PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย (Boston Terrier)

large_fe98f102-4e81-4b5d-9c73-3f8cbbe2e9ba.jpg

บอสตัน เทอร์เรีย เป็นสุนัขสายพันธุ์แรกที่ถูกพัฒนาขึ้นในสหรัฐอเมริกา น้องหมาพันธุ์นี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากนับตั้งแต่ถือกำเนิดขึ้น โดยเริ่มแรกถูกพัฒนาเพื่อการต่อสู้ในสังเวียน ร่างกายของพวกเค้าจึงมีขนาดใหญ่และแข็งแกร่ง ซึ่งต่างจากในปัจจุบันที่โครงสร้างร่างกายเล็กลงมาก

แม้จะถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อต่อสู้ แต่บอสตัน เทอร์เรียกลับมีนิสัยน่ารักและอ่อนโยน พวกเค้าชอบเข้าหาผู้คนและเข้ากับเด็กได้ดี จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับทุกครอบครัว ทั้งนี้พวกเค้ามักโดนเข้าใจผิดว่าเป็นสุนัขพันธุ์เฟรนช์ บูลด็อก เนื่องจากมีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน ดังนั้นเพื่อให้ระบุสายพันธุ์ได้อย่างถูกต้อง มาทำความรู้จักตัวตนของสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียเพิ่มเติมไปด้วยกัน

ลักษณะของสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย

หากต้องการรับเลี้ยงสุนัขบอสตัน เทอร์เรีย คุณควรเรียนรู้เกี่ยวกับลักษณะทั่วไปของพวกเค้าให้ดีก่อน ทั้งเรื่องอายุขัย น้ำหนักตัว ส่วนสูง และลักษณะขน

น้ำหนัก3 – 11 กก.
ส่วนสูง30 – 43 ซม.
อายุขัย11 – 13 ปี
ลักษณะขนขนสั้นเรียบ

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย

บอสตัน เทอร์เรียมีขนสั้นและเรียบเนียน ส่วนสีขนที่เรามักจะพบเจอกันบ่อย ๆ คือสีดำลายขาวเหมือนกำลังสวมใส่ชุดทักซิโด้ และอาจพบได้ในสีต่อไปนี้ด้วย

 • สีเทา
 • สีน้ำตาลช็อกโกแลต
 • สีลายเสือ
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลแดงอมเทา

เกร็ดน่ารู้ – เนื่องจากน้องหมาพันธุ์นี้มีขนสั้นและขนร่วงน้อยมาก ผู้เลี้ยงจึงไม่ต้องดูดฝุ่นหรือทำความสะอาดบ้านบ่อย 

เมื่อรู้แล้วว่าสุนัขบอสตัน เทอร์เรียมีสีขนแบบใดบ้าง เรามาเรียนรู้ลักษณะของสายพันธุ์แท้กันต่อเลย โดยน้องหมารูปร่างสมส่วนและหน้าตาหล่อเหลาพันธุ์นี้มีลักษณะเด่นดังต่อไปนี้

 • มีขนสีขาวรอบอก
 • ใบหูตั้งตรงเป็นทรงสามเหลี่ยม
 • หัวมีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยม
 • หางสั้น กระบอกปากก็สั้นและกว้าง
 • ดวงตากลมโต

หากสงสัยว่าบอสตัน เทอร์เรียแตกต่างจากเฟรนช์ บูลด็อกอย่างไร ให้สังเกตจากใบหน้าและใบหู โดยเฟรนช์ บูลด็อกจะมีใบหน้ายับย่นมากกว่า และปลายหูกลมกว่า

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย

บอสตัน เทอร์เรียร์เป็นสุนัขที่มีชีวิตชีวามาก มั่นใจในตัวเอง ซุกซน ชอบเล่น และชอบนอนตักเจ้านายคนโปรด พวกเค้าทั้งน่ารัก อ่อนโยน และสดใสร่าเริง เรียกว่าเป็นเพื่อนสี่ขาในอุดมคติของผู้เลี้ยงทุกช่วงวัยเลย อาจจะดื้อรั้นไปบ้าง แต่ก็เรียนรู้ไว ฝึกง่าย โดยเฉพาะเมื่อฝึกด้วยการเล่นเกมสนุก ๆ  และกระตุ้นด้วยการให้รางวัลด้วยขนมหมา

พวกเค้าเป็นตัวเลือกที่ดีมากจริง ๆ เพราะไม่เพียงแต่มีนิสัยน่ารักน่าเอ็นดู แต่น้องหมาพันธุ์นี้ยังเห่าน้อยมาก มักจะเห่าเป็นเสียง “โฮ่ง” เบา ๆ เท่านั้น

<h2>สุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

สุนัขบอสตัน เทอร์เรียควรได้รับการฝึกเช่นเดียวกับสุนัขสายพันธุ์อื่น การฝึกจะช่วยให้พวกเค้าเติบโตมาเป็นเด็กดี มีความมั่นใจ และเรียนรู้ที่จะทำตามคำสั่งได้ น้องหมาบางตัวอาจมีภาวะวิตกกังวลเมื่อต้องอยู่ตามลำพัง ปัญหานี้แก้ได้ด้วยการฝึกอย่างเหมาะสม นอกจากจะช่วยปรับพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ได้แล้ว การฝึกยังช่วยเสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี ช่วยเพิ่มทักษะการปรับตัวเข้าหาผู้คนและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้อีกด้วย

ควรดูแลสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียอย่างไร?

วางแผนรับเลี้ยงน้องบอสตัน เทอร์เรียกันอยู่หรือเปล่า? หากใช่ มาติดตามวิธีการดูแลพวกเค้าไปพร้อม ๆ กัน

 • ปัญหาสุขภาพ

สุนัขบอสตัน เทอร์เรียเป็นสุนัขที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคลมแดด ผู้เลี้ยงจึงต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในช่วงหน้าร้อน และด้วยลักษณะดวงตาของพวกเค้า ทำให้เสี่ยงต่ออาการตาแห้ง โรคต้อกระจก โรคเชอร์รี่อาย อีกทั้งมีโอกาสเกิดบาดแผลบริเวณกระจกตาได้ง่าย ส่วนปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ที่อาจพบได้ จะมีโรคกระดูกสะบ้าเคลื่อนหลุด ภาวะกระดูกสันหลังโค้ง โรคลมชัก และโรคหูหนวกตั้งแต่กำเนิด

 • การกรูมมิ่ง

เป็นสายพันธุ์ที่ดูแลง่ายมาก เพราะมีขนสั้นที่ไม่ต้องเล็มหรือแปรงขนบ่อย และไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยเท่ากับน้องหมาพันธุ์อื่นด้วย พวกเค้าสามารถอยู่ได้โดยไม่ต้องอาบน้ำเป็นเวลาหลายสัปดาห์ ยกเว้นว่าจะไปคลุกฝุ่นหรือเล่นโคลนมา สิ่งที่ต้องทำเป็นประจำคือการตัดเล็บ โดยควรตัดอย่างน้อยเดือนละครั้ง เพื่อไม่ให้เล็บยาวจนสร้างความเจ็บปวดขณะเดินหรือวิ่ง

 • การออกกำลังกาย

ระดับการออกกำลังกายของสุนัขบอสตัน เทอร์เรียแต่ละตัวแตกต่างกัน บางตัวแค่เดินเล่น 1 – 2 รอบต่อวันก็เพียงพอแล้ว แต่บางตัวต้องการเวลาเล่นเพิ่มมากขึ้นเพื่อปลดปล่อยพลังงาน จึงไม่แนะนำให้ปล่อยน้องหมาพันธุ์นี้ใช้เวลาเล่นตามลำพัง พวกเค้าบางตัวอาจนั่ง ๆ นอนๆ โดยไม่ทำอะไรเลย และมันอาจกระตุ้นให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้อีกด้วย ทางที่ดีควรชวนพวกเค้าเล่นเกมหรือกิจกรรมที่ต้องเคลื่อนไหวร่างกาย เช่น เล่นคาบของ    

 • โภชนาการ

เช่นเดียวกับน้องหมาสายพันธุ์อื่น เจ้าตัวน้อยเหล่านี้ต้องการโปรตีนในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงควรได้รับไขมัน วิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นเพื่อให้มีสุขภาพดีด้วย การเลือกอาหารหมาจึงควรพิจารณาจากรายการส่วนผสม เช็กให้แน่ใจว่าไม่มีสารเคมีหรือส่วนผสมอันตรายที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ และเนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่เสี่ยงต่อโรคอ้วน ผู้เลี้ยงควรระวังเรื่องปริมาณอาหารหมาและขนมหมาในแต่ละวัน ซึ่งสามารถกำหนดปริมาณตามคำแนะนำที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์หรือจะปรึกษาสัตวแพทย์เพิ่มเติมก็ได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย

บอสตัน เทอร์เรียถูกเพาะพันธุ์ในช่วงคริสต์ศักราชที่ 1800 จากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างไวท์ อิงลิช เทอร์เรียและบูลด็อก ผลที่ได้คือน้องหมาหุ่นบึกบึน แข็งแรง และกล้ามเนื้อแน่น การกำเนิดของพวกเค้าถือเป็นความภาคภูมิใจของชาวเมืองบอสตัน พวกเค้าเป็นมาสคอตประจำมหาวิทยาลัยบอสตันนานกว่า 100 ปี และมีคนดังมากมายรับเลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นเจค จิลเลินฮาล, นอร์แมน รีดัส, โจน ริเวอร์ส, หลุยส์ อาร์มสตรอง, เฮเลน เคลเลอร์ และอดีตประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เจอรัลด์ ฟอร์ด

เชื่อว่าสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียเป็นสายพันธุ์ที่มีสายเลือดอเมริกันอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังได้รับขนานนามว่า “สุภาพบุรุษอเมริกันชน” และมีฉายาว่า “บอสตัน บลู” อีกด้วย

อ่านข้อมูลเกี่ยวกับพันธุ์สุนัขทั้งหมด และค้นหาพันธุ์หมาที่เหมาะกับคุณที่สุด ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเราได้เลย!

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรีย

บอสตัน เทอร์เรียเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

น้องหมาสายพันธุ์นี้มีนิสัยร่าเริงและชอบเล่น พวกเค้าเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี โดยเฉพาะกับเพื่อนที่โตมาด้วยกัน

บอสตัน เทอร์เรียเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

บอสตัน เทอร์เรียอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

บอสตัน เทอร์เรียดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์บอสตัน เทอร์เรียเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®