PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียล

สุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียล

ดวงตาที่เปล่งประกาย ขนยาวนุ่มคล้ายเส้นไหม และหางที่กระดิกไปมาตลอดเวลา ทั้งหมดนี้คืออาวุธลับมัดใจของค็อกเกอร์สแปเนียล ซึ่งจัดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เป็นที่รักมากที่สุดในโลก สุนัขพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรและรักสนุก แม้ว่าเดิมทีจะถูกเลี้ยงเป็นสุนัขเพื่อการกีฬา แต่ในทุกวันนี้ ค็อกเกอร์สแปเนียลคือสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัว

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงสุนัขค็อกเกอร์สแปเนียล ห้ามพลาดบทความนี้เด็ดขาด เราจะเปิดเผยทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้ ตั้งแต่ลักษณะเฉพาะตัวไปจนถึงลักษณะนิสัยและการดูแลเอาใจใส่ มาติดตามไปพร้อม ๆ กันเลย

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียล

ข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนรับเลี้ยงค็อกเกอร์สแปเนียล

น้ำหนัก

13 – 16 กก.

ส่วนสูง

14 – 15 นิ้ว

อายุขัย

12 – 15 ปี

ลักษณะขน

ขนสองชั้น

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขค็อกเกอร์สแปเนียลในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียล

ขนยาวสวยคือลักษณะเฉพาะของค็อกเกอร์สแปเนียล พวกเค้ามีขนยาวปานกลาง นุ่มและเนียน มาพร้อมเฉดสีต่าง ๆ เช่น

 • สีดำ
 • สีดำเข้มแต้มสีน้ำตาล
 • สีน้ำตาลแดงแต้มสีเหลืองทอง
 • สีผสม เช่น สีฟ้าโรน สีช็อกโกแลตโรน และสีส้มโรน

ค็อกเกอร์สแปเนียลมีลักษณะสายพันธุ์ที่โดดเด่น แต่หลายคนก็อาจสับสนกับอิงลิช สปริงเกอร์ สแปเนียล หากคุณต้องรับเลี้ยงค็อกเกอร์สแปเนียลพันธุ์แท้ ลองสังเกตจากลักษณะเหล่านี้ได้

 • ดวงตากลมโต โดยทั่วไปมีสีน้ำตาลเข้ม
 • ใบหูคล้ายขนนก มีขนาดใหญ่และยาวถึงปลายจมูก
 • มักจะถูกตัดหาง ประมาณ 4 – 5 นิ้ว ตามที่กฎหมายอนุญาต

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียล

ขึ้นชื่อว่าเป็น “สุนัขขี้เล่น” เป็นสายพันธุ์ที่เต็มไปด้วยความน่ารักและความสดใส ค็อกเกอร์สแปเนียลพร้อมเสมอสำหรับการเล่นสนุก ไม่ว่าจะเป็นการคาบของ วิ่งเล่นในสนาม หรือเล่นเกมง่าย ๆ ในบ้าน ความรักที่พวกเค้ามีให้เจ้าของนั้นลึกซึ้งและมั่นคง พวกเค้าไม่ลังเลที่จะแสดงความรักนี้ในทุกโอกาส และยังมีพลังบวกมอบให้ทุกคนอยู่เสมอด้วย

นอกจากความร่าเริงและขี้เล่นแล้ว ค็อกเกอร์สแปเนียลยังรับรู้อารมณ์ความรู้สึกได้ดีอีกด้วย โดยสามารถปรับตัวเข้ากับอารมณ์ของเจ้าของได้อย่างไม่น่าเชื่อ แต่บางครั้งก็อาจทำให้พวกเค้ามีภาวะวิตกกังวลจากการถูกแยกตัวเป็นเวลานาน

สุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียลจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

สุนัขพันธุ์นี้ยังเป็นที่รู้จักในด้านความฉลาดและความกระตือรือร้น เรียกว่าเป็นสายพันธุ์ที่ตอบสนองต่อการฝึกได้เป็นอย่างดีเลย การฝึกสุนัขไม่เพียงแต่ปลูกฝังมารยาทที่ดี แต่ยังทำให้สุนัขเชื่อฟังมากขึ้นในสถานการณ์ต่าง ๆ การฝึกในสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพราะช่วยให้สุนัขปรับตัวและมีความมั่นใจเมื่อพบเจอผู้คนหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่น นอกจากนี้การฝึกยังเป็นช่วงเวลาที่ดีในการกระชับความสัมพันธ์ สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าเมื่อต้องรับมือกับน้องหมาพันธุ์นี้ ความอดทนและการส่งเสริมเชิงบวกเป็นปัจจัยที่ทำให้การฝึกได้ผลดีที่สุด

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียลอย่างไร?

สุนัขค็อกเกอร์สแปเนียลจะเติบโตได้ดีเมื่อเจ้าของทุ่มเทและตอบสนองความต้องการเฉพาะของพวกเค้า เรามาเรียนรู้ปัจจัยสำคัญในการดูแลเจ้าก้อนขนตัวนี้ไปด้วยกัน

 • สุขภาพ - 

เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์แท้อื่น ๆ ค็อกเกอร์สแปเนียลมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางประการ ผู้เลี้ยงจึงควรหมั่นสังเกตพฤติกรรมและอาการผิดปกติต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่าเจ้าตัวน้อยของคุณมีชีวิตที่ยืนยาวและมีสุขภาพดี ส่วนปัญหาที่พบบ่อยคือปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เช่น ต้อกระจกและต้อหิน รวมถึงการติดเชื้อที่หูเนื่องจากมีใบหูยาวและพับลง อาการแพ้ที่ผิวหนังและปัญหาในระบบทางเดินอาหารก็พบได้บ่อยเช่นกัน การตรวจสุขภาพเป็นประจำและการดูแลป้องกันจึงมีความสำคัญมาก

 • การกรูมมิ่ง - 

ขนยาวสวยคือลักษณะเฉพาะของค็อกเกอร์สแปเนียล แต่มันก็มาพร้อมการดูแลที่เพิ่มมากขึ้น ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องดูแลขนของพวกเค้าอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ขนสะอาดและมีสุขภาพดี ซึ่งส่งผลดีต่อความเป็นอยู่โดยรวม อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาขนสังกะตังและพันกันเป็นก้อนด้วย เนื่องจากมีขนยาวและดูแลค่อนข้างยาก แนะนำให้ใช้บริการช่างมืออาชีพเพื่อตัดขน อาบน้ำ และตัดเล็บทุก ๆ 6 – 8 สัปดาห์

 • การออกกำลังกาย - 

สุนัขพันธุ์นี้จำเป็นต้องออกกำลังกายด้วยการเดินทุกวัน ต้องมีเวลาเล่นที่เพียงพอ อาจปล่อยให้พวกเค้าวิ่งเล่น สำรวจ และปลดปล่อยพลังงานในสนามหญ้าหรือสวนที่มีรั้วกั้นก็ได้ ค็อกเกอร์สแปเนียลจัดอยู่ในกลุ่มสุนัขการกีฬา จึงชอบเล่นเกมและทำกิจกรรม เช่น การวิ่งไล่เหยื่อและว่ายน้ำ หากออกกำลังกายอย่างเพียงพอ เจ้าก้อนขนของคุณก็จะมีความสุขและประพฤติตัวดี

 • โภชนาการ - 

อาหารที่มีคุณค่าครบถ้วนและสมดุลเป็นรากฐานของชีวิตที่ยืนยาวและมีความสุขสำหรับสุนัขทุกตัว แนะนำให้เลือกอาหารสุนัขคุณภาพดีสูตรเฉพาะเพื่อตอบสนองความต้องการทางโภชนาการของพวกเค้า คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อเลือกชนิดอาหารที่เหมาะสมที่สุดได้ โดยจะพิจารณาจากอายุ ขนาด และระดับกิจกรรมของสุนัขเป็นหลัก ค็อกเกอร์สแปเนียลมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาน้ำหนักเกิน จึงต้องควบคุมปริมาณอาหารให้ดี หลีกเลี่ยงการให้ขนมมากจนเกินไป อาจเลือกขนมหรืออาหารว่างที่ดีต่อสุขภาพแทน เช่น แครอทหรือถั่วเขียว

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียล

สายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมไปทั่วโลก โดยได้จดทะเบียนแยกออกเป็น 2 สายพันธุ์ คืออเมริกัน ค็อกเกอร์ สแปเนียล และอิงลิช ค็อกเกอร์ สแปเนียล ทั้งสองมีขนาดและรูปลักษณ์ที่แตกต่างกันเล็กน้อย อเมริกัน ค็อกเกอร์ สแปเนียล มีชื่อเสียงมากในช่วงกลางศตวรรษที่ 20 ด้วยหน้าตาที่น่ารัก ทำให้ชนะใจคนทั่วทั้งประเทศ และความโดดเด่นของพวกเค้าก็เพิ่มมากขึ้น เพราะภาพยนตร์แอนิเมชันสุดคลาสสิกเรื่อง “ทรามวัยกับไอ้ตูบ” (Lady and The Tramp) ส่วนในปัจจุบัน ค็อกเกอร์สแปเนียลก็กลายเป็นสุนัขครอบครัวอันเป็นที่รักทั่วโลก

หากคุณกำลังมองหาน้องหมาหน้าตาน่ารัก จิตใจอ่อนโยน และขี้เล่น น้องหมาขนสวยตัวนี้คือตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับคุณ ด้วยการดูแลเอาใจใส่และการฝึกอย่างเหมาะสม คุณจะมีเพื่อนสี่ขาที่ทุ่มเทและซื่อสัตย์ตลอดไป

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ค็อกเกอร์สแปเนียล

1. ค็อกเกอร์สแปเนียลเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่? 

น้องหมาพันธุ์นี้มักจะเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น เนื่องจากมีนิสัยเป็นมิตรและขี้เล่น รวมถึงจะปรับตัวได้ดียิ่งขึ้นหากฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่น ๆ 

2. ค็อกเกอร์สแปเนียลเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

3. ค็อกเกอร์สแปเนียลอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

4. ค็อกเกอร์สแปเนียลดูแลง่ายหรือยาก?

5. ค็อกเกอร์สแปเนียลเห่าเก่งไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®