PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย (Jack Russell)

large_4b7d28f8-f5aa-4667-bbb5-61e002be27ef.jpg

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย หรือแจ็ครัสเซลล์ เป็นสุนัขตัวเล็กที่เต็มไปด้วยพลัง แม้จะมีขนาดตัวเล็ก แต่ไม่แนะนำให้เลี้ยงในอพาร์ทเมนท์ เพราะเป็นสายพันธุ์ที่มีพลังงานสูงและต้องการพื้นที่มาก

สุนัขแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียรักเจ้าของมากและเข้ากับเด็กได้ดี แต่เพราะมีความกระตือรือร้นสูงจึงไม่ควรเลี้ยงกับเด็กเล็ก เจ้าหมาจอมพลังเหล่านี้ต้องได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อยด้วย เพื่อป้องกันพฤติกรรมก้าวร้าวเมื่อเจอเพื่อนมะหมาตัวอื่น พวกเค้าสามารถรับมือกับสภาพอากาศเย็นได้ แต่ต้องไม่หนาวจนเกินไป โดยจะเติบโตได้ดีในสภาพอากาศปานกลาง

ลักษณะของสุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

ก่อนที่จะตัดสินใจรับน้องหมาสุดแอคทีฟเหล่านี้กลับบ้าน คุณอาจต้องเรียนรู้ข้อมูลสำคัญ เช่น อายุขัยและลักษณะทางกายภาพของพวกเค้าให้ดีก่อน

น้ำหนัก5 – 8 กก.
ส่วนสูง25 – 38 ซม.
อายุขัย10 – 15 ปี
ลักษณะขนขนสั้น ขนหัก และขนยาว

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

ขนของแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียแบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือขนสั้น ขนหัก และขนยาวที่ค่อนข้างหยาบ โดยทั้งสามพันธุ์จะพบได้ในเฉดสีขนต่อไปนี้

 • สีขาว
 • สีขาวและแต้มสีดำ
 • สีขาวและแต้มสีน้ำตาลแทน
 • สีขาวและจุดสีน้ำตาล
 • สีขาวและจุดสีครีม
 • สีขาวผสมสีดำและสีน้ำตาลแทน

หากคุณไม่เคยเลี้ยงสุนัขแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียมาก่อน การสังเกตลักษณะเด่นเหล่านี้จะช่วยให้คุณระบุได้ว่าน้องหมาตัวไหนเป็นสายพันธุ์แท้

 • ขนาดตัวเล็ก
 • ขนต้องพบในเฉดสีข้างต้น
 • ใบหูทรงสามเหลี่ยมและห้อยลง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียเป็นนักล่าที่เก่งกาจ พวกเค้าล่าได้ตั้งแต่สุนัขจิ้งจอกไปจนถึงหนูตัวเล็ก น้องหมาจอมพลังพันธุ์นี้มักจะใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการสำรวจสิ่งรอบตัว และเมื่อพาไปเดินเล่นในสวนก็จะออกล่าได้เป็นชั่วโมง แจ็ครัสเซลล์เป็นสุนัขที่ฉลาดมาก ทำตามคำสั่งได้ดี ไม่เกรงกลัว อารมณ์ดี และพร้อมมอบความรักทั้งหมดให้ครอบครัว แต่พวกเค้าอาจช่างจ้อไปบ้างและเห่าบ่อยพอสมควร

สุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

บรรพบุรุษของแจ็ครัสเซลล์ถูกใช้เพื่อล่าสุนัขจิ้งจอก ทำให้สัญชาตญาณความเป็นนักล่ายังคงหลงเหลืออยู่ ซึ่งอาจส่งผลให้มีพฤติกรรมก้าวร้าวกับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น เจ้าของจึงจำเป็นต้องฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เด็ก โดยแนะนำให้เน้นฝึกในเชิงบวก การให้ขนมหมาเป็นรางวัลหรือพูดชมจะช่วยให้การฝึกเป็นไปได้ด้วยดี 

ควรดูแลสุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียอย่างไร?

ตามมาดูเรื่องราวน่ารู้เล็ก ๆ น้อย ๆ เกี่ยวกับการดูแลน้องหมาแจ็ครัสเซลล์ไปด้วยกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียมีสุขภาพโดยรวมดี แต่อาจต้องหมั่นตรวจเช็กปัญหาบางอย่าง เช่น กระดูกสะบ้าเคลื่อน โรคทางตา และโรคหูหนวก

 • การกรูมมิ่ง

สุนัขแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียทั้งสามพันธุ์ดูแลได้ง่าย โดยต้องแปรงขนทุกสัปดาห์และตัดเล็บทุกเดือน ทั้งนี้แจ็ครัสเซลล์ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย

 • การออกกำลังกาย

แจ็ครัสเซลล์มีความกระตือรือร้นสูงและเต็มไปด้วยพลัง จึงต้องออกกำลังกายมากเป็นพิเศษ พวกเค้าชอบวิ่งจ๊อกกิ้ง วิ่งเล่นกลางแจ้ง และทำกิจกรรมในสวนหลังบ้าน อย่างไรก็ตาม ด้วยนิสัยอยากรู้อยากเห็นของสายพันธุ์นี้ เจ้าของจึงจำเป็นต้องกั้นรั้วให้ดีเพื่อป้องกันการวิ่งเตลิด

 • โภชนาการ

สุนัขแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียไม่มีข้อกำหนดทางโภชนาการเฉพาะเจาะจง แต่แนะนำให้เลือกอาหารหมาคุณภาพดีมีสารอาหารครบถ้วน  คุณอาจต้องปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการจัดตารางเวลาให้อาหารหมาและคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

ต้นกำเนิดของสุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียอยู่ที่ประเทศอังกฤษ โดยมีจุดเริ่มต้นจากบาทหลวงที่มีชื่อว่า “แจ็ค รัสเซลล์” บาทหลวงท่านนี้ชื่นชอบการล่าสุนัขจิ้งจอก จึงพยายามพัฒนาสุนัขพันธุ์เทอร์เรียขนาดเล็ก เพื่อนำมาช่วยกำจัดสุนัขจิ้งจอกที่มุดดินหนีออกไปได้ โดยในปี 1814 บาทหลวงได้รับสุนัขเทอร์เรียตัวเมียชื่อ “ทรัมป์” มาจากคนส่งนม ซึ่งต่อมาได้กลายเป็นแม่พันธุ์และเป็นต้นกำเนิดของน้องหมาตัวเล็กจอมพลังอย่างแจ็ครัสเซลล์ เริ่มแรกพวกเค้าค่อนข้างสูง (35 ซม.) แต่ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการพัฒนาจนเกิดเป็นสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน 2 สายพันธุ์ คือพาร์สัน แจ็ครัสเซลล์ และแจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียทั้งนี้แจ็ครัสเซลล์ได้รับความนิยมมากในหมู่นักกีฬาและนักขี่ม้า แม้ว่าในช่วงต้นถึงกลางศตวรรษที่ 20 จะได้รับความนิยมอย่างมากในสหรัฐอเมริกา แต่สายพันธุ์นี้เพิ่งได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการจากสมาคม American Kennel Club ในปี 2000 เท่านั้น

คุณกำลังหาข้อมูลความแตกต่างของพันธุ์สุนัขอยู่ใช่ไหม? ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรามีข้อมูลสำคัญของสุนัขพันธุ์ต่างๆ อย่างครอบคลุมและครบถ้วน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรีย

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

เนื่องจากบรรพบุรุษเป็นนักล่า จึงมีแนวโน้มที่จะก้าวร้าวกับสัตวเลี้ยงชนิดอื่น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์แจ็ครัสเซลล์ เทอร์เรียเห่าบ่อยไหม?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®