PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ลาซาแอปโซ

Lhasa Apso

หากคุณต้องการรับเลี้ยงน้องหมาขนนุ่มที่ชอบซุกตัวในอ้อมกอด ลาซา แอปโซ (Lhasa Apso) คือตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ! พวกเค้าเป็นสุนัขที่น่ารัก เป็นมิตร และชอบนั่งตักเจ้าของ ส่วนชื่อสายพันธุ์ถูกตั้งตามเมืองที่ศักดิ์สิทธิ์ที่สุดในทิเบต พวกเค้าเคยเดินเล่นในพระราชวังและสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ในฐานะผู้ดูแล ข้อดีของการเลี้ยงสุนัขลาซา แอปโซคือดูแลง่าย เจ้าตัวน้อยเหล่านี้ไม่ต้องการอะไรมาก ขอแค่ตักนุ่ม ๆ อ้อมกอดอุ่น ๆ และขนมอร่อย ๆ อีกสักสองสามชิ้น เพียงเท่านี้พวกเค้าก็มีความสุขมากแล้ว

พื้นที่ไม่เป็นปัญหาสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ Lhasa Apso ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมอย่างหนักหน่วง ในทางกลับกัน เจ้าก้อนขนตัวนี้ชอบกอดกับเจ้านายคนโปรดและมักจะทำตัวน่ารักตลอดเวลา

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซ

หากคุณกำลังวางแผนพาน้องหมาขนยาวแสนน่ารักตัวนี้กลับบ้าน มาติดตามเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับพวกเค้ากันก่อน

น้ำหนัก

5 – 8 กก.

ส่วนสูง

10 – 11 นิ้ว

อายุขัย

12 – 15 ปี

ลักษณะขน

ขนสองชั้น

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซ

เราสามารถสังเกตเห็นน้องหมา Lhasa Apso ได้ตั้งแต่ระยะไกล หลายคนอาจเข้าใจผิดว่าพวกเค้าเป็นตุ๊กตาเมื่อไม่ได้ขยับตัว เพราะมีขนสวยยาวจรดพื้น ซึ่งพบได้ในสีต่อไปนี้

 • สีขาว
 • สีครีม
 • สีทอง
 • สีเทา
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีแดงทอง
 • สีดำ
 • สีดำและน้ำตาลแทน

เรามักจะพบเจ้าตัวน้อยเหล่านี้ในขนสีครีมหรือสีทอง สีขนที่หายากและเป็นเอกลักษณ์คือสีเทา ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างสีดำและเฉดสีอื่น ๆ 

กำลังมองหา Lhasa Apso พันธุ์แท้อยู่ใช่ไหม? ขอแนะนำให้มองหาลักษณะเหล่านี้

 • ขนยาวสวย
 • หางม้วน ฟูฟ่องคล้ายขนนก
 • ดวงตาลึก มีสีน้ำตาลดำ
 • เส้นขนยาวปกไปถึงตา

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซ

“เด็กไม่รู้จักโต” เป็นคำอธิบายที่บ่งบอกตัวตนของสุนัขลาซา แอปโซได้เป็นอย่างดี พวกเค้ามักจะมีพฤติกรรมลูกสุนัขนานกว่าสายพันธุ์อื่น ซึ่งถือเป็นข้อดีสำหรับผู้เลี้ยงหลาย ๆ คน ก็จะมีใครไม่ชอบลูกหมาตัวน้อยบ้างล่ะ? Lhasa Apso เป็นสุนัขฉลาด ขี้สงสัย และแอบดื้อรั้น สายพันธุ์นี้อยู่มานานนับพันปี โดยทำหน้าที่เป็นสุนัขเฝ้ายามในสถานที่ศักดิ์สิทธิ์และสถานที่ของชนชั้นสูง จึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเค้าจะคุ้นเคยกับการได้รับความเคารพและการชื่นชม

เจ้าก้อนขนเหล่านี้ค่อนข้างดื้อรั้น แต่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฝึกอย่างเหมาะสม ข้อควรระวังในการเลี้ยงสุนัขพันธุ์นี้คือไม่ควรปล่อยลาซา แอปโซอยู่ตามลำพังเป็นเวลานาน ทางที่ดีควรมีสมาชิกในครอบครัวอยู่บ้านเสมอ เพราะพวกเค้าอาจมีอาการวิตกกังวลจากการอยู่ตามลำพังอย่างรุนแรง

คุณควรเริ่มฝึกการเข้าสังคมให้กับพวกเค้าโดยเร็วที่สุด วิธีนี้จะช่วยให้พวกเค้าคุ้นเคยกับการพบเจอคนแปลกหน้าเมื่อโตขึ้น เจ้าตัวน้อยเหล่านี้เข้ากับเด็ก ๆ ได้ดี เหมาะที่จะเลี้ยงเป็นเพื่อนลูกน้อยของคุณเลยล่ะ

สุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

การฝึกเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุนัขพันธุ์นี้ หากไม่ได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม พวกเค้าอาจมีปัญหาพฤติกรรมในอนาคต เนื่องจากขึ้นชื่อว่าเป็นสุนัขรักอิสระและเอาแต่ใจ ขอแนะนำให้เริ่มฝึกตั้งแต่อายุยังน้อย เริ่มต้นด้วยคำสั่งพื้นฐานง่าย ๆ เช่น “นั่ง” “รอ” และ “ไป” หากลาซา แอปโซของคุณสนุกกับการฝึก คุณสามารถพาพวกเค้าไปฝึกความคล่องตัวเพิ่มเติมได้

การฝึกเข้าสังคมจะช่วยให้สุนัขพันธุ์นี้คุ้นเคยกับสุนัขและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีขึ้น พยายามแนะนำให้ลาซา แอปโซรู้จักกับเพื่อนใหม่ที่หลากหลาย หยุดพักหากพวกเค้าเริ่มมีท่าทางเหนื่อยล้า และอย่าลืมให้รางวัลเป็นขนมอร่อย ๆ ด้วย แม้จะมีนิสัยดื้อรั้นและเอาแต่ใจ แต่เมื่อได้รับการฝึกในเชิงบวก นิสัยเหล่านี้ก็จะดีขึ้น

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซอย่างไร?

การดูแลที่สำคัญสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้คือการดูแลขนและการฝึก ทั้งนี้เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลและประหยัดเวลา คุณสามารถเล็มขนพวกเค้าให้สั้นลงได้ และหากคุณต้องการให้ Lhasa Apso มีความสุขและสุขภาพดีด้วย คำแนะนำเหล่านี้ช่วยคุณได้!

 • ปัญหาสุขภาพ

โดยทั่วไปแล้ว Lhasa Apso เป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี อย่างไรก็ตาม ในช่วงหนึ่งของชีวิต พวกเค้าอาจต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคต่าง ๆ เช่น ปัญหาที่เกี่ยวกับดวงตา ต้อกระจก ต้อหิน ตาแห้ง จอประสาทตาเสื่อม ภาวะสะบ้าหัวเข่าเคลื่อนเข้าทางด้านใน โรคทางทันตกรรม และความผิดปกติของไต

 • การกรูมมิ่ง

การดูแลขนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับ Lhasa Apso เนื่องจากมีขนยาวปกคลุมทั่วร่างกาย แนะนำให้แปรงขนทุกวันด้วยหวีหรือแปรงขนนุ่ม ควรเตรียมอุปกรณ์ที่จำเป็นให้พร้อม เพราะอาจพบปัญหาขนพันกันบ่อย คุณสามารถมัดขนบริเวณใบหน้าขึ้นหรือตัดขนให้สั้นลงก็ได้ เจ้าก้อนขนเหล่านี้จำเป็นต้องอาบน้ำทุก ๆ 4-6 สัปดาห์ และต้องตัดเล็บเป็นประจำด้วย

 • การออกกำลังกาย

หากคุณลังเลที่จะรับเลี้ยงน้องหมาเพราะไม่ค่อยมีเวลาพาไปเดินเล่น Lhasa Apso คือเนื้อคู่ของคุณ พวกเค้าชอบนอนตักและไม่ต้องการการเคลื่อนไหวร่างกายมากนัก การเดิน 15 – 30 นาทีทุกวันก็เพียงพอสำหรับเจ้าตัวน้อยเหล่านี้

 • โภชนาการ

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเลือกสูตรอาหารที่เหมาะกับช่วงวัย และเนื่องจากเจ้าก้อนขนตัวนี้เคลื่อนไหวร่างกายน้อย จึงไม่ควรให้อาหารปริมาณมาก วิธีที่ดีที่สุดในการเลือกโภชนาการคือการปรึกษาสัตวแพทย์ คุณหมอจะตรวจสุขภาพน้องหมาอย่างละเอียดและแนะนำโภชนาการที่เหมาะสมสำหรับน้องหมาของคุณ

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซ

น้องหมาพันธุ์นี้ไม่ได้มีดีแค่ความสง่างามนะ แต่พวกเค้ามีบทบาทสำคัญต่อประเทศทิเบตด้วย ย้อนกลับไปในช่วง 800 ปีก่อนคริสตกาล สุนัขลาซา แอปโซมีหน้าที่ปกป้องวัด อาราม และพระราชวัง มีตำนานเล่าว่าพวกเค้าเป็นร่างทรงของสิงโตหิมะ ซึ่งเป็นผู้พิทักษ์ในตำนานของทิเบต ชื่อสายพันธุ์ของพวกเค้าก็ตั้งชื่อตามเมืองลาซา หรือก็คือเมืองหลวงเดิมของทิเบต

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ลาซา แอปโซ

ลาซา แอปโซเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

โดยทั่วไปแล้ว ลาซา แอปโซเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ค่อนข้างดี แต่อาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับสุนัขพันธุ์อื่นบ้าง จึงควรฝึกเข้าสังคมให้พวกเค้าตั้งแต่อายุยังน้อย

ลาซา แอปโซเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ลาซา แอปโซอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ลาซา แอปโซดูแลง่ายหรือยาก?

ลาซา แอปโซเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®