PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์บูลด็อก (British Bulldog)

large_b8ebfa12-7d5f-40e6-9260-1b906c7edb66.jpg

อิงลิช บูลด็อก หรือที่รู้จักกันอีกชื่อหนึ่งว่า บริติช บูลด็อก เป็นสุนัขพันธุ์กลางแสนใจดี รูปร่างภูมิฐาน แข็งแรงแต่ก็อ่อนไหวง่าย เชื่อกันว่าพวกเค้าเกิดจากการผสมพันธุ์ระหว่างเอเซียติก มาสทิฟฟ์และปั๊ก เพื่อใช้ในการต่อสู้วัวกระทิงและต้อนฝูงสัตว์ แม้ว่าในอดีตจะถูกเพาะพันธุ์เพื่อล่อวัวกระทิงสร้างความบันเทิง แต่น้องหมาพันธุ์นี้มีนิสัยอ่อนหวานและอ่อนโยน เหมาะจะเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านมาก สำหรับคนที่สนใจสุนัขพันธุ์บูลด็อก ติดตามเรื่องราวน่ารู้ของพวกเค้าเพิ่มเติมได้ที่นี่

ลักษณะของสุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อก

ก่อนตัดสินใจรับสุนัขบูลด็อกกลับบ้าน คุณควรรู้อายุขัย น้ำหนัก ส่วนสูง และลักษณะขนของพวกเค้ากันก่อน

น้ำหนัก18 – 30 กก.
ส่วนสูง40 ซม. ขึ้นไป
อายุขัย8 – 10 ปี
ลักษณะขนขนสั้น เรียบและเงา

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อก

เป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องรูปร่างกำยำ กล้ามเนื้อแน่น แต่อาจมีน้ำหนักเกินเล็กน้อยเมื่อเทียบกับส่วนสูง บูลด็อกมีขนสั้น เรียบและเงางาม ส่วนสีขนและลวดลายที่พบบ่อยจะมี 4 รูปแบบด้วยกัน แต่ก็อาจพบได้ในเฉดสีที่โดดเด่นไม่เหมือนใคร โดยเราสามารถพบเจอสุนัขพันธุ์บูลด็อกได้ในเฉดสีต่อไปนี้

 • สีน้ำตาลแดง
 • สีขาว
 • สีน้ำตาลแกมเหลือง
 • สีน้ำตาลอ่อน
 • สีดำ
 • สีดำและน้ำตาล
 • สีขาวและสีผสม
 • สีลายเสือ

นอกจากเฉดสีและลวดลายขนแล้ว คุณควรทำความรู้จักลักษณะเด่นต่อไปนี้ด้วย จะระบุได้ว่าบริติช บูลด็อกสายพันธุ์แท้มีลักษณะเป็นอย่างไร

 • ขาสั้นกล้ามเนื้อแน่น ขากางออกเล็กน้อย
 • รูปร่างกำยำ ไหล่กว้างและหนา
 • คอสั้นและหนา ใบหน้าใหญ่
 • หนังย่น ปากบนย้อยลงมา

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อก

สายพันธุ์นี้เป็นตัวอย่างของคำพูดที่ว่า “อย่าตัดสินหนังสือจากปก” เพราะคนส่วนใหญ่มักจะเข้าใจผิดว่าสุนัขพันธุ์บูลด็อกมีอารมณ์ร้ายและเมินเฉย แต่ความจริงนั้น พวกเค้าน่ารัก อ่อนโยน และว่านอนสอนง่าย แม้จะเชื่อฟังแต่ก็ไม่ได้หัวอ่อน พวกเค้ามีความกล้าหาญและแอบดื้อรั้นในบางครั้ง

โดยทั่วไปบูลด็อกชอบเข้าสังคม เป็นมิตรกับสัตว์เลี้ยงในครอบครัว แต่ก็อาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับน้องหมาที่ไม่รู้จักได้เช่นกัน สุนัขบูลด็อกไม่ชอบเห่าเสียงดัง แต่หายใจแรง มักจะกรน และมีเสียงฟืดฟาดขณะหายใจ

สุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อกจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

หลายครั้งที่น้องหมาถูกส่งไปยังศูนย์พักพิงสัตว์เนื่องจากมีปัญหาพฤติกรรม แต่รู้หรือไม่ว่าปัญหานี้แก้ไขได้ด้วยการฝึกอย่างเหมาะสม พวกเค้าควรได้เรียนรู้วิธีการอยู่ร่วมกับคน ตั้งแต่การปรับพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ไปจนถึงการฝึกคำสั่งพื้นฐาน เช่น การนั่งและการหยุดรอ แล้วคุณจะพบว่าการฝึกช่วยให้น้องหมามีความสุข มีความมั่นใจ และมีสุขภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด 

สำหรับสุนัขบูลด็อก คุณควรฝึกคำสั่ง “ปล่อย” ตั้งแต่เด็ก เพราะน้องหมาพันธุนี้มักจะกัดไม่ปล่อย เมื่อได้เอาของเล่นหรือสิ่งของเข้าปากแล้ว คุณจะไม่มีทางได้คืนอีกเลย ทั้งนี้เพื่อให้การฝึกเป็นไปด้วยดี อย่าลืมให้รางวัลพวกเค้าเป็นขนมหมาแสนอร่อยหรือคำชมเชยกันด้วย

ควรดูแลสุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อกอย่างไร?

การเลี้ยงบูลด็อกไม่ใช่เรื่องง่าย มีหน้าที่มากมายที่เราต้องรับผิดชอบ แต่ไม่ต้องกังวลไป! เรามีคำแนะนำเกี่ยวกับการดูแลสุนัขพันธุ์บูลด็อกมาฝากกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

บริติช บูลด็อกเติบโตได้ดีในสภาพอากาศอบอุ่น อากาศร้อนทำให้หายใจลำบาก จึงควรหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมนอกบ้านในวันที่ร้อนจัด ในขณะที่อากาศหนาวอาจทำให้เกิดภาวะตัวเย็นเกินและผิวหนังเกิดบาดแผลจากความเย็นจัดได้ ส่วนปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่พบได้บ่อย จะมีโรคเชอร์รี่อาย โรคตาแห้ง และโรคระบบทางเดินหายใจผิดปกติของสุนัขหน้าสั้น

 • การกรูมมิ่ง

เป็นสายพันธุ์ที่ต้องอาบน้ำและดูแลขนเป็นประจำ โดยควรอาบน้ำและแปรงขนสัปดาห์ละครั้งเพื่อให้ผิวหนังและเส้นขนมีสุขภาพดี น้องหมาบูลด็อกมักจะน้ำลายไหลอยู่เสมอ ผู้เลี้ยงอาจต้องเช็ดหน้าพวกเค้าด้วยผ้าชุบน้ำหมาด ๆ ทุกวัน ต้องเช็ดบริเวณรอยย่นด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่ผิวหนัง สุดท้ายคือแปรงฟันอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง และตัดเล็บเดือนละ 2 ครั้ง

 • การออกกำลังกาย

บูลด็อกชอบนอนพอ ๆ กับชอบออกไปเดินเล่น แต่เนื่องจากมีรูปร่างเตี้ยล่ำสัน จึงเสี่ยงมีปัญหาน้ำหนักตัวเกิน ซึ่งนำไปสู่ปัญหาเรื่องการหายใจเป็นลำดับต่อไป การออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ หรือเคลื่อนไหวร่างกายเบา ๆ จะช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ โดยคุณอาจชวนพวกเค้าเล่นคาบจานร่อนในสวนหลังบ้าน หรือทำกิจกรรมฝึกทักษะในพื้นที่จำกัดก็ได้เช่นกัน

 • โภชนาการ

เมื่อพูดถึงอาหารการกิน ผู้เลี้ยงต้องเรียนรู้วิธีการให้อาหารหมาที่ถูกต้อง ทั้งเรื่องความถี่ในการให้อาหารหมา ชนิดของอาหารหมาและขนมหมาที่เหมาะสม สำหรับสุนัขบูลด็อกนั้น พวกเค้าต้องการโปรตีนทั้งจากพืชและสัตว์ เพื่อเสริมสร้างกระดูก เส้นขน และกล้ามเนื้อ คาร์โบไฮเดรตเพื่อเพิ่มพลังงานในแต่ละวัน นอกจากนี้อาหารหมายังต้องมีวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นด้วย เพื่อเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ทั้งนี้คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับการเลือกอาหารหมาเพิ่มเติมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อก

จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์ เชื่อกันว่าน้องหมาบริติช บูลด็อกได้รับการพัฒนาสายพันธุ์ในประเทศอังกฤษช่วงศตวรรษที่ 13 โดยถูกใช้เป็นเหยื่อในกีฬาต่อสู้วัวกระทิง เป็นเรื่องน่าเศร้าที่น้องหมาพันธุ์นี้ต้องสังเวยชีวิตเพียงเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับผู้ชม สุนัขบูลด็อกในอดีตมีส่วนสูงและน้ำหนักตัวมากต่างจากในปัจจุบัน อีกทั้งยังถูกฝึกให้ก้าวร้าวและพร้อมต่อสู้กับสัตว์ป่า เช่น กระทิงและหมี

โชคดีที่กีฬาแสนโหดร้ายนี้ถูกสั่งยกเลิกในปี 1835 จากสัตว์ที่ใช้สำหรับเล่นกีฬา สุนัขพันธุ์บูลด็อกก็กลายมาเป็นเพื่อนสี่ขาสุดน่ารัก เป็นมิตร และว่านอนสอนง่ายอย่างที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน

อยากรู้ไหมว่าหมาพันธุ์ต่างๆ มีความแตกต่างกันอย่างไร? อ่านข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับพันธุ์หมาได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อก

บริติช บูลด็อกเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

พวกเค้าเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี แต่อาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับน้องหมาที่ไม่รู้จัก

บริติช บูลด็อกเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

บริติช บูลด็อกอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

บริติช บูลด็อกดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์บริติช บูลด็อกเห่าบ่อยไหม?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®