PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อก

สุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อก

ใครที่เคยพบเจอเจ้าเบอร์นีสเมาน์เทนด็อก จะรู้ดีว่ามีบางอย่างที่พิเศษเกี่ยวกับสายพันธุ์นี้ ไม่ว่าจะเป็นขนสามสีที่โดดเด่น รูปร่างใหญ่ยักษ์แต่กลับมีสายตาที่อบอุ่นและอ่อนโยน พ่วงมาด้วยความชาญฉลาดและเป็นมิตร ทั้งหมดนี้ดึงดูดใจคนรักหมาได้ในทันที แต่ก่อนที่จะตัดสินใจรับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ เรามาทำความรู้จักพวกเค้าในแง่มุมต่าง ๆ กันให้มากขึ้น

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อก

ข้อมูลเหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้ก่อนรับเลี้ยงลูกสุนัขเบอร์นีส

น้ำหนัก

36 – 50 กก.

ส่วนสูง

23 – 27 นิ้ว

อายุขัย

6 – 8 ปี

ลักษณะขน

ขนหนาสองชั้น

 

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขเบอร์นีสเมาน์เทนด็อกในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อก

เจ้าหมาใหญ่ตัวนี้มีขนสามสีที่โดดเด่นและมีลวดลายที่สวยงาม พวกเค้ามีขนสองชั้นที่ทั้งหนาและอ่อนนุ่ม โดยเฉดสีขนที่พบได้คือ

  • ขนสีดำบริเวณลำตัว ช่วงอกมีสีขาวที่ดูคล้าย “กากบาทของธงชาติ (Swiss cross)” เมื่อมองจากด้านหน้า
  • แต้มสีสนิมเหนือดวงตา ข้างปาก ขาหน้า และรอบหน้าอกสีขาว

เบอร์นีสจัดเป็นสุนัขขนาดใหญ่ โดยทั่วไปตัวผู้จะสูงประมาณ 25 – 27.5 นิ้ว และหนัก 36 – 52 กก. ตัวเมียมีขนาดเล็กกว่าเล็กน้อย โดยสูงประมาณ 23 – 26 นิ้ว และหนัก 31 – 43 กก. ส่วนจุดเด่นอื่น ๆ ของสุนัขพันธุ์นี้ ได้แก่

  • หัวแบนและกว้าง ตาสีน้ำตาล
  • หูทรงสามเหลี่ยม ปลายหูโค้งมนเล็กน้อย
  • โครงสร้างร่างกายสมส่วน หน้าอกกว้างและแขนขาแข็งแรง
  • หางทิ้งต่ำ มีลักษณะเป็นพวง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อก

นิสัยสุนัขเบอร์นีสแตกต่างจากรูปลักษณ์ภายนอกที่แข็งแกร่ง พวกเค้ามีหัวใจที่เต็มไปด้วยความรักและความภักดี สุนัขเหล่านี้โหยหามิตรภาพและชอบใช้เวลาร่วมกับคนในครอบครัว ไม่ว่าจะเป็นการงีบหลับหรือทำกิจกรรมสนุก ๆ 

เบอร์นีสขึ้นชื่อเรื่องนิสัยที่อ่อนโยน โดยเฉพาะเมื่ออยู่ใกล้เด็ก ๆ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสามารถในการควบคุมแรงของตนเองได้อย่างน่าประทับใจ อีกทั้งยังเป็นสุนัขที่เข้ากับคนง่าย มีแนวโน้มที่จะต้อนรับคุณด้วยการกระดิกหางมากกว่าการเห่าเสียงดัง พวกเค้าค่อนข้างจะสงวนท่าทีเมื่ออยู่ร่วมกับคนแปลกหน้า แต่ความสัมพันธ์จะดีขึ้นหากเข้าหาอย่างอ่อนโยน ความฉลาดของเบอร์นีสเห็นได้ชัดจากความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และความพยายามที่จะทำให้เจ้าของพึงพอใจ อย่างไรก็ตาม นิสัยสุนัขเบอร์นีสแต่ละตัวอาจแตกต่างกันไป 

สุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

แน่นอนที่สุด! แม้จะขึ้นชื่อว่าเป็นสายพันธุ์ที่ประพฤติตัวดีตามธรรมชาติ แต่การฝึกสุนัขก็ยังคงสำคัญมาก การฝึกเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อยช่วยให้ลูกสุนัขเบอร์นีสปรับตัวได้ดี รวมถึงส่งเสริมการมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวกกับผู้คนและสุนัขตัวอื่น การฝึกยังช่วยเสริมสร้างมารยาทที่ดีและกระชับความสัมพันธ์ระหว่างสุนัขกับเจ้าของอีกด้วย

เบอร์นีสตอบสนองได้ดีต่อการฝึกเชิงบวก เช่น การพูดชมเชย การให้ขนมสุนัข และการเล่นสนุก พวกเค้าจำเป็นต้องได้รับการฝึกสมองควบคู่ไปกับการออกกำลังกายด้วย โดยสามารถกระตุ้นการทำงานของสมองผ่านการเล่น การฝึก และการทำกิจกรรมต่าง ๆ วิธีนี้จะช่วยให้เบอร์นีสรู้สึกมีส่วนร่วมและพึงพอใจ ส่งผลให้ความเป็นอยู่โดยรวมของพวกเค้าดีขึ้น

ควรดูแลสุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกอย่างไร?

การดูแลสุนัขพันธุ์นี้ถือเป็นประสบการณ์ที่ดีแต่ก็เป็นความรับผิดชอบที่สำคัญเช่นกัน ตามมาดูกันว่าเราควรรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการดูแลพี่ใหญ่ขนฟูตัวนี้

  • สุขภาพ - 

เบอร์นีสมีอายุขัยค่อนข้างสั้นเมื่อเทียบกับสายพันธุ์สุนัขอื่น ๆ ส่วนใหญ่มีอายุเฉลี่ยประมาณ 6 – 8 ปี ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องดูแลเอาใจใส่และระมัดระวังปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย เช่น โรคมะเร็งบางชนิดหรือโรคข้อสะโพกและข้อศอกเจริญผิดปกติ อีกทั้งยังมีความเสี่ยงต่ออาการท้องอืดด้วย ซึ่งเป็นภาวะที่ร้ายแรงและเป็นอันตรายถึงชีวิต การตรวจสุขภาพเป็นประจำจะช่วยให้เราตรวจพบและจัดการกับปัญหาสุขภาพที่น่ากังวลได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ

  • การกรูมมิ่ง - 

เนื่องจากมีขนหนาสองชั้น การดูแลขนสุนัขพันธุ์นี้จึงต้องอาศัยความทุ่มเทมากเป็นพิเศษ ควรแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อป้องกันปัญหาขนพันกันและเสริมให้ขนมีสุขภาพดี แต่ในช่วงผลัดขน (โดยปกติคือฤดูใบไม้ผลิและฤดูใบไม้ร่วง) อาจจะต้องแปรงขนทุกวัน แนะนำให้อาบทุก ๆ 2 – 3 เดือน ไม่ควรอาบบ่อยจนเกินไป เพราะจะดึงน้ำมันตามธรรมชาติออกจากผิว นอกจากนี้ควรตัดเล็บเป็นประจำเพื่อให้อุ้งเท้าแข็งแรงและเดินได้สะดวก พร้อมทั้งทำความสะอาดหูและฟันอย่างสม่ำเสมอเพื่อสุขอนามัยที่ดีที่สุด

  • การออกกำลังกาย - 

เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกจำเป็นต้องออกกำลังกายเป็นประจำ การเดินเล่น เดินป่า วิ่งในสนามที่มีรั้วกั้น และว่ายน้ำ จะช่วยให้พวกเค้ามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงและจิตใจแจ่มใส แต่ขนที่หนาทำให้พวกเค้าไวต่อความร้อน ควรออกกำลังกายตอนเช้าตรู่หรือตอนเย็นแทนช่วงกลางวันที่อากาศร้อนจัด แม้ว่าลูกสุนัขเบอร์นีสเต็มไปด้วยพลังพร้อมลุยทุกกิจกรรม แต่ก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยของร่างกายด้วย แนะนำให้จัดตารางกิจกรรมเป็นช่วงสั้น ๆ แต่หลายครั้ง หลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่ยาวนานและต้องใช้พลังมาก

  • โภชนาการ - 

แนะนำให้เลือกอาหารสำหรับสุนัขพันธุ์ใหญ่โดยเฉพาะ และควรเลือกอาหารสุนัขที่เหมาะกับช่วงวัย เช่น สูตรลูกสุนัขหรือสูตรสุนัขโตเต็มวัย นอกจากนี้ผู้เลี้ยงควรกำหนดปริมาณให้เหมาะสมเพื่อป้องกันโรคอ้วน ซึ่งอาจส่งผลร้ายแรงต่อสุขภาพข้อต่อได้ และเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะท้องอืดได้ง่าย อาจเลือกใช้ชามอาหารที่ชะลอการกินเร็ว หรือให้อาหารเป็นมื้อย่อย ๆ ตลอดทั้งวัน ทั้งนี้คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เพื่อขอคำแนะนำด้านโภชนาการเพิ่มเติมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อก

จุดเริ่มต้นของสุนัขสายพันธุ์นี้อยู่ที่เทือกเขาแอลป์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ บรรพบุรุษของพวกเค้าน่าจะเดินทางมาพร้อมกับกองทหารโรมันราว ๆ 2,000 ปีที่แล้ว สุนัขที่ทรงพลังเหล่านี้ปรับตัวเข้ากับบ้านบนภูเขาได้อย่างง่ายดาย และกลายเป็นสุนัขทำงานอย่างเต็มตัว พวกเค้าลากเกวียนที่บรรทุกผลิตภัณฑ์จากนม ต้อนฝูงวัว ปกป้องทรัพย์สิน และทุ่มเททำทุกอย่างเพื่อครอบครัว ในช่วงต้นทศวรรษ 1900 ผู้เพาะพันธุ์สุนัขชาวสวิสตระหนักถึงคุณสมบัติอันยอดเยี่ยมของสุนัขสายพันธุ์นี้ จึงพยายามรักษาคุณสมบัติเหล่านี้เอาไว้ จนกลายมาเป็นเบอร์นีสเมาน์เทนด็อกที่เรารู้จักและชื่นชอบในปัจจุบัน

“ยักษ์ผู้อ่อนโยน” คือคำนิยามของเบอร์นีส พวกเค้าเป็นน้องหมาตัวใหญ่ใจดี อ่อนโยน มีสายตาอบอุ่น และมีมุมตลก ๆ ชวนให้หัวเราะ การเลี้ยงเบอร์นีสอาจมาพร้อมความรับผิดชอบมากมาย แต่รับรองเลยว่าพวกเค้าจะเป็นของขวัญที่ดีที่สุดในชีวิตของคุณ

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์เบอร์นีสเมาน์เทนด็อก

1. เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกเข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

เบอร์นีสเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น ๆ ได้ดี โดยเฉพาะเมื่อได้รับการฝึกเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่น ๆ ด้วยนิสัยที่อ่อนโยนทำให้พวกเค้าปรับตัวเข้าหาเพื่อน ๆ ได้ดี

2. เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่? 

3. เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

4. เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกดูแลง่ายหรือยาก?

5. เบอร์นีสเมาน์เทนด็อกเห่าเก่งไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®