Pedigree imagery
PEDIGREE TH PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ดัชชุน (Dachshund)

large_119eaf52-25aa-4aa5-af03-48ece637bf15.jpg

ความเป็นมาของสุนัขสายพันธุ์ดัชชุนสูญหายไปตั้งแต่สมัยก่อน และมีการคาดคะเนถึงที่มาที่ไปมากมาย อย่างไรก็ตาม ข้อเท็จจริงที่ได้รับการยอมรับโดยทั่วกันคือ ดัชชุนเป็นสายพันธุ์ที่มีชื่อเสียงในประเทศเยอรมนี ซึ่งแต่เดิมนายพรานและขุนนางจะใช้เป็นสุนัขช่วยล่าตัวแบดเจอร์ สุนัขจิ้งจอก และกระต่ายในป่าทึบ

ดัชชุนเป็นสายพันธุ์ที่ความเป็นเอกลักษณ์ โดยจะมีลักษณะขนด้วยกัน 3 แบบ ได้แก่ ขนยาว ขนหยิก และขนสั้น รวมถึงมีขนาดตัว 2 ขนาด คือขนาดมาตราฐาน และขนาดเล็ก 

ทุกวันนี้ในประเทศอังกฤษและออสเตรเลีย ดัชชุนเป็นสุนัขที่เลี้ยงไว้ในบ้านหรือเป็นสุนัขประกวดมากกว่าเลี้ยงไว้เพื่อล่าสัตว์แล้ว

อายุเฉลี่ย

ดัชชุนมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 12 ปี แต่ถ้าได้รับการดูแลเอาใจใส่และได้โภชนาการที่ดีสามารถมีอายุได้ถึง 14 ปี

ขนาดและน้ำหนัก

ดัชชุนที่มีสุขภาพแข็งแรง เพศเมียจะมีน้ำหนักประมาณ 4.5 กก. และสูง 15 ซม. ในขณะที่เพศผู้จะมีน้ำหนักประมาณ 12 กก. และสูง 20 ซม.

ลักษณะนิสัย

ดัชชุนถือเป็นสุนัขล่าเหยื่อสายพันธุ์แรกๆ และเป็นสุนัขที่สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้มากมาย แต่ด้วยนิสัยและความเฉลียวฉลาด ทำให้ดัชชุนเป็นสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงกันมาก แต่ถึงจะกลายเป็นสุนัขเลี้ยงไปแล้ว แต่ดัชชุนก็ยังคงมีสัญชาตญาณในการล่าเหยื่อหลงเหลืออยู่

นิสัยของดัชชุนจะขึ้นอยู่กับลักษณะทางร่างกายด้วย อย่างดัชชุนที่มีขนสั้น มักจะรักสันโดษ ชอบปลีกตัว และสามารถมองออกว่าใครชอบหรือไม่ชอบตัวเอง

 ความเข้ากันได้กับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

ดัชชุน เป็นสายพันธุ์ที่เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดีเยี่ยม

 ความต้องการการดูแล

ดัชชุนมีความแข็งแรง เลี้ยงง่าย ดัชชุนไม่ต้องการการดูแลที่มากมาย เพียงแต่เอาใจใส่ในเรื่องกรูมมิ่งและความสะอาดมากหน่อยสำหรับดัชชุนขนสั้น

ส่วนดัชชุนขนยาวจะมีลักษณะสวยงามมากที่สุด ด้วยขนยาวสลวยที่ปกคลุมใบหู ส่วนลำตัว และหาง ทำให้มีรูปร่างที่สง่างาม 

สำหรับดัชชุนที่มีขนหยิกปุกปุย มักจะมีนิสัยขี้เบื่อ ชอบนอน และกินเก่ง ดังนั้นต้องจัดตารางการออกกำลังกายให้ดี เพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนักเกิน 

 ข้อควรทราบ

ด้วยลำตัวที่ยาวกว่าปกติ และมีส่วนสูงที่ไม่มาก ทำให้ผู้เลี้ยงดัชชุนต้องระวังเรื่องการให้อาหาร หากมีน้ำหนักเกินอาจส่งผลให้มีปัญหาเรื่องหมอนรองกระดูก ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อยและมักพบตอนช่วงอายุ 5-7 ปี

 ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม

ครอบครัว ดัชชุนเข้ากับเด็กได้ดี

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®