PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ปักกิ่ง

Pekingese

มาทำความรู้จัก “ปักกิ่ง” หนึ่งในสายพันธุ์ที่สง่างามที่สุดตลอดกาล น้องหมาตัวเล็กพันธุ์นี้มีต้นกำเนิดตั้งแต่ยุคจีนโบราณและเติบโตมาเพื่อเป็นเพื่อนแสนดีโดยเฉพาะ

สุนัขพันธุ์นี้มีขนาดตัวเล็ก นุ่มนวล และชอบการเอาอกเอาใจ เนื่องจากในอดีตถูกเลี้ยงในราชสำนัก ซึ่งมักจะได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี หากคุณกำลังมองหาสุนัขเฝ้าบ้าน ปักกิ่งคือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม แม้จะตัวเล็ก แต่ก็แข็งแกร่งและกล้าหาญมาก เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุนัขพันธุ์นี้ยังไม่หมด มาติดตามกันต่อได้ในบทความนี้

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง

ลักษณะทั่วไปและข้อควรระวังเกี่ยวกับน้องหมาปักกิ่งที่คุณควรรู้ มีดังนี้

น้ำหนัก

3 – 6 กก.

ส่วนสูง

6 – 9 นิ้ว

อายุขัย

12 – 14 ปี

ลักษณะขน

ขนสองชั้น

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง

จุดเด่นของสุนัขพันธุ์ปักกิ่งคือขนฟูหนาและแผงคอที่คล้ายสิงโต ส่วนใหญ่จะมีขนสีน้ำตาลทอง แต่ก็อาจพบได้ในเฉดสีอื่น ๆ เช่น

 • สีน้ำตาลอ่อน
 • สีน้ำตาลไหม้
 • สีดำปนน้ำตาล
 • สีเทา
 • สีเทา ปลายขนดำ
 • สีครีม
 • สีน้ำตาลอ่อน ปลายขนดำ
 • สีขาว
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลแดง ปลายขนดำ

สีน้ำตาลทองและน้ำตาลแดงเป็นสีขนที่พบบ่อยที่สุด ส่วนสีขนที่หายากและมีเอกลักษณ์ที่สุดคือสีเทาและสีเทาน้ำเงิน

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งมักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นชิสุ เนื่องจากทั้งสองสายพันธุ์มีขนยาวสวยเหมือนกัน วิธีที่ดีที่สุดในการแยกความแตกต่างระหว่างสองสายพันธุ์นี้คือการสังเกตลักษณะทางร่างกาย โดยน้องหมาปักกิ่งมีจุดเด่นที่น่าสนใจดังนี้

 • ใบหูมีลักษณะเป็นรูปหัวใจ จมูกดำ สั้นและแบน
 • ช่วงปากสั้น ตามีสีดำหรือน้ำตาล
 • หางยาว ปลายหางโค้งลงเล็กน้อย

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งภูมิใจกับการมีเชื้อสายของราชวงศ์ และพวกเค้าก็แสดงออกมาอย่างชัดเจน จะเห็นได้ว่าปักกิ่งมักจะถือตัวและเมินเฉยกับคนแปลกหน้า แต่กับเจ้าของหรือสมาชิกในครอบครัว ปักกิ่งคือสุนัขที่ตลก ฉลาด และมีความเป็นตัวเองสูง

เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มักจะตีหน้าตาย เรื่อย ๆ เฉื่อย ๆ บางครั้งก็แสดงท่าทางและพฤติกรรมแปลก ๆ ซึ่งเรียกเสียงหัวเราะได้เป็นอย่างดี ปักกิ่งอาจดูตัวเล็ก บอบบาง แต่มีหัวใจที่แข็งแกร่งและกล้าหาญ มีความมั่นใจ ภักดีต่อครอบครัว รวมถึงมีมุมที่น่ารักและอ่อนไหว พวกเค้าต้องการความรักและความเอาใจใส่จากเจ้าของเป็นอย่างมาก

ปักกิ่งเป็นสุนัขที่ไว้ใจคนยาก อาจต้องใช้เวลาสักพักเพื่อทำความคุ้นเคยกัน และด้วยนิสัยนี้เองทำให้พวกเค้าเป็นสุนัขเฝ้าที่ดีเยี่ยม เมื่อพบเจอคนแปลกหน้าก็มักจะเฝ้าสังเกต คอยระแวดระวัง และอาจส่งเสียงเห่าเพื่อปกป้องครอบครัว

ถึงแม้ว่าจะถือตัวกับคนแปลกหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเค้าจะมีปัญหาเมื่อต้องเข้าสังคม หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อย ปักกิ่งก็สามารถอยู่ร่วมกับผู้คนและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

ปักกิ่งชอบเอาใจเจ้าของก็จริง แต่ก็มีนิสัยดื้อรั้นและไม่ชอบทำตามคำสั่ง หากคุณวางแผนที่จะรับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ คุณควรเริ่มฝึกตั้งแต่อายุยังน้อย

การฝึกวินัยและทำตามคำสั่งเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุนัขพันธุ์นี้ เพื่อป้องกันปัญหาด้านพฤติกรรม ว่ากันว่าปักกิ่งเป็นสายพันธุ์ที่ฝึกยาก แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการฝึกเพื่อสร้างนิสัยที่ดีตั้งแต่อายุยังน้อย ทั้งนี้คุณสามารถขอคำปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญด้านการฝึกสุนัขเพิ่มเติมได้

ความดื้อรั้นเป็นจุดเด่นของสุนัขพันธุ์นี้เลยก็ว่าได้ แต่คุณสามารถเอาชนะนิสัยนี้ได้ด้วยความอดทน ความตั้งใจ และการฝึกอย่างเหมาะสม โดยเน้นฝึกช่วงสั้น ๆ ฝึกบ่อย ๆ และให้ขนมเป็นรางวัลเมื่อพวกเค้าทำได้ดี

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ปักกิ่งอย่างไร?

ต่อไปนี้คือข้อควรรู้เกี่ยวกับการดูแลน้องหมาพันธุ์ปักกิ่ง

 • ปัญหาสุขภาพ

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี แต่ก็เสี่ยงต่อการติดเชื้อและโรคบางชนิด เช่น ภาวะโลหิตจางจากเม็ดเลือดแดงแตก กลุ่มอาการทางเดินหายใจผิดปกติของสุนัขหน้าสั้น โรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท โรคหัวใจ ภาวะไส้เลื่อน และภาวะเพดานอ่อนของช่องปากยื่นยาว นอกจากนี้ปักกิ่งยังมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ตาแห้ง ตาโปน แผลที่กระจกตา และจอประสาทตาเสื่อม

 • การกรูมมิ่ง

ปักกิ่งมีขนหนาสองชั้นและผลัดขนตามฤดูกาล จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลและแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ การแปรงขนจะช่วยลดปัญหาสังกะตังและขนพันกันได้ แนะนำให้ใช้แปรงขนยาวเพื่อสางขนให้ทั่วและเข้าถึงด้านในได้

ช่วงแขนและใบหูเป็นจุดที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ เพราะมักจะมีการสะสมของผิวหนังที่ตายแล้วและสิ่งสกปรก การทำความสะอาดบริเวณสะโพกและรอยพับต่าง ๆ ก็จำเป็นเช่นกัน สุดท้ายคือต้องตัดเล็บให้พวกเค้าเป็นประจำด้วย

เจ้าของควรแปรงฟันให้น้องหมาพันธุ์นี้ทุกวัน หรืออย่างน้อย 3 – 4 ครั้งต่อสัปดาห์ หากมีข้อสงสัยหรือพบอาการผิดปกติ ควรปรึกษาขอคำแนะนำที่ถูกต้องจากสัตวแพทย์

 • การออกกำลังกาย

เพื่อสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี น้องหมาพันธุ์นี้ควรออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน โดยแนะนำให้แบ่งเป็นสองช่วง ช่วงละ 15 นาที เพื่อไม่ให้ร่างกายเหนื่อยล้าจนเกินไป นอกจากนี้ต้องระวังเรื่องอากาศร้อนด้วย เพราะปักกิ่งมีขนที่ทั้งยาวและหนา คุณอาจจะพาพวกเค้าไปเดินเล่น วิ่งจ๊อกกิ้ง หรือเล่นเกมง่าย ๆ ในสวนก็ได้

 • โภชนาการ

อาหารสุนัขที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุลควรเป็นตัวเลือกแรกสำหรับสัตว์เลี้ยง ไม่ควรให้พวกเค้ากินอาหารของคน แม้จะโดนออดอ้อนมากแค่ไหน ก็ต้องอดทน! เนื่องจากอาหารคนบางชนิดส่งผลเสียต่อสุขภาพของสุนัข หากคุณไม่แน่ใจว่าควรเลือกอาหารอย่างไร คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งเป็นที่รู้จักในประเทศจีนตั้งแต่ปีคริสต์ศักราช 700 และได้รับความนิยมมากขึ้นจากความเจริญรุ่งเรืองของพุทธศาสนาในประเทศจีน สิงโตและสุนัขที่ดูคล้ายสิงโตถือเป็นสัญลักษณ์ของพระพุทธเจ้า ปักกิ่งจึงกลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศจีน และต่อมาในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1800 ปักกิ่งถือเป็นหัวใจสำคัญของราชสำนักจีน น้องหมาเหล่านี้เป็นสัญลักษณ์ของความหรูหรา และแม้แต่สมเด็จพระราชินีนาถวิกตอเรียก็มีสุนัขปักกิ่งที่รักของเธอเอ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ปักกิ่ง

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

สุนัขพันธุ์นี้มีนิสัยถือตัวและหยิ่งกับคนแปลกหน้า รวมถึงสัตว์ตัวอื่นที่ไม่คุ้นเคย แม้จะเป็นนิสัยที่ดีสำหรับการเป็นสุนัขเฝ้าบ้าน แต่เพื่อหลีกเลี่ยงการเห่าพร่ำเพรื่อและปัญหาเรื่องการปรับตัว คุณจำเป็นต้องฝึกการเข้าสังคมให้ปักกิ่งตั้งแต่อายุยังน้อย

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ปักกิ่งเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®