PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์บิชอง ฟริเซ่ (Bichon Frise)

large_6f31ed94-1b3f-48ff-a760-26cda23d1ec5.jpg

สำหรับมือใหม่หัดเลี้ยง น้องบิชอง ฟริเซ่เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีเลย ด้วยความเป็นมิตรและจงรักภักดี น้องหมาแสนน่ารักตัวนี้จึงเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยม นอกจากนี้สุนัขบิชอง ฟริเซ่ยังเหมาะสำหรับคนที่เป็นภูมิแพ้อีกด้วย เรียกว่าเป็นน้องหมาในฝันของใครหลาย ๆ คนเลย แต่ก่อนจะรับกลับบ้าน อย่าลืมพาน้องหมาไปตรวจสุขภาพให้เรียบร้อย เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าแข็งแรงและไม่มีอาการเจ็บป่วย

น้องหมาพันธุ์นี้รับมือกับสภาพอากาศหนาวหรือร้อนจัดได้ไม่ดี ควรอยู่ในพื้นที่ที่มีอากาศอบอุ่น พวกเค้าไม่ต้องการพื้นที่มากมาย สามารถเลี้ยงในอพาร์ทเมนท์ได้โดยไม่ต้องกังวล อีกทั้งยังเข้ากับเด็กและน้องหมาตัวอื่นได้ดีอีกด้วย ความตัวเล็กน่ารักของสุนัขบิชอง ฟริเซ่ ทำให้ทุกคนตกหลุมรักในทันทีที่พบเจอ ตัวน้องหมาเองก็พร้อมทุ่มเทความรักและความเอาใจใส่ให้กับเจ้าของเช่นกัน

ลักษณะของสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

มาติดตามเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับน้องหมาบิชอง ฟริเซ่ ไม่ว่าจะเป็นอายุขัย ความสูง และลักษณะโดยทั่วไป จากตารางด้านล่างนี้ได้เลย

น้ำหนัก3 – 5 กก.
ส่วนสูง22 – 27 ซม.
อายุขัย12 – 15 ปี
ลักษณะขนขนสองชั้น – ขนชั้นในนุ่มและหนา ขนชั้นนอกหยิกแต่นุ่มน่าสัมผัส

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

เจ้าตัวน้อยเหล่านี้มีขนชั้นนอกหยิกฟู นุ่มน่าสัมผัส และขนมักจะมีสีขาวล้วนหรือสีขาวผสมกับเฉดสีอื่น โดยสีขนที่พบได้ มีดังนี้

 • สีขาว
 • สีขาวและสีครีม
 • สีขาวและสีน้ำตาลแอปริคอทอ่อน ๆ
 • สีขาวและสีน้ำตาลอมเหลือง

หากต้องการรับน้องบิชอง ฟริเซ่กลับบ้าน ลักษณะทางกายภาพเหล่านี้จะช่วยให้คุณระบุได้ว่าพวกเค้าเป็นสายพันธุ์แท้หรือไม่

 • ขนหยิกทั่วทั้งตัว
 • หางฟูมีขนปุกปุย
 • ดวงตาและจมูกมีสีดำโดดเด่น
 • ใบหูห้อย และมีขนปกคลุม

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่เป็นสุนัขที่น่ารัก นิสัยดี เป็นมิตร อ่อนโยน และรักครอบครัวมาก พวกเค้าจึงเป็นเพื่อนที่ดีและเป็นสมาชิกครอบครัวที่ยอดเยี่ยม เจ้าก้อนขนฟูเหล่านี้เหมาะสำหรับเลี้ยงในบ้านมากกว่านอกบ้าน พวกเค้าพร้อมเล่นและพร้อมพุ่งตัวเข้าสู่อ้อมกอดเจ้าของอยู่ตลอดเวลา เป็นสายพันธุ์ที่เต็มไปด้วยพลังบวกและความสดใส พวกเค้าจึงเหมาะกับคนในทุกช่วงวัย นอกจากนี้พวกเค้ายังเข้ากับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นได้ดี หากแนะนำและเข้าหาอย่างถูกวิธี

สุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

ควรฝึกการเข้าสังคมให้สุนัขบิชอง ฟริเซ่ตั้งแต่เด็ก รวมถึงฝึกการขับถ่ายให้เป็นที่และฝึกพื้นฐานต่าง ๆ ด้วย การฝึกจะสนุกและได้ผลดี หากฝึกฝนในเชิงบวก เคล็ดลับง่าย ๆ คือให้ขนมหมาเป็นรางวัล เพียงเท่านี้เจ้าตัวน้อยของคุณก็เรียนรู้ได้เร็วขึ้น

ควรดูแลสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่อย่างไร?

เรามาเรียนรู้ข้อมูลสำคัญเกี่ยวกับเจ้าตัวน้อยขนฟูเหล่านี้ไปด้วยกัน เพื่อให้ดูแลพวกเค้าได้ดียิ่งขึ้น

 • ปัญหาสุขภาพ

ปัญหาสุขภาพที่พบได้ในสายพันธุ์นี้ จะมีปัญหาเกี่ยวกับฟันและเหงือก ต้อกระจก (กรรมพันธุ์) การติดเชื้อที่หู การติดเชื้อในกระเพาะปัสสาวะ และกระดูกสะบ้าเคลื่อน แนะนำให้ตรวจร่างกายโดยเฉพาะบริเวณกระดูกสะบ้าและดวงตาเป็นประจำ

 • การกรูมมิ่ง

สุนัขบิชอง ฟริเซ่ต้องแปรงขนเป็นประจำ อย่างน้อยทุก ๆ สองถึงสามวัน และต้องอาบน้ำทุก ๆ สองถึงสามสัปดาห์ จึงเหมาะกับเจ้าของที่มีเวลาดูแล มีความเชื่อผิด ๆ ที่ว่าพวกเค้าเป็นสายพันธุ์ที่ไม่ผลัดขน แต่ความจริงแล้ว ขนที่หลุดร่วงจะติดอยู่บริเวณขนชั้นใน ซึ่งจำเป็นต้องแปรงออกมา เพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกัน และลดความเสี่ยงในการเกิดภูมิแพ้ผิวหนัง

 • การออกกำลังกาย

เป็นสายพันธุ์ที่ไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายบ่อย แต่พวกเค้าชอบเดินเล่นและวิ่งซนในสนามหญ้า คุณสามารถใช้เวลานอกบ้านกับพวกเค้าได้อย่างสนุกสนานเลย

 • โภชนาการ

สุนัขบิชอง ฟริเซ่ไม่มีความต้องการใดมากเป็นพิเศษ แต่ควรได้รับอาหารหมาคุณภาพดีและมีสารอาหารครบถ้วนในปริมาณที่เหมาะสม สำหรับผู้เลี้ยงมือใหม่ สามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับการให้อาหารหมาเพิ่มเติมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

เชื่อกันว่าต้นกำเนิดของบิชอง ฟริเซ่อาจมาจากสุนัขพันธุ์บาร์เบตหรือไม่ก็พันธุ์วอเตอร์ สแปเนียล มีการกล่าวว่าในช่วงศตวรรษที่ 13 สายพันธุ์นี้ได้รับความนิยมในหลายพื้นที่ของยุโรป และต่อมาในช่วงต้นศตวรรษที่ 16 พวกเค้าก็กลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมของชนชั้นสูงชาวฝรั่งเศส แต่หลังจากนั้นในปลายศตวรรษที่ 18 หรือในช่วงการปฏิวัติฝรั่งเศส ความนิยมของสายพันธุ์นี้ก็ลดลง พวกเค้ากลายเป็นผู้ช่วยแสดงของนักดนตรีข้างถนน ช่วงสำคัญคือช่วงสงครามโลกครั้งที่ 1 เนื่องจากสุนัขบิชอง ฟริเซ่เกือบสูญพันธุ์ โชคดีที่ผู้เพาะพันธุ์ชาวฝรั่งเศสและเบลเยียมพยายามนำพวกเค้ากลับมาได้สำเร็จ จนกระทั่งในปี 1972 สมาคม the American Kennel Club ได้ให้การยอมรับสายพันธุ์นี้อย่างเป็นทางการ

ถ้าคุณอยากรู้ข้อมูลของหมาพันธุ์ต่างๆ อ่านได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเราได้เลย มีข้อมูลสำคัญของสุนัขพันธุ์ต่างๆ อย่างครอบคลุมและครบถ้วน

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่

บิชอง ฟริเซ่เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้หรือไม่?

สุนัขบิชอง ฟริเซ่เป็นมิตรมาก พวกเค้าเข้ากับน้องหมาและน้องแมวตัวอื่นได้ดี

บิชอง ฟริเซ่เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

บิชอง ฟริเซ่อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

บิชอง ฟริเซ่ดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์บิชอง ฟริเซ่เห่าบ่อยไหม?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®