PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด (Australian Shepherd)

large_d946ccef-7ac8-4728-a6d6-fc901710363e.jpg

ชื่อสายพันธุ์อาจทำให้คุณเข้าใจว่าน้องหมาพันธุ์นี้มาจากออสเตรเลีย แต่ความจริงแล้วพวกเค้ามีต้นกำเนิดอยู่ที่ตะวันตกของสหรัฐอเมริกา เดิมทีออสเตรเลียน เชพเพิร์ดถูกเพาะพันธุ์เพื่อต้อนฝูงสัตว์ที่ชายแดนอเมริกา เนื่องจากเป็นสุนัขทำงานจึงไม่ชอบอยู่เฉย ๆ แต่ก็ไม่ได้แปลว่าพวกเค้าจะไม่เหมาะกับการเลี้ยงในบ้านนะ

นอกจากจะชอบทำงานหนักแล้ว ยังเป็นสายพันธุ์ที่ซื่อสัตย์ เข้ากับคนได้ง่าย และชอบเล่นกับเด็กเป็นที่สุด ด้วยความขยันขันแข็งและนิสัยอยู่รวมกันเป็นฝูง ทำให้ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดเป็นสุนัขต้อนแกะ สัตว์เลี้ยงในครอบครัว และสุนัขตำรวจที่ดี หากต้องการเลี้ยงน้องหมาแสนดีเหล่านี้ คุณควรเรียนรู้ลักษณะนิสัยและวิธีการดูแลพวกเค้า เพื่อจัดเตรียมสภาพแวดล้อมได้อย่างเหมาะสม

ลักษณะของสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด

สำหรับคนที่ต้องการรับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ มาเรียนรู้อายุขัย น้ำหนักตัว ส่วนสูง และลักษณะขนของพวกเค้าไปพร้อม ๆ กัน

น้ำหนัก18 – 30 กก.
ส่วนสูง60 – 80 ซม.
อายุขัย12 – 15 ปี
ลักษณะขนขนยาวปานกลาง อาจมีขนตรงหรือหยักเป็นลอน

ลักษณะทางกายภาพของสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด

เป็นสุนัขใช้งานขนาดกลาง มีรูปร่างแข็งแรง ลักษณะขนมีทั้งแบบตรงและหยักเล็กน้อย เราสามารถพบออสเตรเลียน เชพเพิร์ดได้ในหลายเฉดสี อาจมีสองสีหรือสามสีผสมกัน แต่ส่วนใหญ่จะมีขนสีขาวบริเวณหน้าอก ลำคอ ช่วงปาก ขา และส่วนล่างของลำตัว โดยเฉดสีที่พบได้บ่อยมีดังนี้

 • สีเทาแต้มดำ
 • สีดำ
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีน้ำตาลแดงอ่อนแต้มจุดสีน้ำตาลแดงเข้ม
 • สีเทาแต้มดำและน้ำตาล
 • สีดำและสีน้ำตาล

ในการระบุสายพันธุ์แท้ นอกจากเฉดสีของขนแล้ว คุณยังสามารถสังเกตได้จากลักษณะเด่นเหล่านี้ด้วย

 • แผงคอรอบคอ
 • ขนรอบขา
 • หูพับ

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด

บรรพบุรุษของสายพันธุ์นี้ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการต้อนฝูงแกะ พวกเค้าจึงมีความกระตือรือร้นสูงและมีชีวิตชีวามาก นิสัยชอบทำงานนี้สืบทอดมายังรุ่นปัจจุบัน ไม่ต้องแปลกใจหากพบว่าพวกเค้าชอบวิ่งต้อนเด็กน้อยในบ้าน หากมีเด็กในครอบครัว คุณจำเป็นต้องสอนวิธีเข้าหาน้องหมาอย่างถูกต้องเพื่อป้องกันการวิ่งไล่ เมื่อเริ่มคุ้นเคยกันดีแล้ว เด็กน้อยและน้องหมาก็จะกลายเป็นเพื่อนเล่นที่ดีของกันและกัน ทั้งนี้น้องหมาออสเตรเลียน เชพเพิร์ดมีสัญชาตญาณในการปกป้องสูง และมักจะหวงอาณาเขต หากพบเจอคนแปลกหน้า พวกเค้าจะเห่าเตือนในทันที

สุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?  

เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ฉลาดและฝึกง่าย เนื่องจากในอดีตถูกฝึกให้ทำงานมาก่อน พวกเค้าชอบใช้ความคิดและชอบวิ่งต้อนฝูงสัตว์มาก ดังนั้นหากจะรับเลี้ยงเจ้าตูบเหล่านี้ คุณจำเป็นต้องฝึกพวกเค้าอย่างเหมาะสมตั้งแต่เนิ่น ๆ ไม่อย่างนั้นก็เตรียมพบกับปัญหาชวนปวดหัวได้เลย เพราะพวกเค้าจะวิ่งไล่กัดเด็กน้อย สัตว์เลี้ยงตัวอื่นในบ้าน และคนแปลกหน้าที่บังเอิญเจออย่างแน่นอน การฝึกตั้งแต่เด็กจะช่วยให้พวกเค้าเรียนรู้ที่จะควบคุมความต้องการเข้าฝูง โดยคุณสามารถให้ขนมหมาเป็นรางวัลเมื่อพวกเค้าแสดงพฤติกรรมที่ดี

ควรดูแลสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดอย่างไร?

เพื่อการเติบโตอย่างมีความสุขและสุขภาพดี มาเรียนรู้สิ่งสำคัญในการดูแลน้องหมาสายพันธุ์นี้ไปด้วยกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

แม้จะเป็นสุนัขแข็งแรงและมีสุขภาพโดยรวมดี แต่การดูแลอย่างเหมาะสมก็ยังคงเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเค้าจะเติบโตอย่างแข็งแรงสมวัย คุณควรทำความสะอาดหูให้พวกเค้าเป็นประจำเพื่อขจัดสิ่งแปลกปลอมออกไป และหมั่นสังเกตอาการผิดปกติที่อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพ เช่น โรคต้อกระจก ความผิดปกติของตาในสุนัขพันธุ์คอลลี่ โรคข้อสะโพกเสื่อม โรคไฮโปไทรอยด์ โรคลมชัก และโรคมะเร็ง

 • การกรูมมิ่ง

เนื่องจากมีขนยาวปานกลาง คุณจึงต้องแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง และบ่อยขึ้นในช่วงผลัดขนเพื่อขจัดเส้นขนที่หลุดร่วงออกไป โชคดีที่ขนของออสเตรเลียน เชพเพิร์ดไม่ดูดซึมน้ำ จึงไม่ต้องอาบน้ำบ่อย เพียงแค่สองหรือสามเดือนครั้งก็พอแล้ว แต่อาจต้องอาบน้ำทันทีถ้าน้องหมาแอบไปวิ่งเล่นคลุกโคลนจนตัวมอมแมม น้องหมาพันธุ์นี้ชอบเดิน ชอบวิ่ง และชอบกระโดด จึงควรตัดเล็บเป็นประจำ เพื่อป้องกันอาการเจ็บปวดขณะเคลื่อนไหวร่างกาย

 • การออกกำลังกาย

เนื่องจากถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อทำงานและต้อนฝูงสัตว์ พวกเค้าจึงมีความกระตือรือร้นสูง หากให้อยู่แต่ในบ้านโดยไม่ทำกิจกรรมหรือออกกำลังเลย พลังงานอาจถูกกักเก็บไว้จนเกิดเป็นปัญหาพฤติกรรมได้ ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดควรเดินเล่นอย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมง ยิ่งมากก็ยิ่งดี นอกจากนี้พวกเค้ายังชอบทำกิจกรรมร่วมกับเจ้านายคนโปรดด้วย อาจลองชวนเล่นเกมสนุก ๆ อย่างคาบของและชักเย่อ

 • โภชนาการ

โปรตีนถือเป็นส่วนผสมสำคัญในอาหารหมา เพราะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุก็สำคัญไม่แพ้กัน สารอาหารเหล่านี้ช่วยให้น้องหมาของคุณมีสุขภาพดี ผู้เลี้ยงควรเลือกอาหารหมาที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล สามารถให้ขนมหมาได้เป็นครั้งคราวเมื่อน้องหมาเป็นเด็กดี

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด

สุนัขออสเตรเลียน เชพเพิร์ดตัวแรกได้รับการผสมพันธุ์ในช่วงปลายคริสต์ศักราชที่ 1800 เพื่อใช้ในการต้อนฝูงสัตว์ มันมีทฤษฎีมากมายเกี่ยวกับความเป็นมาของออสเตรเลียน เชพเพิร์ด แต่เมื่อพิจารณาจากชื่อแล้ว เชื่อกันว่าพวกเค้าเกิดจากการผสมข้ามสายพันธุ์ระหว่างคอลลี่และสุนัขต้อนฝูงแกะจากออสเตรเลีย นอกจากจะเป็นสุนัขทำงานในฟาร์มที่ดีแล้ว ยังเป็นสัตว์เลี้ยงในบ้านที่ยอดเยี่ยมด้วย โดยคนดังที่รับเลี้ยงน้องหมาพันธุ์นี้ เช่น เดมี มัวร์, บรูซ วิลลิส, สตีเวน สปีลเบิร์ก, สตีเวน จ็อบส์ และเมล กิบสัน

อ่านข้อมูลที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพันธุ์สุนัขทั้งหมด ได้ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรา

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ด

ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

น้องหมาพันธุ์นี้เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี แต่อาจเกิดความอิจฉาบ้างเป็นครั้งคราว ผู้เลี้ยงจึงควรหลีกเลี่ยงการเลือกปฏิบัติระหว่างสัตว์เลี้ยงแต่ละตัว

 

ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขพันธุ์ออสเตรเลียน เชพเพิร์ดเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®