PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ดัชชุน (Dachshund)

large_119eaf52-25aa-4aa5-af03-48ece637bf15.jpg

สุนัขดัชชุนเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ระบุตัวได้ง่ายที่สุด เพราะมีรูปร่างเตี้ย ขาสั้น และหลังยาวเป็นจุดเด่นเฉพาะตัว ด้วยรูปร่างที่เป็นเอกลักษณ์นี้จึงได้รับฉายาว่า “สุนัขไส้กรอก” พวกเค้าถูกเพาะพันธุ์ขึ้นเพื่อล่าตัวแบดเจอร์ในยุโรปสมัยกลาง ซึ่งกลายเป็นที่มาของชื่อสายพันธุ์ โดยคำว่า “ดัชชุน” เป็นภาษาเยอรมันที่หมายถึง “สุนัขแบดเจอร์”

โดยทั่วไปสุนัขพันธุ์ดัชชุนมีนิสัยร่าเริง มีชีวิตชีวา ขี้เล่น และซื่อสัตย์ พวกเค้าเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง ด้วยขนาดตัวเล็กจึงเหมาะกับการเลี้ยงในพื้นที่จำกัดอย่างคอนโดหรืออพาร์ทเมนท์ แต่เพราะโครงสร้างร่างกายทำให้ไม่เหมาะกับบ้านที่มีขั้นบันไดจำนวนมาก ดัชชุนเติบโตได้ดีในสภาพอากาศอบอุ่นมากกว่าอากาศหนาวจัด

 

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ดัชชุน

หากคุณต้องการเลี้ยงดัชชุน มาทำความรู้จักพวกเค้าทั้งในเรื่องของอายุขัย ส่วนสูง น้ำหนัก และลักษณะขนให้มากขึ้นไปด้วยกัน

น้ำหนัก4 – 14.5 กก.
ส่วนสูง12 – 22 ซม.
อายุขัย12 – 15 ปี
ลักษณะขนขนสั้น ขนยาว และขนตั้งเหยียดตรง

 

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ดัชชุน

จุดเด่นของดัชชุนคือหลังยาวและขาสั้น ซึ่งเห็นแล้วก็รู้ได้ในทันที ลักษณะขนจะแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มขนสั้นที่มีขนแน่นและเรียบ กลุ่มถัดมาคือขนยาว สุดท้ายคือขนตั้งเหยียดตรง เป็นกลุ่มที่มีขนสั้นและค่อนข้างจะแข็งกระด้างเมื่อสัมผัส สำหรับสีขนที่พบได้จะมีดังนี้

 • สีน้ำตาลแดง
 • สีครีม
 • สีเทาหม่น
 • สีเทาหม่น มีสีครีมแซม
 • สีเทาหม่น มีสีน้ำตาลแทนแซม
 • สีเทา
 • สีเทา มีสีน้ำตาลอ่อนแซม
 • สีดำและสีครีม
 • สีดำและสีน้ำตาลแทน
 • สีช็อกโกแลตและสีน้ำตาลแทน
 • สีช็อกโกแลตและสีครีม

ลวดลายของขนจะมีลายจุด แต้มสีน้ำตาลแทน ลายริ้วหรือลายเสือ ลายสลับ และอาจมีลายผสมระหว่างลายเสือกับลายสลับ

ด้วยรูปร่างที่ไม่เหมือนใคร จึงสามารถระบุสายพันธุ์ได้ง่าย โดยลักษณะโดดเด่นที่บ่งบอกได้ว่าเป็นสุนัขดัชชุนพันธุ์แท้มีดังนี้

 • ตัวยาวแต่ขาสั้น
 • ช่วงปากยาว
 • ใบหูใหญ่และห้อยลงมาเสมอ

 

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ดัชชุน

แม้ว่าดัชชุนจะเป็นนักกิจกรรมตัวยง แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถเลี้ยงในบ้านได้ และพวกเค้าเข้ากับเด็ก ๆ ได้ดีอีกด้วย สุนัขพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความเฉลียวฉลาดและการล่าเหยื่อ หากพบเห็นกระต่ายหรือสุนัขจิ้งจอก สัญชาตญาณความเป็นนักล่าจะเริ่มทำงานทันที อย่างไรก็ตาม พวกเค้าค่อนข้างอ่อนไหว เห่าเก่งมาก และอาจมีพฤติกรรมก้าวร้าวต่อสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น แต่หากได้รับการฝึกฝนให้เข้าสังคมตั้งแต่เด็ก ก็จะสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้ดี

 

สุนัขพันธุ์ดัชชุนจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

สุนัขดัชชุนมีสัญชาตญาณความเป็นนักล่าสูงและค่อนข้างก้าวร้าว ขัดกับภาพลักษณ์ที่ดูน่ารัก รวมถึงมีนิสัยดื้อรั้นและเอาแต่ใจ ลักษณะทั้งหมดนี้ทำให้พวกเค้าเป็นสายพันธุ์ที่ฝึกยาก แต่ก็จำเป็นต้องได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม เจ้าของอาจต้องใช้ความอดทนและเลือกฝึกให้ถูกวิธี โดยแนะนำให้ใช้การฝึกแบบให้รางวัลและหลีกเลี่ยงวิธีการที่รุนแรง การให้ขนมเป็นรางวัล ควรกำหนดปริมาณให้เหมาะสม เพื่อป้องกันน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง

 

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ดัชชุนอย่างไร?

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงดัชชุน มาเรียนรู้สิ่งสำคัญในการดูแลพวกเค้าไปพร้อมกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

  เนื่องจากลักษณะทางร่างกาย ทำให้ดัชชุนมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง จึงควรดูแลพวกเค้าเวลาออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมอย่างใกล้ชิด เพื่อป้องกันการบาดเจ็บ บวกกับมีความยาวของหลังและส่วนสูงที่ไม่สมส่วนกัน จึงไม่ควรให้อาหารมากเกินไป เพราะหากมีน้ำหนักตัวเกินจะเพิ่มความเสี่ยงต่อปัญหากระดูกสันหลังมากยิ่งขึ้น

 • การกรูมมิ่ง

  สำหรับกลุ่มขนสั้น ไม่จำเป็นต้องแปรงขนบ่อย เพียงแค่สัปดาห์ละครั้ง โดยแนะนำให้เลือกใช้แปรงขนหมู แต่หากพวกเค้ามีขนตั้งเหยียดตรง อาจต้องแปรงขน 2 – 3 ครั้งต่อสัปดาห์ ส่วนกลุ่มขนยาวนั้น ต้องแปรงขนเป็นประจำเพื่อให้เส้นขนมีสุขภาพดี สวยเงางาม รวมถึงเพื่อขจัดสิ่งสกปรกและลดปัญหาขนพันกันด้วย

 • การออกกำลังกาย

  ดัชชุนมีนิสัยรักการกินและเบื่อง่าย น้องหมาสายพันธุ์นี้จึงต้องออกกำลังกายเป็นประจำ แม้ว่าพวกเค้าอาจจะไม่ค่อยกระตือรือร้นมากนักก็ตาม พวกเค้าสามารถนั่งเฉย ๆ โดยไม่ต้องเดินหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งได้หลายวันเลย เจ้าของจึงจำเป็นต้องพาพวกเค้าไปเดินเล่นและกระตุ้นให้ออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

 • โภชนาการ

  การกำหนดปริมาณอาหารเป็นสิ่งสำคัญมาก เนื่องจากร่างกายของพวกเค้าไม่สามารถรองรับน้ำหนักตัวที่มากเกินไปได้ หากมีน้ำหนักเกินอาจทำให้กระดูกสันหลังบาดเจ็บอย่างรุนแรงและทำให้หมอนรองกระดูกเสียหาย เจ้าของควรเลือกสูตรอาหารสุนัขที่เหมาะสม โดยสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการสำหรับสุนัขพันธุ์นี้เพิ่มเติมได้

 

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ดัชชุน

เชื่อกันว่าต้นกำเนิดของดัชชุนอยู่ที่ประเทศเยอรมนี โดยถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อล่าตัวแบดเจอร์ สุนัขจิ้งจอก และกระต่าย พวกเค้ามีลักษณะทางกายภาพเหมาะสำหรับการขุดและเข้าไปในพื้นที่แคบเพื่อล่าเหยื่อ และด้วยความเป็นนักล่า ทำให้น้องหมาเหล่านี้มีประสาทรับกลิ่นที่ดีเยี่ยม รักอิสระ และมีสัญชาตญาณในการล่าเหยื่อสูง ต่อมาในช่วงคริสต์ศตวรรษที่ 19 ผู้คนก็เริ่มหันมาเลี้ยงดัชชุนในรูปแบบของสัตว์เลี้ยงกันมากขึ้น ทั้งนี้พวกเค้าไม่ได้รับความนิยมในสหรัฐอเมริกาจนถึงปี 1950 แต่ในปัจจุบันดัชชุนติดอันดับสายพันธุ์ยอดนิยมในหมู่คนรักสุนัข!

ถ้ายังไม่มั่นใจว่าสุนัขพันธุ์ไหนเหมาะกับคุณ ลองอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขยอดนิยมที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา เพื่อหาพันธุ์หมาที่ใช่สำหรับคุณ

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ดัชชุน

ดัชชุนเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

ดัชชุนมีพฤติกรรมค่อนข้างก้าวร้าวและเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ไม่ดีนัก เนื่องจากในอดีตเป็นสุนัขล่าสัตว์ แต่หากได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่วัยเด็กอย่างเหมาะสม พวกเค้าก็จะสามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ได้

 

ดัชชุนเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ดัชชุนอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ดัชชุนดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ดัชชุนเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®