PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ปาปิยอง (Papillon)

large_220c62cc-115a-4f19-aadd-d123e0c8dc7e.jpg

สุนัขปาปิยองจัดอยู่ในกลุ่มทอย มีขนาดตัวเล็ก ขนยาวสวย รูปร่างสง่างาม พวกเค้าเคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว ชอบสำรวจ หูตาไว และมีไหวพริบเป็นเลิศ โดยคำว่า “ปาปิยอง” ในภาษาฝรั่งเศส แปลว่า “ผีเสื้อ” น้องหมาพันธุ์นี้เติบโตได้ดีในสภาพอากาศอบอุ่นและหนาวเย็น พวกเค้าสนุกกับการทำกิจกรรมทั้งในและนอกบ้าน สายพันธุ์นี้ยังได้รับการกล่าวขานว่าเป็นนักกีฬาแข่งขันความว่องไวที่ยอดเยี่ยมอีกด้วย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ปาปิยอง

ก่อนตัดสินใจรับเจ้าตัวน้อยเข้าบ้าน มาติดตามเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับสุนัขปาปิยองเพิ่มเติมได้ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอายุขัย น้ำหนักตัว ส่วนสูง และลักษณะขน

น้ำหนัก3.6 – 4.1 กก.
ส่วนสูง20 – 27 ซม.
อายุขัย12 – 15 ปี
ลักษณะขนขนยาวละเอียดชั้นเดียว ตรงสวยและเงางาม

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ปาปิยอง

คุณอาจพบปาปิยองในหลากหลายเฉดสี แต่ส่วนใหญ่จะมีขนสีขาวมาพร้อมแต้มสีต่าง ๆ เช่น แต้มสีดำ สีน้ำตาลแดง สีน้ำตาลอมส้ม สีน้ำตาลอ่อน และสีดำเข้ม

เป็นสายพันธุ์ที่เหมาะกับการเลี้ยงในทุกสภาพอากาศ เพราะมีขนชั้นเดียว ยาวปานกลาง สวย และอ่อนนุ่ม

เราสามารถระบุสายพันธุ์แท้ได้อย่างง่ายดาย เพียงสังเกตจากใบหูรูปผีเสื้อที่โดดเด่น เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มีสัดส่วนที่เพอร์เฟกต์ โดยจะมีส่วนสูงประมาณ 20 – 27 ซม.

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ปาปิยอง

เป็นสุนัขที่กระตือรือร้นและมีความสุขอยู่ตลอดเวลา ไม่ค่อยเขินอายหรือก้าวร้าว แต่มีความตื่นตัวและชอบทำกิจกรรมมาก พวกเค้าสามารถออกไปผจญภัยนอกบ้านได้ทั้งวัน และจะหยุดทำทุกอย่างก็ต่อเมื่อถึงเวลาเข้านอน

ผู้เลี้ยงควรฝึกทักษะและการเข้าสังคมให้สุนัขปาปิยองตั้งแต่เด็ก เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะเติบโตมาเป็นเด็กดี มีความมั่นใจ ปรับตัวเข้าหาผู้คนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี

แนะนำให้ปาปิยองรู้จักกับผู้คนหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นด้วยการพาไปเดินเล่นในสวนสาธารณะ วิธีนี้จะช่วยขัดเกลาทักษะทางสังคม และสร้างความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยของเจ้าตัวน้อย ควรพาไปตรวจเช็กร่างกายและฉีดวัคซีนป้องกันกับสัตวแพทย์ก่อนออกจากบ้านไปพบปะเพื่อนใหม่

สุนัขพันธุ์ปาปิยองจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

นับเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ฉลาดที่สุด ชอบเอาใจเจ้านายคนโปรด และด้วยขนาดตัวที่เล็กกะทัดรัด ทำให้ง่ายต่อการทำกิจกรรมหรือฝึกทักษะในบ้าน

การฝึกเข้าสังคมเป็นสิ่งสำคัญมาก เช่นเดียวกับการฝึกคำสั่งพื้นฐานต่าง ๆ และเพื่อให้การฝึกเป็นไปอย่างราบรื่น อย่าลืมให้รางวัลเป็นขนมหมาแสนอร่อย เมื่อพวกเค้าทำได้ดีด้วย

เจ้าตัวน้อยเหล่านี้เป็นสุนัขที่อุทิศตน แต่ก็ยังต้องการความสนใจจากเจ้าของ หากคุณไม่ได้อยู่ด้วยเป็นเวลานาน พวกเค้าอาจเบื่อหรือแสดงพฤติกรรมไม่พึงประสงค์ ผู้เลี้ยงสุนัขพันธุ์ปาปิยองต้องมีเวลาดูแลให้ความสนใจพวกเค้าอย่างเหมาะสม

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ปาปิยองอย่างไร?

การดูแลสุนัขปาปิยองนั้นค่อนข้างง่าย ตราบใดที่คุณดูแลเอาใจใส่ครบทุกด้านตามที่พวกเค้าต้องการ

  • ปัญหาสุขภาพ

ปาปิยองมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพ เช่น โรคกระดูกสะบ้าเคลื่อน โรคจอประสาทตาเสื่อม และโรคทางพันธุกรรมอย่างโรควอนวิลลิแบรนด์หรือโรคเลือดออกง่าย บางครั้งโรคร้ายก็เกิดจากปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม เช่น การกินอาหารหมาที่ไม่ดี ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาต้อกระจกในบางกรณีด้วย

  • การกรูมมิ่ง

การดูแลความสะอาดเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มีสุขภาพดี นอกจากนี้เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาขนสังกะตัง ขนหยาบ และขนพันกัน ผู้เลี้ยงควรแปรงขนให้พวกเค้าอย่างน้อยทุกสัปดาห์ เพื่อขจัดสิ่งสกปรกหรือเศษฝุ่นที่ติดอยู่บนขนออกไป โดยความถี่ในการแปรงขนจะขึ้นอยู่กับปริมาณขนของพวกเค้า

  • การออกกำลังกาย

เป็นสุนัขตัวเล็กที่มีชีวิตชีวามาก ปาปิยองจะกระโดดโลดเต้นอย่างมีความสุขเมื่อถึงเวลาเล่นหรือทำกิจกรรม โดยการเดินเล่นวันละ 30 นาทีก็เพียงพอแล้วที่จะทำให้เจ้าตัวเล็กของคุณมีความสุข

  • โภชนาการ

แม้จะมีขนาดตัวเล็กน่ารัก แต่ก็กินเก่งไม่แพ้ใครเลย โดยปริมาณอาหารหมาที่แนะนำต่อวันสำหรับสุนัขปาปิยอง คืออาหารเม็ด 1/4 ถ้วยตวงหรือน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่กับขนาดและการทำกิจกรรม อาหารหมาสองมื้อต่อวันถือว่าเพียงพอแล้ว หากให้อาหารหมามากเกินไป อาจทำให้หัวเข่ามีปัญหา หากต้องการความช่วยเหลือเกี่ยวกับการให้อาหารหมา คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ ทั้งเรื่องปริมาณอาหารหมา จำนวนมื้ออาหาร และชนิดของอาหารหมาที่เหมาะสม

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ปาปิยอง

เป็นสายพันธุ์ที่งดงาม ซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ และเป็นเพื่อนสี่ขาที่ดีมาตลอด โดยในอดีตพวกเค้าเป็นสัตว์เลี้ยงตัวโปรดในราชสำนักทั่วยุโรป และปัจจุบันก็ยังคงได้รับความนิยมจากราชวงศ์สมัยใหม่ น้องหมาพันธุ์นี้มักจะพบเห็นได้บ่อยในภาพวาดของศิลปินชื่อดังในยุโรป เช่น รูเบนส์, แรมบรันต์, ฟรันซิสโก โกยา และอ็องรี เดอ ตูลูส-โลเทร็ค ภาพวาดเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าปาปิยองเป็นสุนัขที่โดดเด่นและมีสไตล์มากขนาดไหนในอดีต

อ่านข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพันธุ์หมาชนิดต่างๆ ได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ปาปิยอง

ปาปิยองเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

ปาปิยองเป็นสุนัขกล้าหาญ พวกเค้าเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นในครอบครัวได้ดีหากได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย เจ้าตัวน้อยเหล่านี้ชอบทำตัวเป็นหัวหน้าของน้องหมาที่ตัวใหญ่กว่า แต่จะไม่แสดงพฤติกรรมข่มขู่หรือสร้างปัญหากับใครอย่างแน่นอน

ปาปิยองเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ปาปิยองอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ปาปิยองดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ปาปิยองเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®