PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขพันธุ์พื้นเมืองฟิลิปปินส์ (Aspin)

สุนัขพันธุ์พื้นเมืองฟิลิปปินส์ (Aspin)

Aspin ย่อมาจาก Asong Pinoy ซึ่งมีความหมายว่า “สุนัขฟิลิปปินส์” น้องหมาเหล่านี้เป็นสุนัขพันธุ์ผสม มักจะถูกเรียกว่า Askal (ย่อมาจากคำว่า “Asong Kalye” หรือ “สุนัขข้างถนน”) พวกเค้าเป็นสุนัขที่เฉลียวฉลาด ปรับตัวเก่ง และซื่อสัตย์ หากคุณกำลังมองน้องหมาที่มีลักษณะโดดเด่นและจงรักภักดี น้องหมาพันธุ์นี้อาจเป็นตัวเลือกที่เพอร์เฟกต์สำหรับครอบครัวของคุณ

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขฟิลิปปินส์

เนื่องจากเป็นสุนัขพันทางหรือพันธุ์ผสมจึงไม่มีเชื้อสายที่เฉพาะเจาะจงและไม่ได้รับการผสมพันธุ์อย่างมีแบบแผน สิ่งนี้ทำให้สุนัขฟิลิปปินส์มีความหลากหลายและปรับตัวได้ดีอย่างไม่น่าเชื่อ! อย่างไรก็ตาม ลักษณะสายพันธุ์ที่พบได้ทั่วไปมีดังนี้

น้ำหนัก

9 – 20 กก.

ส่วนสูง

12 – 22 นิ้ว

อายุขัย

12 – 15 ปี

ลักษณะขน

ขนชั้นเดียว

หมายเหตุ – น้ำหนักและส่วนสูงที่ระบุในตารางคือข้อมูลของสุนัขฟิลิปปินส์ในช่วงโตเต็มวัย

ลักษณะของสุนัขฟิลิปปินส์

Aspin จัดเป็นสุนัขขนาดกลาง ส่วนใหญ่มีขนสั้นและหยาบ โดยทั่วไปจะพบแต้มสีต่าง ๆ บริเวณโคนหางหรือด้านหลัง โดยมักจะปรากฏเป็นรูปครึ่งวงกลม ส่วนสีขนพบได้หลายเฉดสี เช่น

 • สีดำ
 • สีน้ำตาล
 • สีขาว
 • สีน้ำตาลส้ม
 • ลายเสือ
 • สีเทา
 • สีครีม
 • สีน้ำตาลแดงเข้ม ลายหินอ่อน

แม้ว่าจะมีขนาดตัวและโครงสร้างร่างกายไม่โดดเด่น แต่สุนัขฟิลิปปินส์ก็มีจุดสังเกตที่แตกต่างจากสายพันธุ์อื่นเช่นกัน ซึ่งได้แก่

 • ปลายหูแหลม แต่ใบหูลู่ลง
 • ดวงตาสีน้ำตาลเข้มหรือสีเหลืองอำพัน
 • หางยาวและโค้งเล็กน้อย
 • จมูกค่อนข้างยาว

แม้ว่า Aspin จะเป็นสุนัขพันธุ์ทาง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าน้องหมาเหล่านี้มีเสน่ห์และน่ารักไม่แพ้สุนัขพันธุ์แท้เลย ขอแค่คุณลองเปิดใจให้พวกเค้าสักครั้ง!

ลักษณะนิสัยของสุนัขฟิลิปปินส์

สุนัขฟิลิปปินส์เป็นที่ชื่นชอบจากบุคลิกที่มีเสน่ห์และมีความหลากหลาย แต่ส่วนใหญ่ขึ้นชื่อเรื่องความเฉลียวฉลาด พวกเค้าเป็นนักคิด นักแก้ปัญหา มีความกระตือรือร้นที่จะเรียนรู้และสำรวจสิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ แต่บางครั้งความฉลาดของพวกเค้าอาจทำให้คุณปวดหัว เพราะพวกเค้ามักจะทำตัวซุกซนเมื่อรู้สึกเบื่อ แนะนำให้เริ่มฝึกและปรับพฤติกรรมตั้งแต่เนิ่น ๆ

ความซื่อสัตย์เป็นอีกหนึ่งจุดเด่นของสายพันธุ์นี้ พวกเค้าพร้อมอุทิศตัวและมีความรักมอบให้ครอบครัวอย่างไม่มีเงื่อนไข นอกจากนี้ยังมีความตื่นตัวและช่างสังเกต ทำให้เป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยม แต่อย่าเข้าใจผิดว่าความตื่นตัวคือความก้าวร้าว น้องหมาเหล่านี้ต้องการปกป้องคนที่รักก็เท่านั้น หากฝึกการเข้าสังคมอย่างเหมาะสม พวกเค้าก็จะเป็นมิตรและปรับตัวเข้าหาผู้อื่นได้ดี 

สุนัขฟิลิปปินส์ไม่ค่อยเห่า มักจะคอยสอดส่องรอบบ้านด้วยความสงบ ขอบอกเลยว่าพวกเค้าไม่ใช่แค่สุนัขพันธุ์ทางธรรมดา แต่เป็นเพื่อนสี่ขาที่ฉลาด ตื่นตัว ซื่อสัตย์ และขี้เล่น

สุนัขฟิลิปปินส์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

Askal ควรได้รับการฝึกอย่างเหมาะสมเช่นเดียวกับสุนัขทุกสายพันธุ์ แต่ด้วยความเฉลียวฉลาดและความกระตือรือร้นโดยธรรมชาติ พวกเค้าจึงตอบสนองต่อการฝึกได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะเมื่อฝึกด้วยวิธีเชิงบวก เช่น ใหขนมสุนัขแสนอร่อยเป็นรางวัล พูดชมเชย หรือเพิ่มช่วงเวลาเล่นสนุกให้นานขึ้น การฝึกไม่เพียงแต่สอนให้พวกเค้าเชื่อฟังคำสั่งเท่านั้น แต่ยังช่วยเสริมพัฒนาการและความเป็นอยู่โดยรวมอีกด้วย รวมถึงช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง ซึ่งจำเป็นมากสำหรับสายพันธุ์นี้ เนื่องจากเป็นสุนัขที่ฉลาด พวกเค้าจึงกระหายความท้าทายและการเรียนรู้ แต่หากไม่ได้รับการกระตุ้นอย่างเหมาะสม พวกเค้าอาจมีพฤติกรรมทำลายล้างเพราะความเบื่อหน่าย

การฝึกเป็นช่วงเวลากระชับความสัมพันธ์ที่ยอดเยี่ยม มันช่วยเสริมสร้างความไว้วางใจและความเคารพ รวมถึงเสริมศักยภาพในการเล่นกีฬาสุนัข เช่น การแข่งขันความว่องไวหรือการดมกลิ่น กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้สุนัขได้ปลดปล่อยพลังงาน และยังส่งเสริมความสามารถในการแก้ปัญหาของพวกเค้าด้วย ขอแนะนำให้เก็บขนมไว้ใกล้มือเพื่อให้รางวัลสำหรับพฤติกรรมที่ดี แล้วน้องหมาของคุณจะกระตือรือร้นและตั้งใจฝึกฝนมากยิ่งขึ้น

ควรดูแลสุนัขฟิลิปปินส์อย่างไร?

สุนัขฟิลิปปินส์จัดเป็นสุนัขที่ดูแลง่าย แต่ก็มีข้อควรรู้และข้อระวังเช่นกัน มาติดตามรายละเอียดไปพร้อม ๆ กันเลย

 • สุขภาพ – สุนัขฟิลิปปินส์มีความแข็งแกร่งและความยืดหยุ่นสูง อายุของสุนัขพันทางเหล่านี้อยู่ประมาณ 12 – 15 ปี การเป็นสุนัขพันธุ์ผสมมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงต่อปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวกับพันธุกรรม อย่างไรก็ตาม พวกเค้าก็มีโอกาสเจ็บป่วยได้เช่นกัน แนะนำให้พาไปตรวจสุขภาพ ฉีดวัคซีน และป้องกันปรสิตเป็นประจำ
 • การกรูมมิ่ง – การดูแลทำความสะอาดขนน้องหมาพันธุ์นี้เป็นเรื่องง่าย เพียงแค่แปรงขนสัปดาห์ละ 1 – 2 ครั้ง เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วงและป้องกันปัญหาขนพันกัน แนะนำให้อาบน้ำเมื่อตัวสกปรกหรือมีกลิ่นตัวแรงเท่านั้น สิ่งสำคัญคือต้องหมั่นเช็กหูเป็นประจำ คอยดูขี้หูหรือสัญญาณของการติดเชื้อ และอย่าลืมตัดเล็บให้พวกเค้าด้วยนะ
 • การออกกำลังกาย – สุนัขฟิลิปปินส์จำเป็นต้องออกกำลังเป็นประจำเพื่อรักษาทั้งสุขภาพกายและใจ การเดินทุกวันถือเป็นสิ่งสำคัญ เช่นเดียวกับการวิ่งและเล่นอย่างอิสระในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัย อาจชวนพวกเค้าเล่นเกมต่าง ๆ เช่น วิ่งเก็บลูกบอลหรือคาบจานร่อน หากคุณชื่นชอบการผจญภัยกลางแจ้ง สุนัขฟิลิปปินส์คือบัดดี้ที่ดีเลย พวกเค้าพร้อมลุยทุกกิจกรรม!
 • โภชนาการ – อาหารสุนัขที่มีคุณค่าครบถ้วนถือเป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่โดยรวม แนะนำให้เลือกอาหารสุนัขคุณภาพสูงที่เหมาะกับอายุและระดับกิจกรรม หากคุณต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับประเภทอาหาร การกำหนดปริมาณ และจำนวนมื้ออาหารในแต่ละวัน สัตวแพทย์คือผู้ที่ให้คำปรึกษาได้ดีที่สุด อย่าลืมจัดเตรียมน้ำสะอาดให้เพียงพอด้วย อย่างไรก็ตาม สุนัขพันธุ์นี้คือนักกินตัวยง จึงควรให้อาหารเป็นเวลาและกำหนดปริมาณให้เหมาะสมเพื่อป้องกันโรคอ้วน วิธีนี้ยังช่วยให้มั่นใจว่าพวกเค้าจะได้รับสารอาหารที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตอย่างครบถ้วน

ประวัติความเป็นมาของสุนัขฟิลิปปินส์

ความเป็นมาของ Aspin หรือ Askal นั้น สะท้อนให้เห็นอดีตอันยาวนานของประเทศฟิลิปปินส์ บรรพบุรุษของสุนัขสายพันธุ์นี้คือสุนัขโบราณที่ถูกพามายังเกาะผ่านการค้าขายและการเดินทางนานหลายศตวรรษ ซึ่งหลังจากการดัดแปลงและผสมพันธุ์หลายต่อหลายครั้ง ก็กลายมาเป็นสุนัขฟิลิปปินส์ที่เรารู้จักกันในปัจจุบัน แม้ว่าครั้งหนึ่งเคยถูกบดบังด้วยสุนัขสายพันธุ์ต่างประเทศ แต่ในช่วงไม่กี่ปีมานี้ เราได้เห็นการฟื้นตัวกลับขึ้นมาอีกครั้ง เนื่องจากมีกลุ่มสวัสดิภาพสัตว์ที่ยกย่องความฉลาด ความภักดี และจิตวิญญาณอันแน่วแน่ของสุนัขพันธุ์ทางเหล่านี้ ทำให้เกิดโครงการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อยกระดับสถานะให้เป็นสัญลักษณ์ทางวัฒนธรรมของฟิลิปปินส์

หากคุณต้องการอ่านข้อมูลสายพันธุ์สุนัขเพิ่มเติม เว็บไซต์ของเราได้รวบรวมเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับสุนัขหลากหลายสายพันธุ์ไว้ให้แล้ว

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขฟิลิปปินส์

สุนัขฟิลิปปินส์เข้ากับเด็กและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหรือไม่?

น้องหมาพันธุ์นี้เข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดีหากได้รับการฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสม การฝึกตั้งแต่เนิ่น ๆ จะช่วยส่งเสริมความสัมพันธ์ที่ดีในระยะยาว

สุนัขฟิลิปปินส์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

สุนัขฟิลิปปินส์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

สุนัขฟิลิปปินส์ดูแลง่ายหรือยาก?

สุนัขฟิลิปปินส์เห่าเก่งไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®