PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์บุลล์แมสติฟฟ์

Bullmastiff

อยากเลี้ยงน้องหมาที่รักและเทิดทูนคุณเหนือหัวกันหรือเปล่า? ถ้าใช่ บูลมาสทิฟฟ์คือน้องหมาในฝันของคุณ พวกเค้าเป็นส่วนผสมที่ลงตัวของสุนัขพันธุ์บูลด็อกและมาสทิฟฟ์ คุณสามารถฝึกพวกเค้าให้เป็นเด็กดีและเชื่อฟังได้ไม่ยาก นอกจากนี้บูลมาสทิฟฟ์ยังชื่นชอบการกอดและการสัมผัสจากเจ้าของมาก ๆ ด้วย

บูลมาสทิฟฟ์ต้องการความรักและความสนใจ รวมถึงควรได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมตั้งแต่อายุยังน้อย เพื่อให้แน่ใจว่าน้องหมาเหล่านี้จะเข้ากับสมาชิกในครอบครัวและสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้เป็นอย่างดี บูลมาสทิฟฟ์เป็นสุนัขที่ติดการสัมผัสมาก ชอบให้กอด ให้เกาหู และลูบท้อง เป็นสายพันธุ์ที่ต้องการเวลาจากเจ้าของมากเป็นพิเศษเลย

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์

ติดตามเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสายพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์ได้ที่นี่

น้ำหนัก

45 – 60 กก.

ส่วนสูง

24 – 27 นิ้ว

อายุขัย

7 – 9 ปี

ลักษณะขน

ขนสั้นชั้นเดียว

ลักษณะของสุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์

หน้ามึน ๆ และปากย่น ๆ คือจุดเด่นของบูลมาสทิฟฟ์ เพราะมีเชื้อสายของบูลด็อก ทำให้มีรอยย่นบนหน้าผากและตามลำตัวปรากฏให้เห็น สุนัขพันธุ์นี้มีขนสั้นและหนา อาจพบได้ในสีต่าง ๆ เช่น

 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลแดงลายเสือ
 • สีน้ำตาลอ่อน
 • สีน้ำตาลอ่อนลายเลือ
 • สีเหลืองอ่อน
 • สีเหลืองอ่อนลายเสือ

สีขนที่หายากและมีเอกลักษณ์ที่สุดของสายพันธุ์นี้คือสีเทาเงิน สีลายหินอ่อน และสีเทา

หลายคนอาจสับสนระหว่างอิงลิช มาสทิฟฟ์ และบูลมาสทิฟฟ์ แต่คุณสามารถสังเกตความแตกต่างได้จากลักษณะเหล่านี้

 • จมูกสั้นสีดำเข้ม ดวงตาสีน้ำตาลกลมโต
 • กรามห้อย หางเรียว
 • ขากว้าง หน้าอกลึก และไหล่กว้าง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์

บูลมาสทิฟฟ์มีนิสัยแตกต่างจากรูปลักษณ์ที่ปรากฏ เพราะตัวใหญ่ หน้าโหด จึงอาจดูน่ากลัวและไม่รับแขก แต่ความจริงนั้น เจ้าหมายักษ์ตัวนี้เป็นเพียงเด็กเล็กที่ชอบกอดและชอบเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ พวกเค้าจะตามติดคุณไปทุกที่ ขอให้ได้อยู่ใกล้ ได้คลอเคลีย เพียงเท่านี้ก็มีความสุขแล้ว

เป็นเรื่องปกติของสุนัขทั่วไปที่จะรู้สึกมั่นใจและไม่กลัวเมื่ออยู่กับเจ้าของ บูลมาสทิฟฟ์เองก็เช่นกัน แม้จะทำตัวน่ารัก ง่าย ๆ สบาย ๆ เมื่ออยู่ในบ้าน แต่ทุกอย่างจะเปลี่ยนไปทันทีเมื่อพวกเค้าพบเจอคนแปลกหน้า

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าบูลมาสทิฟฟ์เป็นสุนัขครอบครัวที่ยอดเยี่ยม น้องหมายักษ์ใหญ่ตัวนี้น่ารักและเชื่อฟัง แต่ก็มุมดื้อรั้นและเอาแต่ใจ พวกเค้าจึงยังจำเป็นต้องเรียนรู้วินัยและปรับพฤติกรรมให้เหมาะสม ซึ่งยิ่งได้รับการฝึกเข้าสังคมเร็วเท่าไหร่ก็ยิ่งส่งผลดี

สุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

แนะนำให้เริ่มฝึกบูลมาสทิฟฟ์ทันทีที่มีอายุ 10 สัปดาห์ เนื่องจากค่อนข้างเอาแต่ใจ หากไม่ได้รับการฝึกอย่างเหมาะสม อาจนำไปสู่ปัญหาพฤติกรรมในอนาคตได้ และเราจะรับมือได้ยากขึ้นหากพวกเค้ามีนิสัยก้าวร้าว

การฝึกคำสั่งพื้นฐานเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดสำหรับบูลมาสทิฟฟ์ เพราะเจ้าหมายักษ์ตัวนี้ไม่ค่อยกระตือรือร้นและไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายบ่อย จึงควรเริ่มต้นด้วยการฝึกขั้นพื้นฐานและสอนคำสั่งง่าย ๆ เช่น “นั่ง” “รอ” และ “ไป” คุณสามารถให้ขนมเป็นรางวัลเพื่อกระตุ้นให้พวกเค้ามีสมาธิตลอดการฝึก

การฝึกเข้าสังคมก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับน้องหมาพันธุ์นี้ แม้จะเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี แต่ก็ควรเริ่มฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุ 15 – 16 สัปดาห์ วิธีนี้จะช่วยให้บูลมาสทิฟฟ์ของคุณเป็นมิตรกับผู้อื่น และทำให้การดูแลพวกเค้าง่ายขึ้นด้วย

ควรดูแลสุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์อย่างไร?

วิธีดูแลเจ้าหมายักษ์ใหญ่ไม่ใช่เรื่องยาก เพียงแค่เรียนรู้ข้อมูลที่จำเป็นและทำตามคำแนะนำต่อไปนี้

 • ปัญหาสุขภาพ

สุนัขที่มีหน้าอกลึกทุกสายพันธุ์มักจะมีอาการท้องอืดได้ง่าย ภาวะนี้เป็นอันตรายถึงชีวิตหากไม่ได้รับการดูแลรักษาอย่างทันท่วงที ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องทำความเข้าใจลักษณะอาการและการดูแลเบื้องต้นเพื่อความปลอดภัยของน้องหมา นอกจากอาการท้องอืดแล้ว บูลมาสทิฟฟ์ยังเสี่ยงต่อภาวะข้อเสื่อมและโรคมะเร็งอีกด้วย วิธีป้องกันที่ดีที่สุดคือการตรวจสุขภาพเป็นประจำ

 • การกรูมมิ่ง

บูลมาสทิฟฟ์ดูแลค่อนข้างง่าย มีเพียงสองสิ่งที่คุณต้องระวัง นั่นคืออาการท้องอืดและน้ำลายไหลมาก เนื่องจากเป็นสุนัขหน้าแบนและมีพฤติกรรมการกินที่เสี่ยงต่อการเกิดอันตราย คุณอาจต้องปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการทำความสะอาดใบหน้าของพวกเค้า รวมถึงหมั่นตรวจสอบสุขภาพของระบบย่อยอาหารด้วย

บูลมาสทิฟฟ์ผลัดขนไม่บ่อย แต่อาจจะมากขึ้นในช่วงฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง อย่าลืมแปรงขนให้พวกเค้าด้วยแปรงขนนุ่มเป็นประจำหรือทุก ๆ สองสามวัน หากรู้สึกว่าน้องหมาของคุณเริ่มมีกลิ่นตัว ให้จับอาบน้ำทันที แต่ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย อาบเท่าที่จำเป็นก็พอแล้ว นอกจากนี้ควรตัดเล็บ แปรงฟัน และทำความสะอาดหูอย่างสม่ำเสมอด้วย

 • การออกกำลังกาย

น้องหมาตัวใหญ่พันธุ์นี้ชอบเล่นและวิ่งไปมา แต่บางตัวก็ชอบอยู่นิ่ง ๆ อาจจะชอบนอนหลับพักผ่อนมากกว่าขยับตัว แต่โดยทั่วไปแล้วสุนัขพันธุ์นี้ชอบออกกำลังกายทุกวัน คุณสามารถพาไปเดิน เล่นเกม หรือทำกิจกรรมกลางแจ้งก็ได้ แต่อย่าหักโหมจนเกินไป ทั้งนี้ควรปล่อยให้บูลมาสทิฟฟ์วิ่งเล่นในพื้นที่ที่มีรั้วกั้นหรือใส่สายจูงทุกครั้งที่ออกจากบ้าน

 • โภชนาการ

สำหรับการดูแลสุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์ เราแนะนำให้เลือกอาหารคุณภาพดี มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะเติบโตอย่างสมวัยและแข็งแรง หากบูลมาสทิฟฟ์ของคุณยังอยู่ในวัยลูกสุนัข ควรแบ่งอาหารเป็นมื้อย่อยหลาย ๆ มื้อ เมื่อโตขึ้นก็สามารถลดเหลือเพียงสองมื้อต่อวันได้ เนื่องจากสุนัขพันธุ์นี้ท้องอืดได้ง่าย การออกกำลังกายก่อนหรือหลังมื้ออาหารจึงควรหลีกเลี่ยง คุณไม่ต้องกังวลว่าพวกเค้าจะอ้วนเกินไป โดยเฉพาะเมื่อเป็นลูกสุนัข เพราะพวกเค้าจะโตเร็วมาก

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์

บูลมาสทิฟฟ์มีต้นกำเนิดจากประเทศอังกฤษในช่วงกลางทศวรรษที่ 1880 พวกเค้าได้รับฉายาว่า “ผู้คุมเกมยามค่ำคืน” (Gamekeeper’s Night Dog) เนื่องจากถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อคุมการล่าสัตว์และป้องกันการลักขโมยในพื้นที่ เจ้าหมายักษ์ตัวนี้อาจชอบแสดงออกและเป็นสุนัขที่อารมณ์ดี แต่เมื่อต้องทำหน้าที่ก็มีความจริงจัง คอยไล่จับนักล่าผิดกฎหมายได้อย่างคล่องแคล่วและว่องไว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์บูลมาสทิฟฟ์

บูลมาสทิฟฟ์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

บูลมาสทิฟฟ์เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี โดยจำเป็นต้องฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย หรือทันทีที่มีอายุ 15 – 16 สัปดาห์

บูลมาสทิฟฟ์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่

บูลมาสทิฟฟ์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

บูลมาสทิฟฟ์ดูแลง่ายหรือยาก?

บูลมาสทิฟฟ์เห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®