PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์มอลทีส (Maltese)

large_491f81c2-a286-4d2a-b736-b00d44ebde92.jpg

ข้อมูลเบื้องต้นของสุนัขพันธุ์มอลทีส

มอลทีสจัดอยู่ในกลุ่มสุนัขพันธุ์ทอยที่ชอบให้กอดและอุ้มนั่งตักเป็นที่สุด! มอลทีสเป็นสุนัขน่ารักน่าเอ็นดู เรียกว่าเป็นสายพันธุ์ที่เหมาะสำหรับครอบครัวและเจ้าของมือใหม่ ด้วยขนาดตัวที่เล็ก ไม่ต้องการพื้นที่มากมาย จึงเหมาะจะเลี้ยงในอพาร์ทเมนท์ ขนของสุนัขพันธุ์นี้มีลักษณะพิเศษเฉพาะตัว โดยจะมีขนสีขาวบริสุทธิ์คล้ายเส้นไหม ยาวปกคลุมถึงข้อเท้า รวมถึงมีใบหูห้อยยาวลงมาถึงบริเวณกราม และมีรูปร่างสมส่วน นอกจากนี้มอลทีสยังมีนิสัยร่าเริง เข้ากับคนง่าย น่ารักจนคนที่พบเห็นตกหลุมรักได้ไม่ยาก สำหรับมอลทีส อุปนิสัยที่พบได้คือความเป็นมิตรและความอ่อนโยน พวกเค้าเป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด ซื่อสัตย์ ติดเจ้าของ มีชีวิตชีวา มีพลังงานไม่มากไม่น้อย ชอบเล่นซนและเที่ยวเล่นได้ทั้งวัน ทั้งนี้มอลทีสชอบเห่าตลอดเวลา เห่าเมื่อมีความสุขหรือรู้สึกไม่พอใจ สุนัขสายพันธุ์นี้เหมาะกับการเลี้ยงในอากาศเย็น แต่ก็สามารถปรับตัวได้ดีในทุกสภาพอากาศเช่นกัน

ภาพรวมที่สำคัญของสุนัขพันธุ์มอลทีส

 • น้ำหนัก:

  สุนัขมอลทีสที่มีสุขภาพดีจะมีน้ำหนักประมาณ 3 – 4 กก.

 • ส่วนสูง:

  ส่วนสูงโดยเฉลี่ยของมอลทีสในช่วงโตเต็มวัยจะอยู่ที่ประมาณ 7 – 9 นิ้ว

 • อายุขัย:

  สุนัขสายพันธุ์นี้จะมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 12 – 15 ปี

 • ขน:

  มอลทีสมีขนสีขาวยาวสลวย นุ่มน่าสัมผัส

อุปนิสัยและลักษณะพฤติกรรมของสุนัขพันธุ์มอลทีส

 • สุนัขมอลทีสเข้ากับเด็ก ผู้สูงอายุ และสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี
 • มอลทีสชอบเล่นและฝึกได้ง่าย
 • แม้จะมีขนยาว แต่ขนไม่ค่อยร่วง-
 • มอลทีสเหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่น้อยอย่างในอพาร์ทเมนท์
 • สุนัขพันธุ์นี้ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหนัก

ลักษณะเพิ่มเติมของสุนัขพันธุ์มอลทีส

ลักษณะทางกายภาพ:

ด้วยขนาดตัวที่เล็กกระทัดรัดและดวงตาที่กลมโตเหมือนลูกกวาง ทำให้หลาย ๆ คนอดใจไม่ไหว ต้องเข้ามาอุ้มและกอดพวกเค้าให้หนำใจ! มอลทีสมีขนาดตัวเล็ก อุ้มได้ง่าย หัวมีลักษณะกว้าง ใบหน้ากลมมาพร้อมดวงตาและจมูกที่โดดเด่น มีใบพูพับและหางฟูฟ่องขดอยู่บริเวณสะโพก จุดเด่นของพวกเค้าอยู่ที่ขนสีขาวยาวปกคลุมทั่วลำตัว รวมไปถึงบริเวณใบหน้าและช่วงขา เพราะมีขนยาวเรียบตรง เจ้าของจึงสามารถแปลงโฉมพวกเค้าได้หลายลุคหลายสไตล์ สุนัขมอลทีสสามารถพบได้ใน 3 สีด้วยกัน

 • สีขาว
 • สีเหลืองเลม่อน
 • สีครีม หากคุณต้องการเลี้ยงมอลทีสพันธุ์แท้ หรือต้องการจุดสังเกตเพื่อแยกแยะ คุณสามารถทำได้โดยสังเกตลักษณะเหล่านี้
 • มอลทีสพันธุ์แท้ต้องมีดวงตากลมโต สีดำเข้ม
 • ลำคอต้องตั้งตรงเสมอ
 • หางของมอลทีสมีลักษณะโค้ง และขดอยู่บริเวณสะโพก
 • สุนัขมอลทีสเคลื่อนไหวคล่องตัวและรวดเร็ว
 • อุ้งเท้าและเล็บของมอลทีสจะมีสีดำ

พฤติกรรมและลักษณะนิสัย:

สำหรับสุนัขพันธุ์มอลทีส อุปนิสัยที่โดดเด่นของพวกเค้าคือความร่าเริง มีชีวิตชีวา อ่อนโยน และชอบแสดงความรักต่อเจ้าของ พวกเค้าปรับตัวเข้ากับเด็ก ผู้สูงอายุ รวมถึงสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี แต่จะดีกว่าหากได้รับการฝึกเข้าสังคมหรือทำความคุ้นเคยกับสัตว์ชนิดอื่นตั้งแต่เด็ก มอลทีสอยู่เพียงลำพังได้แค่ในช่วงเวลาสั้น ๆ มักจะมีปัญหาเมื่อต้องอยู่ลำพังเป็นเวลานาน โดยพวกเค้าจะเห่าไม่หยุดจนกว่าจะได้รับความสนใจ ถึงแม้จะเป็นสุนัขที่ไม่ได้มีพลังงานเยอะ แต่ก็จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมบ้าง

การดูแลสุนัขพันธุ์มอลทีส

หากคุณต้องการเลี้ยงมอลทีส เรื่องราวเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้

 • สุขภาพ:

   โดยทั่วไปสุนัขมอลทีสเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี แต่เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์เล็ก จึงควรดูแลอย่างใกล้ชิด ไม่ควรปล่อยให้ตกหรือกระโดดลงมาจากที่สูง เพราะอาจได้รับบาดเจ็บอย่างรุนแรงได้ สุนัขพันธุ์นี้ยังมีแนวโน้มจะเป็นโรคเส้นเลือดลัดข้ามตับ โรคกระดูกสะบ้าเคลื่อน และโรคหัวกระดูกต้นขาตายจากการขาดเลือดไปเลี้ยง ซึ่งเป็นโรคที่ส่งผลเสียต่อสะโพก ทำให้สูญเสียความแข็งแรง โดยโรคนี้มักจะพบในลูกสุนัขที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี นอกจากนี้เจ้าของยังควรดูแลทำความสะอาดช่องปากและฟันให้พวกเค้าเป็นประจำ เพราะมีความเสี่ยงที่จะเกิดปัญหาในช่องปากได้เช่นกัน

 • กรูมมิ่ง:

   สุนัขมอลทีสต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำ หากต้องการให้มีขนยาว ก็ควรแปรงขนสัปดาห์ละ 2 – 3 ครั้ง เพื่อไม่ให้ขนพันกันและกำจัดสิ่งสกปรกออกไป รวมถึงแนะนำให้มัดขนบริเวณหัวขึ้น เพื่อป้องกันไม่ให้ขนเข้าตา แต่หากต้องการให้ดูแลง่ายก็สามารถเล็มขนให้สั้นลงได้ นอกจากการแปรงขนเป็นประจำแล้ว การอาบน้ำทุกเดือนก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะช่วยขจัดสิ่งสกปรก และทำให้พวกเค้ามีขนนุ่มเงางาม การตัดเล็บและการทำความสะอาดใบหูก็ควรทำอย่างสม่ำเสมอ สุนัขมอลทีสมักจะมีคราบน้ำตา ขอแนะนำให้ปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อให้แน่ใจว่าคราบดังกล่าวไม่ได้เกิดจากปัญหาสุขภาพ ทั้งนี้สามารถป้องกันคราบน้ำตาได้ด้วยการดูแลขนรอบดวงตาให้สะอาดและเช็ดให้แห้ง

 • การออกกำลังกาย:

   สุนัขพันธุ์มอลทีสไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายมาก แต่ควรออกกำลังหรือทำกิจกรรมอย่างการเดินเร็ว เดินระยะสั้น หรือเล่นเกมฝึกทักษะต่าง ๆ วันละ 30 นาที ในช่วงฤดูหนาว แนะนำให้ออกกำลังกายกลางแจ้งในระยะเวลาสั้น ๆ หรือใส่เสื้อกันหนาวเมื่อต้องทำกิจกรรมนอกบ้าน เนื่องจากพวกเค้าไม่มีขนชั้นใน จึงปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิที่ต่ำเกินไปได้ไม่ค่อยดีนัก

 • โภชนาการ:

   สำหรับมอลทีสอาหารที่แนะนำคือ อาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ทอยโดยเฉพาะ โดยสามารถแบ่งการให้อาหารออกเป็น 2 มื้อต่อวัน แต่ควรกำหนดปริมาณให้เหมาะสมเพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักเกิน ทั้งนี้เจ้าของสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อวางแผนการควบคุมน้ำหนักที่ถูกวิธีและปลอดภัยเพิ่มเติมได้

 • การฝึก:

   มอลทีสเป็นสายพันธุ์ที่ควรได้รับการฝึกวินัยและการเข้าสังคมอย่างเหมาะสมตั้งแต่ในช่วงวัยลูกสุนัข พวกเค้าตอบสนองต่อการฝึกดี เชื่อฟังคำสั่ง แต่พวกเค้าอาจรู้สึกไม่สบายใจและเริ่มเห่าใส่คนแปลกหน้าได้ คุณต้องปลูกฝังความมั่นใจ รวมถึงฝึกให้พวกเค้าทำความรู้จักกับผู้คนและสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ เพื่อให้รู้สึกคุ้นเคยและลดอาการตื่นกลัว

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์มอลทีส

เชื่อกันว่าสุนัขมอลทีสมีถิ่นกำเนิดจากเกาะเล็ก ๆ ทางตอนใต้ของประเทศมอลต้า ในแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียน โดยมีการค้นพบภาพของสุนัขพันธุ์นี้บนเครื่องปั้นดินเผากรีกโบราณ ว่ากันว่านักปรัชญาชื่อดังอย่างอริสโตเติลก็ชื่นชอบสุนัขพันธุ์นี้เช่นกัน สุนัขมอลทีสนี้ได้รับการเพาะพันธุ์โดยขุนนางชาวโรมัน เพื่อใช้แสดงสถานะทางสังคม หลังจากการล่มสลายของจักรวรรดิโรมัน จำนวนสุนัขพันธุ์นี้ก็ลดน้อยลง ก่อนจะถูกชาวจีนเพาะพันธุ์สืบต่อมาอีกครั้ง ตัวอย่างคนดังที่เลี้ยงมอลทีส ได้แก่ บริตนีย์ สเปียส์, อีวา ลองโกเรีย, เจสซิกา ซิมป์สัน, แฮลลี เบร์รี, สตาร์ โจนส์, มาริลิน มอนโร, เอลวิส เพรสลีย์ และเอลิซาเบธ เทย์เลอร์

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขทั้งหมด และค้นหาพันธุ์หมาที่เหมาะกับคุณที่สุด ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเราได้เลย!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวสุนัขพันธุ์มอลทีส

สุนัขมอลทีสเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

มอลทีสเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น หากได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมหรือเติบโตมาในครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว

สุนัขพันธุ์มอลทีสเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

สุนัขมอลทีสสามารถอยู่เพียงลำพังได้หรือไม่?

การกรูมมิ่งมอลทีสเป็นเรื่องง่ายจริงหรือไม่?

สุนัขพันธุ์มอลทีสเห่าบ่อยหรือไม่?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®