PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์พอยเตอร์

Pointer Dog Breed

สุนัขพอยน์เตอร์ (Pointer dog) ขึ้นชื่อเรื่องพละกำลัง ความเร็ว ความว่องไว และความอดทน สุนัขพันธุ์นี้ชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง และมักถูกเรียกว่า 'สุนัขล่านก' หรือ 'สุนัขชี้เป้า' เนื่องจากเดิมทีถูกผสมพันธุ์เพื่อช่วยล่าสัตว์โดยเฉพาะ

พอยเตอร์เหมาะสำหรับผู้เลี้ยงที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟ รักการออกกำลังกาย และชอบทำกิจกรรมกลางแจ้ง พวกเค้ายังเป็นสุนัขครอบครัวที่ดีด้วย หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยง Pointer dog คุณต้องมั่นใจว่าพร้อมผจญภัยไปกับพวกเค้า

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์พอยเตอร์

สำหรับผู้เลี้ยงที่ต้องการนำน้องหมาจอมพลังอย่างพอยเตอร์กลับบ้าน ลักษณะสายพันธุ์เหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้

น้ำหนัก

20 – 34 กก.

ส่วนสูง

23 – 28 นิ้ว

อายุขัย

12 – 17 ปี

ลักษณะขน

ขนชั้นเดียว

ลักษณะของสุนัขพันธุ์พอยเตอร์

Pointer dog มีชื่อเสียงในด้านพลังที่ไร้ขีดจำกัดและความสามารถที่มากล้น สุนัขเหล่านี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อเป็นนักกีฬา! หนึ่งในลักษณะเด่นของพอยเตอร์คือขน พวกเค้ามีขนสั้นเงางาม ดูแลง่าย อาจพบได้บ่อยในเฉดสีต่อไปนี้

 • สีน้ำตาล
 • สีดำ
 • สีดำและสีขาว
 • สีเหลืองมะนาว
 • สีเหลืองมะนาวและสีขาว
 • สีน้ำตาลอมส้ม
 • สีน้ำตาลอมส้มและสีขาว
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลแดงและสีขาว

เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้รับเลี้ยงสุนัขพอยเตอร์พันธุ์แท้ แนะนำให้มองหาลักษณะทางกายภาพเหล่านี้

 • คอยาว
 • ขาหน้าตรงและแข็งแรง
 • หน้าอกลึก
 • ไหล่ลาดลง
 • ต้นขายาว ขาหลังเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์พอยเตอร์

เป็นสุนัขที่มีความอยากรู้อยากเห็น เนื่องจากถูกผสมพันธุ์มาเพื่อดมกลิ่นเหยื่อ ทำให้พอยเตอร์เป็นสุนัขที่ขี้สงสัยมาก ขอแนะนำให้ผู้เลี้ยงล้อมรั้วสวนหลังบ้านและสนามหญ้าเพื่อป้องกันพอยเตอร์หนีออกไปเดินเล่นหรือหลงทาง เจ้าหมาพลังเยอะตัวนี้ชอบการผจญภัยและเต็มไปด้วยพลัง พวกเค้าสามารถติดตามคุณไปออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาได้เกือบทุกชนิดเลยล่ะ

ด้วยรูปลักษณ์ที่ดูน่าเกรงขาม ทำให้หลายคนมองว่าเป็นสายพันธุ์ที่น่ากลัว โดยเฉพาะกับคนที่กลัวสุนัขเป็นทุนเดิม แต่ความจริงแล้ว นิสัยของพอยเตอร์แตกต่างจากรูปลักษณ์ภายนอกมาก พวกเค้าสงบนิ่ง ไม่กลัวและไม่วิตกกังวลง่าย จึงจะไม่กัดหรือเห่าอย่างกะทันหัน นอกจากนี้ยังเข้ากันได้ดีกับคนที่รู้จักวิธีเข้าหาสุนัขอย่างเหมาะสม

พอยเตอร์สามารถเล่นและปกป้องเด็ก ๆ ในบ้าน รวมถึงเข้ากับแมวได้อย่างน่าประหลาดใจ ด้วยการฝึกฝนและการเข้าสังคมที่ดี สุนัขเหล่านี้สามารถปรับตัวเข้าหาสัตว์เลี้ยงและสิ่งมีชีวิตอื่น ๆ ได้เป็นอย่างดี เรียกว่าเป็นหนึ่งในลักษณะนิสัยที่ดีที่สุดของสุนัขพันธุ์นี้เลย

สุนัขพันธุ์พอยเตอร์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

หลังจากนำพอยเตอร์กลับบ้านแล้ว คุณจำเป็นต้องเริ่มฝึกพวกเค้าทันที เนื่องจากถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อการล่าสัตว์ ทำให้มีนิสัยอยากรู้อยากเห็น เมื่อได้กลิ่นที่สนใจก็จะไม่มีการถอยกลับ โดยเริ่มฝึกได้ตั้งแต่อายุ 8 – 10 สัปดาห์ ไม่ต้องกังวลว่าจะเร็วเกินไป การฝึกก็เหมือนกับการผจญภัยสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้

การสื่อสารเป็นสิ่งสำคัญสำหรับพอยเตอร์และผู้เลี้ยง สัญชาตญาณของพวกเค้าจะผลักดันให้ล่าเหยื่อที่แตกต่างกัน ลักษณะนิสัยนี้สามารถนำไปใช้ในการฝึกฝนได้ เช่น การดมหาขนม การชี้เป้าและการหยิบของ หรือฝึกไปช่วยงานอื่น ๆ ก็ได้เช่นกัน พอยเตอร์ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมภายนอกได้ดี ทำให้การฝึกง่ายและสนุกขึ้นมาก

ควรดูแลสุนัขพันธุ์พอยเตอร์อย่างไร?

ข้อมูลและคำแนะนำต่อไปนี้คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนรับเลี้ยงสุนัขพันธุ์พอยเตอร์

 • ปัญหาสุขภาพ

โดยทั่วไปเป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี มีระดับพลังงานและความว่องไวสูง อายุขัยเฉลี่ยของพอยเตอร์คือ 12 – 17 ปี พวกเค้าอาจเจ็บป่วยหรือมีปัญหาสุขภาพทั่วไปได้เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่น โดยเฉพาะโรคข้อสะโพกเสื่อม ภาวะไทรอยด์ทำงานผิดปกติ ท้องอืด ต้อกระจก และภูมิแพ้

 • การกรูมมิ่ง

ข้อดีของการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้คือดูแลง่าย ความต้องการในการดูแลอยู่ระดับปานกลางเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่น การดูแลส่วนใหญ่จะเน้นไปที่การออกกำลังกายและทำกิจกรรมมากกว่า และสำหรับผู้เลี้ยงที่เคยเผชิญกับความวุ่นวายจากการอาบน้ำให้น้องหมา ดีใจด้วย! เพราะมันจะไม่เกิดขึ้นบ่อยเมื่อคุณเลี้ยงพอยเตอร์

พอยเตอร์ต้องอาบน้ำเพียงปีละ 2 – 3 ครั้งเท่านั้น เนื่องจากมีขนที่กันน้ำ และการแปรงขนสัปดาห์ละครั้งด้วยแปรงขนนุ่มก็เพียงพอแล้วเนื่องจากมีขนสั้นมาก อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงยังคงต้องทำความสะอาดหูเป็นประจำเพื่อป้องกันการติดเชื้อ และไม่ควรมองข้ามการตัดเล็บ สุดท้ายคือแปรงฟันอย่างน้อย 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์เพื่อหลีกเลี่ยงการสะสมของคราบพลัคหรือหินปูน

 • การออกกำลังกาย

สุนัขพอยเตอร์เข้ากับผู้เลี้ยงที่มีไลฟ์สไตล์แอคทีฟได้ดีที่สุด เนื่องจากมีระดับพลังงานสูงและกระตือรือร้นมาก บวกกับเติบโตมาเพื่อล่าสัตว์ จึงมีความปราดเปรียวว่องไว พอยเตอร์ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสองชั่วโมงต่อวัน พวกเค้าชอบว่ายน้ำ วิ่ง และเดิน คุณสามารถพาเจ้าหมาจอมพลังตัวนี้ไปเดินป่าและปีนเขาด้วยกันก็ได้ แต่หากอาศัยอยู่ในเมือง อาจต้องหาวิธีที่จะตอบสนองความต้องการในการออกกำลังกายของพวกเค้าเพิ่มเติม

 • โภชนาการ

อาหารที่มีประโยชน์และเหมาะสำหรับพอยเตอร์คืออาหารสุนัขโปรตีนสูง เนื่องจากเป็นนักกิจกรรมตัวยง นอกจากนี้ควรเลือกอาหารที่เหมาะกับช่วงวัยและขนาดตัวของพวกเค้าด้วย ทั้งนี้วิธีเลือกโภชนาการที่ดีที่สุดคือการปรึกษาสัตวแพทย์ คุณหมอสามารถกำหนดแผนอาหารที่เหมาะสมสำหรับน้องหมาของคุณได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์พอยเตอร์

การเพาะพันธุ์เกิดขึ้นครั้งแรกในประเทศอังกฤษ ช่วงปี ค.ศ. 1650 สุนัขพันธุ์นี้ออกล่ากระต่ายร่วมกับสุนัขเกรย์ฮาวด์ ทั้งสองเป็นคู่หูนักล่าที่เก่งกาจ โดยพอยเตอร์จะทำหน้าที่ดมกลิ่นและชี้เป้าเหยื่อเพื่อให้สุนัขเกรย์ฮาวด์วิ่งไล่ตาม ต่อมาในศตวรรษที่ 18 การยิงและล่านกเป็นกีฬาที่สร้างความฮือฮาในสังคม พอยเตอร์จึงได้รับการฝึกฝนให้เป็นสุนัขล่านก โดยถูกสอนให้เก็บนกหลังจากถูกยิงจากระยะไกล

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์พอยเตอร์

พอยเตอร์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

น้องหมาพันธุ์นี้เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี เนื่องจากเป็นสุนัขที่สงบ นิ่ง และไม่ขี้กลัว แน่นอนว่าการฝึกก็มีส่วนสำคัญต่อการเข้าสังคมของพอยเตอร์ โดยแนะนำให้เริ่มฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย

พอยเตอร์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

พอยเตอร์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

พอยเตอร์ดูแลง่ายหรือยาก?

พอยเตอร์เห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®