PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์

Basset hound

บาสเซ็ต ฮาวด์เป็นสุนัขที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ความโดดเด่นของพวกเค้าทำให้ผู้คนหลงรักและจดจำได้ในทันที น้องหมาขาสั้นตัวนี้มีถิ่นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศส แต่เดิมถูกเพาะพันธุ์เพื่อล่ากระต่าย พวกเค้ามีทักษะการดมกลิ่นที่ยอดเยี่ยม เป็นรองจากสุนัขบลัดฮาวด์ก็เท่านั้น บาสเซ็ตมีลำตัวเตี้ยป้อม ขาสั้นแต่ทรงพลัง อุ้งเท้าใหญ่ และมีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง หากสงสัยว่าเจ้าหมานักล่าตัวนี้มีนิสัยอย่างไร? ขอตอบเลยว่าบาสเซ็ต ฮาวด์มีนิสัยสงบเสงี่ยม สบาย ๆ และอ่อนโยนมากเมื่ออยู่บ้าน อาจจะมีความดื้อรั้นเล็กน้อย แต่โดยรวมก็เป็นน้องหมาที่น่ารักและเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีของครอบครัว

หากคุณยังลังเลว่าควรรับเลี้ยงลูกสุนัขบาสเซต ฮาวด์หรือไม่ พวกเค้าเหมาะสำหรับครอบครัวของคุณหรือเปล่า บทความนี้จะช่วยให้คุณตัดสินใจได้ดีขึ้น

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์

หากคุณกำลังวางแผนรับเลี้ยงบาสเซ็ต ฮาวด์ มาทำความรู้จักลักษณะทั่วไปของพวกเค้ากันให้ดีก่อน ไม่ว่าจะเป็นส่วนสูง น้ำหนัก และลักษณะขน โดยข้อมูลทั้งหมดที่คุณควรรู้เกี่ยวกับบาสเซ็ต ฮาวด์มีดังนี้

น้ำหนัก

18 – 27 กก.

ส่วนสูง

อาจสูงได้ถึง 15 นิ้ว

อายุขัย

12 – 13 ปี

ลักษณะขน

ขนสั้น เรียบและนุ่ม

ลักษณะของสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์

บาสเซ็ต ฮาวด์มีขนที่สั้นและเรียบเนียน แต่มีแนวโน้มที่จะมีผิวหนังห้อยซึ่งทำให้รูปลักษณ์โดยรวมของพวกเค้ามีเสน่ห์โดดเด่น เราสามารถพบบาสเซ็ต ฮาวด์ในสีขนที่หลากหลาย อาจมีสองสีหรือสามสีปะปนกัน เช่น

 • สีดำและสีขาว
 • สีดำ สีน้ำตาล และสีขาว
 • สีดำ สีน้ำตาลส้ม และสีขาว
 • สีดำ สีขาว และสีน้ำตาล
 • สีดำ สีขาว และสีน้ำตาลส้ม
 • สีน้ำตาล สีดำ และสีขาว
 • สีน้ำตาลเหลืองและสีขาว
 • สีน้ำตาลแดงและสีขาว
 • สีแดงและสีขาว

เรื่องลับน่ารู้ – บาสเซ็ต ฮาวด์ถือกำเนิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์กับสุนัขบลัดฮาวน์ในปี 1886 จนเกิดเป็นบาสเซ็ต ฮาวด์ที่เรารู้จักกัน โดยในปัจจุบันพวกเค้ามีน้ำหนักตัวมากกว่าในอดีต

เราสามารถระบุตัวตนของบาสเซ็ต ฮาวด์ได้จากลักษณะเด่นเหล่านี้

 • บาสเซ็ต ฮาวด์เป็นสุนัขขนาดกลาง ลำตัวหนาและแข็งแรง
 • หัวใหญ่ มีลักษณะเป็นรูปโดม มาพร้อมใบหูยาว และดวงตาที่ฉายแววเศร้า
 • ขาสั้นแต่ทรงพลัง ช่วงหน้าขาโค้งรับกับท่อนขา
 • ช่วงอกลึก ลำตัวยาว แผ่นหลังกว้าง

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์

ภาพลักษณ์ของบาสเซ็ต ฮาวด์อาจดูน่าเกรงขาม แต่จริง ๆ แล้ว พวกเค้าเป็นสุนัขที่สงบเสงี่ยม เข้ากับคนง่าย และเป็นมิตรอย่างไม่น่าเชื่อ บาสเซ็ต ฮาวด์เป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความน่ารักและอ่อนโยน พร้อมเข้าหาคนที่สนิทสนม แต่อาจสงวนท่าทีกับคนแปลกหน้า น้องหมาขาสั้นตัวนี้ชื่นชอบเด็ก ๆ และเข้ากับสุนัขตัวอื่นได้ดี ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยง 

อีกหนึ่งลักษณะนิสัยที่สำคัญของบาสเซ็ต ฮาวด์คือความต้องการเข้าสังคม พวกเค้าชอบพบปะสังสรรค์ แต่ไม่ชอบถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง น้องหมาพันธุ์นี้จะมีความสุขที่สุดเมื่อถูกรายล้อมไปด้วยผู้คนหรือเพื่อนสุนัขตัวอื่น

สุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

เช่นเดียวกับสุนัขพันธุ์อื่น ๆ บาสเซ็ต ฮาวด์ก็ควรได้รับการฝึกฝนอย่างเหมาะสม เนื่องจากเป็นสายพันธุ์ที่มีนิสัยรักอิสระ และมักจะทำตัวเมินเฉยเมื่อต้องปฏิบัติตามคำสั่ง อย่างไรก็ตาม ด้วยระยะเวลา ความสม่ำเสมอ และความอดทน บาสเซ็ต ฮาวด์ของคุณจะสามารถเรียนรู้ทักษะต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี

การฝึกถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับลูกสุนัขบาสเซต ฮาวด์ เพราะทำให้พวกเค้ากลายเป็นสุนัขที่มั่นใจและฉลาด นอกจากจะช่วยปรับพฤติกรรมให้เหมาะสมแล้ว การฝึกยังเป็นวิธีที่ดีในการกระตุ้นจิตใจและฝึกสมอง แนะนำให้เตรียมขนมสุนัขแสนอร่อยไว้ใกล้มือเสมอเพื่อให้รางวัลสำหรับพฤติกรรมที่ดี

ควรดูแลสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์อย่างไร?

ต่อไปนี้คือทุกสิ่งที่คุณควรรู้เกี่ยวกับการดูแลลูกสุนัขบาสเซต ฮาวด์ 

 • ปัญหาสุขภาพ 

  แม้จะมีรูปร่างกำยำแข็งแรง แต่บาสเซ็ต ฮาวด์ก็มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางประการ เนื่องจากมีใบหูตกและพับลง จึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเป็นประจำเพื่อป้องกันการติดเชื้อ ต้องหมั่นตรวจเช็กสัญญาณเตือนต่าง ๆ ด้วย เช่น การสั่นหัวหรือการเกาหูอย่างรุนแรง บาสเซ็ต ฮาวด์ยังเสี่ยงต่อโรคข้อศอกและสะโพกเจริญผิดปกติ โรคต้อหิน ภาวะฮอร์โมนไทรอยด์ต่ำ ภาวะเลือดออกผิดปกติ และภาวะลูกสะบ้าเคลื่อนหลุด นอกจากนี้ยังอาจมีแนวโน้มที่จะเกิดความผิดปกติของกระดูกสันหลังและปัญหาข้อต่อ ซึ่งโรคอ้วนอาจทำให้อาการเหล่านี้แย่ลงได้ ดังนั้นโภชนาการที่เหมาะสมและการออกกำลังกายเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับสุนัขพันธุ์นี้

 • การกรูมมิ่ง 

  หลายคนคงคิดว่าการดูแลขนของบาสเซ็ต ฮาวด์เป็นเรื่องง่าย แต่ความจริงคือพวกเค้าจำเป็นต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำ แม้จะมีขนสั้น แต่ก็มีขนร่วงค่อนข้างมาก แนะนำให้แปรงขนเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง เพื่อจัดการกับเส้นขนที่หลุดร่วงและกระตุ้นให้ผิวหนังแข็งแรง คุณควรตัดเล็บให้พวกเค้าเป็นประจำเช่นกัน รวมถึงอาบน้ำเป็นครั้งคราวเพื่อให้ขนสะอาดและเงางาม ควรดูแลบริเวณรอยพับบนผิวหนัง ดวงตา และใบหูของบาสเซ็ต ฮาวด์มากเป็นพิเศษด้วย เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้น

 • การออกกำลังกาย

  บาสเซ็ต ฮาวด์อาจไม่ใช่สายพันธุ์ที่กระตือรือร้นที่สุด แต่จำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเดินเล่นทุกวันจะช่วยให้พวกเค้ามีสุขภาพแข็งแรงและป้องกันโรคอ้วนได้ดี เนื่องจากเป็นสุนัขขี้เล่นและชอบเข้าสังคม บาสเซ็ต ฮาวด์จึงชื่นชอบการเล่นสนุกกับเพื่อนสุนัขมาก ๆ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรปล่อยให้ลูกสุนัขพันธุ์นี้ปีนป่ายหรือขึ้นบันไดมากเกินไปจนกว่าจะอายุ 18 เดือน เพื่อป้องกันปัญหาข้อต่อที่อาจเกิดขึ้นได้

 • โภชนาการ

  ไม่ว่าจะเป็นอาหารสุนัขสำเร็จรูปหรืออาหารปรุงเอง ผู้เลี้ยงก็ควรเลือกอาหารสุนัขคุณภาพสูงให้กับเจ้าบาสเซ็ต ฮาวด์ และเนื่องจากมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน จึงควรกำหนดปริมาณอาหารให้เหมาะสม รวมถึงให้ขนมไม่เกิน 10% ของแคลอรีที่ควรได้รับในแต่ละวัน และตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีน้ำสะอาดเพียงพอต่อความต้องการของพวกเค้า หากพบเจออาการผิดปกติเกี่ยวกับน้ำหนักหรือการกินอาหาร ควรปรึกษาสัตวแพทย์ทันที

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์

สุนัขบาสเซ็ตมีต้นกำเนิดจากประเทศฝรั่งเศสและเบลเยียมในช่วงศตวรรษที่ 16 ชื่อ “บาสเซ็ต” มาจากคำภาษาฝรั่งเศส “บาส (Bas)” แปลว่าต่ำหรือเตี้ย ซึ่งเป็นคำอธิบายที่เหมาะกับสายพันธุ์นี้มาก โดยในอดีตบาสเซ็ต ฮาวด์ถูกเพาะพันธุ์เพื่อล่าสัตว์ขนาดเล็ก โดยเฉพาะกระต่ายและกระต่ายป่า

หากคุณต้องการอ่านข้อมูลสายพันธุ์สุนัขเพิ่มเติม เว็บไซต์ของเราได้รวบรวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ไว้ให้แล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์บาสเซ็ต ฮาวด์

อายุขัยของบาสเซต ฮาวด์ โดยเฉลี่ยคือเท่าไร?

อายุขัยของบาสเซต ฮาวด์จะอยู่ระหว่าง 10 – 13 ปี

บาสเซ็ต ฮาวด์มีลักษณะนิสัยอย่างไร?

บาสเซ็ต ฮาวด์เป็นสุนัขครอบครัวที่ดีหรือไม่?

ลูกสุนัขบาสเซต ฮาวด์ฝึกง่ายหรือไม่?

ควรให้อาหารลูกสุนัขบาสเซต ฮาวด์มากน้อยแค่ไหน?

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®