PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์เกรย์ฮาวด์

Greyhound

หากคุณต้องการรับเลี้ยงน้องหมาที่น่ารักและเข้ากับครอบครัวได้เป็นอย่างดี เราขอแนะนำให้รู้จักกับสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์ พวกเค้ามีนิสัยอ่อนโยน สุภาพ ชอบอยู่บ้าน และใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอนหลับ แต่ในขณะเดียวกัน เกรย์ฮาวด์ก็เป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องความว่องไวปราดเปรียว จนได้รับฉายาว่า “40 mph couch potatoes” พวกเค้าชอบวิ่งไล่จับกระรอกและกระต่ายในสวน จึงไม่น่าแปลกใจที่เกรย์ฮาวด์จะมีรูปร่างผอมเพรียวแม้จะชอบนอนเป็นที่สุด

เกรย์ฮาวด์เป็นสุนัขเลี้ยงง่าย ดูแลง่าย เมื่ออยู่บ้านจะชอบนอน เดินเล่น หรือไม่ก็ติดตามเจ้าของไปทุกที่ เรียกว่าเป็นสัตว์เลี้ยงในฝันของใครหลาย ๆ คนเลย นอกจากนี้เกรย์ฮาวด์ยังเป็นเพื่อนเดินทางที่ดีด้วย ไม่ว่าจะเดินป่าหรือปีนเขา พวกเค้าก็พร้อมจะสนุกไปกับเจ้าของ

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์

ก่อนเปิดบ้านต้อนรับน้องหมาเกรย์ฮาวด์ คุณอาจต้องเรียนรู้ข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์และเทคนิคการดูแลเหล่านี้เพิ่มเติม

น้ำหนัก

26 – 32 กก.

ส่วนสูง

27 – 30 นิ้ว

อายุขัย

10 – 13 ปี

ลักษณะขน

ขนสั้น 

ลักษณะของสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์

เจ้าตูบตัวสูงเพรียวบางเหล่านี้แทบไม่มีไขมันในร่างกายเลย พวกเค้ามีขนชั้นเดียว สั้นและเรียบ โดยอาจพบได้ในสีต่าง ๆ เช่น

 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลลายเสือ
 • สีดำ
 • สีเทา
 • สีเทาลายเสือ
 • สีดำลายเสือ
 • สีขาว
 • สีขาวแต้มสีดำ
 • สีขาวแต้มสีน้ำตาล
 • สีขาวแต้มสีเทาลายเสือ
 • สีเทาสว่าง
 • สีขาวแต้มสีเทา
 • สีขาวแต้มสีดำลายเสือ
 • สีขาวแต้มสีเทาสว่าง
 • สีขาวแต้มสีน้ำตาลลายเสือ

สีขนทั้งหมดที่กล่าวไปข้างต้น จัดเป็นสีขนที่พบได้บ่อยในสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์ แต่สีที่หายากและโดดเด่นที่สุดคือสีขาวล้วน

คนส่วนใหญ่มักจะสับสนและเข้าใจผิดว่าเกรย์ฮาวด์คือสุนัขพันธุ์วิปเพ็ท เนื่องจากมีหัวและช่วงปากยาวคล้ายกัน วิปเพ็ทจึงได้ชื่อว่าเป็นเกรย์ฮาวด์เวอร์ชันมินิ อย่างไรก็ตาม น้องหมาทั้งสองสายพันธุ์ก็มีจุดที่แตกต่างกัน โดยเกรย์ฮาวด์พันธุ์แท้จะมีลักษณะเด่นดังนี้

 • หัวแคบ แบน และยาว ตาเรียวสีเข้ม
 • ใบหูเล็ก โคนหูตั้งขึ้นเล็กน้อย ส่วนปลายหูลู่ลงด้านข้าง
 • หน้าอกลึกและแคบ ส่วนหลังเต็มไปด้วยกล้ามเนื้อ

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์

ข้อดีของเกรย์ฮาวด์คือเป็นสุนัขที่สงบ สุภาพ และติดเจ้าของ จึงกลายเป็นสายพันธุ์ที่นิยมรับเลี้ยงกันมาก แต่เพราะความนิ่งและสุขุม ทำให้เกรย์ฮาวด์ไม่เหมาะที่จะเป็นสุนัขเฝ้ายาม 

หลังจากรับเกรย์ฮาวด์เข้าบ้าน พวกเค้าอาจใช้เวลาสักพักในการปรับตัวเข้ากับสมาชิกครอบครัวและสภาพแวดล้อมใหม่ ๆ เมื่อคุ้นเคยกันแล้ว พวกเค้าก็จะกลายเป็นเพื่อนที่ดีที่สุดของคุณ เกรย์ฮาวด์ยังเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดีด้วย แต่หากเป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น กระต่ายหรือกระรอก คุณอาจต้องฝึกการเข้าสังคมให้พวกเค้าตั้งแต่เนิ่น ๆ การฝึกวินัยและสอนกฎระเบียบในบ้านก็สำคัญ พวกเค้าจะได้เป็นเด็กดีเชื่อฟังคำสั่ง

สุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

แม้จะมีบุคลิกที่สงบและผ่อนคลาย แต่เกรย์ฮาวด์ก็มีมุมที่ดื้อรั้นเช่นกัน เนื่องจากในอดีตถูกเลี้ยงอย่างอิสระและล่าสัตว์เพียงลำพัง สุนัขพันธุ์นี้จึงมักจะทำตามสัญชาตญาณมากกว่าทำตามคำสั่ง แต่ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการฝึกอย่างสม่ำเสมอ อาจต้องใช้ความอดทนและเวลามากหน่อย แต่รับรองว่าคุ้มค่าอย่างแน่นอน

การฝึกให้นั่งและรอเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์ แม้จะฝึกได้ยากแต่ก็จำเป็น แนะนำให้ฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ และในระหว่างการฝึกควรใส่สายจูงทุกครั้งเพื่อให้ง่ายต่อการควบคุม ทั้งนี้เมื่อพวกเค้าทำตามคำสั่งได้ดี ก็ควรให้ขนมแสนอร่อยเป็นรางวัลด้วย

การฝึกเข้าสังคมก็สำคัญเช่นกัน โดยแนะนำให้เริ่มฝึกตั้งแต่ยังเด็กเพื่อให้พวกเค้าปรับตัวเข้ากับผู้คนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีเมื่อโตขึ้น คุณสามารถฝึกพวกเค้าด้วยตนเองหรือจะเข้าคอร์สฝึกกับผู้เชี่ยวชาญก็ได้

ควรดูแลสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์อย่างไร?

นี่คือทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องระวังเพื่อให้แน่ใจว่าเกรย์ฮาวด์ของคุณมีสุขภาพแข็งแรงและมีความสุข

 • ปัญหาสุขภาพ

เกรย์ฮาวด์มีอายุขัยเฉลี่ย 10 – 13 ปี จัดเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพโดยรวมค่อนข้างดี แต่ก็มีปัญหาสุขภาพประจำพันธุ์ที่ควรระวัง เช่น ภาวะกระเพาะอาหารขยายและบิดตัว โรคมะเร็ง ปัญหาเลือดหยุดยาก ปัญหาเกี่ยวกับดวงตา ปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลังและข้อสะโพก 

ทั้งนี้สุนัขอกลึกทุกสายพันธุ์มีความเสี่ยงต่ออาการท้องอืด เจ้าของจำเป็นต้องทำความเข้าใจลักษณะอาการและการดูแลเบื้องต้น เนื่องจากเป็นภาวะที่อันตรายถึงชีวิต โดยคุณสามารถปรึกษาขอคำแนะนำจากสัตวแพทย์เพิ่มเติมได้

 • การกรูมมิ่ง

เกรย์ฮาวด์มีขนสั้นชั้นเดียว ทำให้ดูแลง่าย ไม่วุ่นวาย เพียงแค่แปรงขนให้พวกเค้าโดยใช้หวีหรือถุงมือแปรงขนเป็นประจำ

ข้อดีของสุนัขพันธุ์นี้คือไม่มีกลิ่นตัว จึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย ประมาณ 1 – 2 ครั้งต่อเดือนก็เพียงพอแล้ว ยกเว้นในช่วงฤดูร้อนที่อาจต้องอาบบ่อยขึ้น

เจ้าของควรแปรงฟันให้เกรย์ฮาวด์อย่างน้อยสัปดาห์ละสองครั้งเพื่อลดการสะสมของคราบหินปูน และควรพาไปตรวจฟันเป็นประจำทุกปี การตัดเล็บก็จำเป็นเช่นกัน อย่าปล่อยให้เล็บของพวกเค้ายาวจนกระแทกกับพื้น เมื่อทำตามขั้นตอนเหล่านี้ทั้งหมดแล้วคุณก็ไม่จำเป็นต้องกังวลสิ่งใด

 • การออกกำลังกาย

เกรย์ฮาวด์มักถูกเรียกว่า 'เสือชีตาห์แห่งโลกสุนัข' เนื่องจากวิ่งเร็วและมีสัญชาตญาณนักล่าสูง แนะนำให้พาพวกเค้าไปวิ่งเล่นหรือทำกิจกรรมอย่างน้อย 30 นาทีต่อวัน อาจจะชวนเล่นคาบของหรือปล่อยให้วิ่งเล่นก็ได้แต่ควรอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีรั้วกั้น การฝึกสมองและการเรียนรู้ก็จำเป็นสำหรับสายพันธุ์นี้ อาจเตรียมเกมฝึกทักษะหรือเกมโต้ตอบต่าง ๆ มาให้พวกเค้าเล่นควบคู่ไปกับการทำกิจกรรมนอกบ้านด้วยก็ได้ 

 • โภชนาการ

เกรย์ฮาวด์แทบไม่มีไขมันในร่างกายเลยและมีระบบการเผาผลาญที่ดีมาก พวกเค้าจึงต้องการอาหารคุณภาพดี มีแคลอรีสูงและอุดมไปด้วยโปรตีน อาจเลือกเป็นสูตรเฉพาะสำหรับสายพันธุ์เพื่อให้แน่ใจว่าตอบสนองความต้องการทางโภชนาการได้อย่างเหมาะสม 

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์

เกรย์ฮาวด์เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เก่าแก่ที่สุด โดยมีการค้นพบภาพวาดของสุนัขพันธุ์นี้ในยุคอียิปต์โบราณ รวมถึงมีการทำมัมมี่และฝังร่วมกับครอบครัวชนชั้นสูง ต่อมาในยุคกลาง สายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมในหมู่ขุนนาง อีกทั้งยังถูกนำไปเป็นแบบในภาพวาดยุคเรเนซองส์เพื่อแสดงถึงสถานะและความมั่งคั่ง ตลอดหลายปีที่ผ่านมา สายพันธุ์นี้ยังคงเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมและนักกีฬาที่เก่งกาจ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เกรย์ฮาวด์

เกรย์ฮาวด์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

เกรย์ฮาวด์อยู่ร่วมกับสุนัขและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี แต่ควรได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย

เกรย์ฮาวด์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

เกรย์ฮาวด์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

เกรย์ฮาวด์ดูแลง่ายหรือยาก?

เกรย์ฮาวด์เห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®