PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวน์ด

Irish Wolfhound

ไอริช วูล์ฟฮาวด์ จัดเป็นหนึ่งในสุนัขที่ตัวใหญ่ที่สุดในโลก! แม้จะมีรูปร่างใหญ่โต ดูน่ากลัวสำหรับใครหลาย ๆ คน แต่รู้ไหมว่าไอริช วูล์ฟฮาวด์เป็นหนึ่งในสุนัขที่สงบและเงียบที่สุด พวกเค้ามีนิสัยน่ารัก อ่อนโยน ชอบอยู่ใกล้เจ้าของ อีกทั้งยังเข้ากับเด็กได้ดีหรือจะให้อยู่กับผู้สูงวัยก็ไม่มีปัญหา เรียกว่าเป็นน้องหมาที่เหมาะสำหรับทุกครอบครัวเลยจริง ๆ 

สุนัขพันธุ์นี้มีความซื่อสัตย์ จงรักภักดี และพร้อมจะปกป้องครอบครัวอย่างสุดกำลัง พวกเค้าชอบใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ ขอแค่ได้อยู่ใกล้ ๆ ก็มีความสุขแล้ว

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์

น้ำหนัก

47 – 55 กก.

ส่วนสูง

30 – 32 นิ้ว

อายุขัย

6 – 8 ปี

ลักษณะขน

ขนสองชั้น

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์

เดิมทีไอริช วูล์ฟฮาวด์ถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อล่ากวางเอลก์และหมาป่า พวกเค้าจึงมีขนาดตัวใหญ่ ขนหยาบและหนาสองชั้น โดยสามารถพบได้ในสีต่าง ๆ เช่น

 • สีเทาหม่น
 • สีดำ
 • ลายเสือ
 • สีขาว
 • สีครีม
 • สีเทา
 • สีเทาลายเสือ
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลอ่อน
 • สีน้ำตาลแดงลายเสือ
 • สีเหลืองอ่อน
 • สีเหลืองอ่อนลายเสือ
 • สีเทาเงิน

หากคุณพบเจอสุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์สีขาว นับเป็นเรื่องที่โชคดีมาก เพราะเป็นสีขนที่หายากและมีเอกลักษณ์ที่สุดที่พบได้ในสายพันธุ์นี้

ไอริช วูล์ฟฮาวด์บางครั้งก็ถูกเข้าใจผิดว่าเป็นสก็อตติช เดียร์ฮาวด์ เนื่องจากมีขนและขนาดตัวคล้ายกัน หากคุณกำลังพยายามแยกแยะไอริชฮาวด์พันธุ์แท้ ให้สังเกตจากลักษณะเด่นเหล่านี้

 • คอยาว หน้าอกลึก
 • ดวงตาเล็ก สีเข้ม และมีหูพับ
 • หัวยาวและแคบ กะโหลกศีรษะทรงโดม

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์

ไอริชฮาวด์ถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อล่าสัตว์ใหญ่ พวกเค้าจึงมีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรง เต็มไปด้วยมัดกล้ามเนื้อ ด้วยรูปร่างที่ใหญ่โต ทำให้ดูน่าเกรงขาม แต่เมื่อพูดถึงลักษณะนิสัย ต้องบอกเลยว่าตรงข้ามกับรูปลักษณ์ภายนอกแบบสุด ๆ พวกเค้าไม่ก้าวร้าวหรือเป็นอันตราย แต่เป็นสุนัขที่สงบและสุขุมมาก

สุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์ชอบเดินเล่นกลางแจ้งและชอบอยู่กับเจ้าของมากที่สุด เป็นที่รู้กันว่าน้องหมาเหล่านี้มีความน่ารักและอดทนเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะเมื่ออยู่กับเด็ก ๆ อย่างไรก็ตาม พวกเค้ายังจำเป็นต้องได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อให้ปรับตัวเข้ากับคนแปลกหน้าและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีเมื่อโตขึ้น

แม้ว่าจะมีนิสัยอ่อนโยนและรักเด็กมาก ๆ แต่เพราะมีขนาดตัวใหญ่ แรงเยอะ จึงอาจทำให้เด็กล้มลงโดยไม่ได้ตั้งใจขณะเดินผ่านหรือในช่วงที่กำลังเล่นสนุกกัน เจ้าของต้องเข้าใจก่อนว่าพวกเค้าไม่ได้ตั้งใจที่จะทำร้ายเด็ก แต่แนะนำให้เฝ้าสังเกตอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุ

สุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

การฝึกมีบทบาทสำคัญในการเลี้ยงดูและส่งเสริมพัฒนาการของไอริช วูล์ฟฮาวด์ เจ้าของควรฝึกวินัย คำสั่งพื้นฐาน และการเข้าสังคมให้พวกเค้าตั้งแต่เนิ่น ๆ

การฝึกจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่าลูกสุนัขไอริชฮาวด์ของคุณได้เรียนรู้รูปแบบพฤติกรรมที่ดีและรู้วิธีตอบสนองต่อคำสั่งอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การเริ่มฝึกตั้งแต่อายุยังน้อยยังเป็นประโยชน์ต่อคุณและน้องหมาในระยะยาวด้วย

แนะนำให้ฝึกสอนคำสั่งพื้นฐาน เช่น 'นั่ง' 'รอ' และ 'ไป' ให้กับน้องหมาพันธุ์นี้ โดยระหว่างการฝึกควรใส่สายจูงด้วยทุกครั้งเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม การฝึกเป็นกระบวนการที่ใช้เวลา คุณต้องใจเย็นและอดทน หลีกเลี่ยงการลงโทษ แต่เน้นให้รางวัลเป็นคำชมหรือขนมแสนอร่อยเมื่อพวกเค้าเป็นเด็กดี

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์อย่างไร?

มาติดตามเรื่องน่ารู้และวิธีดูแลน้องหมาไอริช วูล์ฟฮาวด์ไปด้วยกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

โดยทั่วไปแล้ว ไอริช วูล์ฟฮาวด์เป็นสุนัขที่มีสุขภาพดี แต่สายพันธุ์นี้มักจะเสี่ยงต่อโรคบางชนิด เช่น อาการท้องอืด มะเร็ง โรคหัวใจ ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา โรคปอดอักเสบ ความผิดปกติของเส้นเลือดในตับ โรคข้อศอกและสะโพกเสื่อม จากที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ อาการท้องอืดถือเป็นภาวะที่อันตรายถึงชีวิต จำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษาในทันที

 • การกรูมมิ่ง

ไอริช วูล์ฟฮาวด์จะไม่ผลัดขนตามฤดูกาลเหมือนกับสุนัขพันธุ์อื่น แต่ขนที่หนาสองชั้นของพวกเค้าจะหลุดร่วงตลอดทั้งปี การแปรงขนสัปดาห์ละครั้งจะช่วยกำจัดเส้นขนที่หลุดร่วงและสิ่งสกปรกออกไป ไอริชฮาวด์ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย อาจจะอาบเดือนละครั้ง หรืออาบบ่อยขึ้นหากพวกเค้าชอบออกไปเล่นนอกบ้าน

ทุกครั้งที่แปรงขนไอริช วูล์ฟฮาวด์ ให้ตรวจสอบหูและเล็บของพวกเค้าด้วย โดยสีของช่องหูควรเป็นสีชมพูอ่อน ไม่มีตัวไรหรือขี้หูเกรอะกรัง เล็บก็ไม่ควรปล่อยให้ยาวจนกระแทกกับพื้น หากพบอาการผิดปกติ ควรปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติม

 • การออกกำลังกาย

ขอแนะนำให้พาไอริช วูล์ฟฮาวด์ไปออกกำลังกายอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงต่อวัน อาจจะพาไปวิ่งจ็อกกิ้ง เดินเล่น ว่ายน้ำ หรือชวนเล่นคาบของก็ได้ คุณสามารถเลือกทำกิจกรรมได้ตามใจชอบเพราะน้องหมาพันธุ์นี้ชอบใช้เวลาร่วมกับเจ้าของ แต่ควรหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ เนื่องจากพวกเค้ามีขนาดตัวใหญ่และมักจะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูก

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไอริชฮาวด์ของคุณอยู่ในพื้นที่ปิดหรือมีรั้วกั้น เนื่องจากเป็นสุนัขที่ยังมีสัญชาตญาณนักล่าหลงเหลืออยู่ พวกเค้าอาจวิ่งเตลิดออกจากบ้านไปได้ แต่เมื่อได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมแล้ว พวกเค้าจะกลายเป็นสุนัขที่เชื่อฟังและชอบนอนซุกตัวอยู่บนโซฟา ไม่ดื้อ ไม่ซน ให้เจ้าของปวดหัวอย่างแน่นอน  

 • โภชนาการ

เนื่องจากเป็นสุนัขพันธุ์ไจแอนท์ ทำให้ไอริชฮาวด์ต้องการอาหารจำนวนมาก! ควรให้อาหารอย่างน้อยสองมื้อต่อวัน เลือกอาหารสุนัขที่เป็นสูตรพิเศษสำหรับสายพันธุ์ใหญ่ คุณอาจปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อให้กำหนดปริมาณอาหารได้อย่างเหมาะสม เพราะการให้อาหารมากเกินไปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วน และนำไปสู่ปัญหากระดูกข้อต่อได้ ควรงดการทำกิจกรรมทั้งก่อนและหลังมื้ออาหารด้วยเพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอาการท้องอืด 

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์

เป็นสายพันธุ์ที่มีเรื่องเล่าและตำนานที่เกี่ยวข้องมากมาย ไอริช วูล์ฟฮาวด์มีชื่อเสียงในหมู่ชนชั้นสูงและมักจะเป็นของขวัญที่ส่งมอบให้กันระหว่างอาณาจักร ในประเทศไอร์แลนด์ น้องหมาพันธุ์นี้ก็ได้รับความนิยมในหมู่หัวหน้าชนเผ่าและถูกเลือกให้ล่าสัตว์ขนาดใหญ่ พวกเค้าทำหน้าที่ได้ดีมากจนไม่มีสัตว์ใหญ่หลงเหลือในพื้นที่ ทำให้หมดความจำเป็นไปในช่วงคริสต์ทศวรรษ 1700 แต่ต่อมาในปี 1862 ร้อยเอกชาวอังกฤษคนหนึ่งเกิดความชอบสุนัขพันธุ์นี้ และตัดสินใจพัฒนาสายพันธุ์ โดยนำไปผสมพันธุ์กับสุนัขทิเบตัน มาสทิฟฟ์, บอร์ซอย, เกรทเดน และเกรนการ์รี เดียร์ฮาวด์ จนกลายมาเป็นไอริช วูล์ฟฮาวด์เรารู้จักกันในปัจจุบัน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ไอริช วูล์ฟฮาวด์

ไอริช วูล์ฟฮาวด์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

ไอริช วูล์ฟฮาวด์เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ หากได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย! ถึงแม้จะตัวใหญ่ แต่ก็เป็นมิตร และสามารถอยู่ร่วมกับแมวได้

ไอริช วูล์ฟฮาวด์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ไอริช วูล์ฟฮาวด์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ไอริช วูล์ฟฮาวด์ดูแลง่ายหรือยาก?

ไอริช วูล์ฟฮาวด์เห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®