หมาปอมหน้าหมีได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีความคล้ายคลึงกับตุ๊กตาหมี ทำให้น่ากอดอย่างไม่อาจต้านทานได้ ลักษณะเด่นของพวกเค้าคือมีใบหน้ากลม ปากสั้น และขนฟู ปอมประเภทนี้มักจะมีหูที่เล็กและชิด รวมถึงมีดวงตาที่กลมกว่าเพื่อน ทั้งนี้หากคุณดูแลและตัดแต่งทรงขนเพิ่มเติม ปอมเหล่านี้ก็จะยิ่งดูเหมือนตุ๊กตาหมีมากขึ้น

ข้อควรรู้เกี่ยวกับประเภทของสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน

ลักษณะต่าง ๆ ที่กล่าวไปข้างต้นเป็นเพียงคำอธิบายที่ใช้ระบุลักษณะบางอย่างของหมาปอม ผู้เพาะพันธุ์บางกลุ่มอาจพยายามทำการตลาดเพื่อสร้างความแตกต่าง และใช้เรียกราคาที่สูงเกินจริง โปรดระวังการอ้างอิงถึงปอมในแบบต่าง ๆ เช่น “T-cup” “ขนาดเล็ก” หรือ 'จิ๋ว' นี่เป็นคำศัพท์ทางการตลาดที่มักใช้กับสุนัขพันธุ์เล็กหรือพันธุ์ทอย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการผสมพันธุ์ที่ไม่ปลอดภัย

หากคุณต้องการรับเลี้ยงสุนัข คุณควรให้ความสำคัญกับลักษณะนิสัยและสุขภาพมากกว่าลักษณะเฉพาะบางอย่าง อย่างไรก็ตาม น้องหมาปอมแต่ละตัวอาจมีลักษณะแตกต่างกันไป แต่ทุกตัวมีความฉลาด ความสดใส และความจงรักภักดีเหมือนกันอย่างแน่นอน

มาทำความรู้จักสายพันธุ์สุนัขต่างๆ เพื่อค้นหาน้องหมาที่ใช่สำหรับคุณได้ที่เว็บไซต์ของเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ปอมเมอเรเนียน

 ลักษณะของปอมเมอเรเนียนพันธุ์แท้มีอะไรบ้าง?

ปอมมีขนสองชั้น ใบหน้าคล้ายสุนัขจิ้งจอก หางฟูคล้ายขนนก และมีใบหูเล็กแหลม ปอมเป็นสุนัขตัวเล็กที่เต็มไปด้วยพลัง

สีขนของปอมเมอเรเนียนที่หายากที่สุดคือสีอะไร?

ปอมเมอเรเนียนลักษณะใดดีที่สุด?

ปอมเมอเรเนียนมีกี่สายพันธุ์?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®