PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

large_a6b9635e-1a6f-4b6f-ad0f-60643d576aaf.jpg

อลาสกัน มาลามิวท์ (Alaskan malamute) มีต้นกำเนิดมาจากแถบอาร์กติก พวกเค้าจึงคุ้นเคยกับสภาพอากาศที่หนาวเย็น อลาสกันอาจมีหน้าตาคล้ายหมาป่า แต่นิสัยขัดกับรูปลักษณ์สุด ๆ เจ้าหมาตัวโตเหล่านี้เต็มไปด้วยพลังและความสดใสร่าเริง ขี้เล่นและเป็นมิตร หากคุณต้องการเพื่อนเดินทาง คู่หูนักผจญภัย หรือบัดดี้ทำกิจกรรมกลางแจ้ง อลาสกัน มาลามิวท์คือตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ!

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

เรามาทำความรู้จักและศึกษาข้อมูลของพี่ใหญ่ขนฟูตัวนี้กันให้มากขึ้นอีกนิด ทั้งเรื่องความสูง น้ำหนัก ขนาด และส่วนอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

น้ำหนัก

34 – 38 กก.

ส่วนสูง

23 – 25 นิ้ว

อายุขัย

10 – 14 ปี

ลักษณะขน

ขนหนาสองชั้น

ลักษณะของสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

Alaskan malamute เป็นสุนัขสายพันธุ์ใหญ่ที่รักใคร่และชอบคลอเคลียเจ้าของ พวกเค้ามีขนนุ่มและหนา ส่วนสีขนก็พบได้หลากหลาย เช่น

 • สีขาว
 • สีเทาและสีขาว
 • สีดำและสีขาว
 • สีน้ำตาลแดงและสีขาว
 • สีน้ำตาลเข้มและสีขาว
 • สีเงินและสีขาว
 • สีดำเข้มและสีขาว
 • สีเทาหม่นและสีขาว
 • สีอะกูติ (มีสีขนมากกว่าหนึ่งสีในขนเส้นเดียวกัน) และสีขาว

แม้ว่าแต้มสีแดงของอลาสกันจะพบได้ทั่วไป แต่การผสมสีที่มีเอกลักษณ์และหายากที่สุดของสายพันธุ์คือสีน้ำตาลแดงและสีขาว

หากต้องการรับเลี้ยงน้องหมาอลาสกันพันธุ์แท้ ขอแนะนำให้สังเกตลักษณะทางกายภาพต่อไปนี้

 • หางเป็นพวงพุ่ม ม้วนโค้งไปด้านหลัง
 • ดวงตารูปอัลมอนด์สีน้ำตาล
 • ใบหูตั้งตรง
 • ปากกลมขนาดกลาง
 • ต้นคอหนา
 • จมูกสีดำ

Alaskan malamute มักถูกเข้าใจผิดว่าเป็นไซบีเรียน ฮัสกี้ วิธีที่ดีที่สุดในการแยกความแตกต่างคือการสังเกตดวงตา อลาสกันมีดวงตาสีน้ำตาลเข้ม ในขณะที่ไซบีเรียนมีดวงตาสีฟ้า

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

อลาสกันเป็นหมาใหญ่นิสัยดีและเป็นมิตรมากที่สุดสายพันธุ์หนึ่ง พวกเค้ารักและชอบเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของมาก อาจกล่าวได้ว่าเป็นหมาที่เบื่อง่ายและคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของคนในครอบครัว

พวกเค้าไม่ได้โปรดปรานใครมากเป็นพิเศษ แต่ออดอ้อนและคลอเคลียทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน น้องหมาพันธุ์นี้มีลำตัวยาวเฉลี่ย 35 – 42 นิ้ว ทำให้เป็นเพื่อนนอนที่ดี ทั้งตัวนุ่มและกอดอุ่น พวกเค้าเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่า แต่ชอบส่งเสียงร้องตะโกน หอน และบางครั้งก็อาจส่งเสียงร้องแปลก ๆ มันเป็นวิธีชวนคุยและมีส่วนร่วมในบทสนทนาของพวกเค้าน่ะ

อีกหนึ่งพฤติกรรมที่น่าสนใจของน้องหมาพันธุ์นี้คือรักและชอบเล่นกับเด็ก ๆ แต่ควรดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่อให้พวกเค้าอยู่ด้วยกัน เพราะน้องหมาอลาสกันมีขนาดตัวใหญ่ แรงค่อนข้างเยอะ พวกเค้าอาจทำให้เด็กล้มได้โดยไม่ตั้งใจ

น้องหมาพันธุ์อลาสกันอาจมีความภักดีและความรักให้เจ้าของมากมาย แต่ก็มีนิสัยบางอย่างที่คุณอาจต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ พวกเค้าไม่ค่อยมีพฤติกรรมก้าวร้าว แต่มีความมุ่งมั่นและดื้อรั้น นอกจากนี้ยังเป็นสายพันธุ์ที่มีสัญชาตญาณล่าเหยื่อสูง จึงอาจแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่นได้ ผู้เลี้ยงไม่ควรปล่อยอลาสกัน มาลามิวท์ออกจากสายจูง และควรเริ่มฝึกเข้าสังคมให้พวกเค้าโดยเร็วที่สุด!

สุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์จำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

การฝึกมีความสำคัญอย่างยิ่ง น้องหมาพันธุ์นี้มีความกระตือรือร้นสูง ขนาดตัวก็ใหญ่ และค่อนข้างดื้อรั้น ทางที่ดีควรเริ่มฝึกวินัยและการทำตามคำสั่งพื้นฐานตั้งแต่เนิ่น ๆ

อลาสกัน มาลามิวท์ชอบขุดดิน เป็นนิสัยตามธรรมชาติของสายพันธุ์นี้ การฝึกฝนเป็นวิธีป้องกันที่ดีที่สุด สวนหรือสนามหญ้าหลังบ้านของคุณก็จะปลอดภัยด้วย

เมื่อคำนึงถึงขนาดและส่วนสูงโดยเฉลี่ยของสุนัขพันธุ์นี้ หลายคนอาจกังวลและหนักใจ ข่าวดีคืออลาสกันเป็นสุนัขที่ฝึกง่าย เพียงแค่แบ่งการฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ เน้นการฝึกในเชิงบวก เมื่อพวกเค้าทำได้ดีก็ควรให้ขนม พูดชม หรือสัมผัสตัวเบา ๆ เป็นรางวัล

สิ่งสำคัญคือควรแบ่งเวลาฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ เพราะการฝึกที่นานเกินไปอาจทำให้เบื่อและเสียสมาธิได้ง่าย แนะนำให้เริ่มฝึกจากคำสั่งพื้นฐานง่าย ๆ เช่น นั่ง อยู่นิ่ง และไป จากนั้นก็เริ่มสอนให้ใส่สายจูง ปิดท้ายการฝึกด้วยการให้รางวัลเป็นขนมแสนอร่อย ซึ่งรับรองเลยว่าได้ผลดีอย่างแน่นอน เพราะเจ้าหมาตัวโตพันธุ์นี้พร้อมทำทุกอย่างเพื่อของกิน!

ควรดูแลสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์อย่างไร?

พร้อมต้อนรับน้องหมาพันธุ์อลาสกันเข้าบ้านแล้วหรือยัง? มาติดตามเทคนิคการดูแลน้องหมาพันธุ์นี้ไปด้วยกัน

 • ปัญหาสุขภาพ

จัดเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดีและกระตือรือร้น แต่ก็อาจเสี่ยงต่อโรคบางชนิดเช่นกัน โรคหัวใจและโรคมะเร็งเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในสายพันธุ์นี้ รวมถึงโรคข้อสะโพกเสื่อม ต้อกระจก จอประสาทตาเสื่อม และความผิดปกติของเส้นประสาทส่วนปลายซึ่งจัดเป็นโรคทางพันธุกรรม

 • การกรูมมิ่ง

การดูแลขนเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับอลาสกัน มาลามิวท์ ฤดูผลัดขนของพวกเค้าไม่ใช่เรื่องตลกเลย ขอแนะนำให้แปรงขนสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง แต่อาจต้องทำบ่อยขึ้นในช่วงผลัดขน เพื่อกำจัดขนที่หลุดร่วง ขนที่พันกันเป็นก้อน และสิ่งสกปรกอื่น ๆ ทั้งนี้ไม่แนะนำให้โกนขนทิ้ง เพราะอาจเป็นการทำลายขนของพวกเค้าไปตลอดกาล

ขนชั้นนอกช่วยป้องกันสิ่งสกปรก เศษฝุ่น และฝนได้ดี จึงไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อยนัก อาจจะอาบเดือนละครั้งหรือสองเดือนครั้งก็เพียงพอแล้ว แต่แนะนำให้แปรงฟันวันเว้นวันและตรวจสุขภาพฟันปีละครั้ง อย่าลืมตัดเล็บและกอดพวกเค้าเป็นประจำด้วย

 • การออกกำลังกาย

อย่างที่กล่าวไปแล้วว่าน้องหมาอลาสกันมีความกระตือรือร้นสูง ความต้องการออกกำลังกายจึงค่อนข้างสูงและต้องเดินเล่นหลายรอบ ควรออกกำลังกายวันละ 2 – 3 ชั่วโมง อาจพาไปเดินเล่นในสวนสาธารณะเพื่อให้พวกเค้าสำรวจสภาพแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น หรือหากคุณชอบวิ่งจ๊อกกิ้งเป็นประจำ คุณก็สามารถพาพวกเค้าไปวิ่งเป็นเพื่อนได้ทุกวัน นอกจากนี้คุณยังสามารถชวนพวกเค้าเล่นเกมและทำกิจกรรมสนุก ๆ ได้ด้วย

เนื่องจากเป็นสุนัขลากเลื่อน พวกเค้าจึงสนุกกับการทำกิจกรรมในช่วงฤดูหนาวมากเป็นพิเศษ และหากพื้นที่ที่คุณอาศัยอยู่มีหิมะตก คุณก็สามารถนั่งรถเลื่อนและเตรียมตัวไปผจญภัยกับพวกเค้าได้เลย เพราะการลากเลื่อนถือเป็นหนึ่งในกิจกรรมที่พวกเค้าชื่นชอบ

 • โภชนาการ

สัตวแพทย์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับโภชนาการได้ดีที่สุด คุณหมอสามารถแนะนำสูตรอาหารที่เหมาะกับช่วงวัย ปริมาณอาหารที่ควรได้รับในแต่ละวัน และการออกกำลังกายที่เหมาะสมได้ น้ำหนักของสุนัขพันธุ์นี้เปลี่ยนแปลงค่อนข้างง่าย เพราะมีอัตราการเผาผลาญสูง พวกเค้าถูกเลี้ยงมาให้ทำงานหนักโดยกินอาหารเพียงเล็กน้อย จึงอาจไม่ต้องการอาหารมากเท่ากับสุนัขพันธุ์ใหญ่ตัวอื่น ๆ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากมีขนหนาจึงอาจสังเกตรูปร่างได้ยาก ควรตรวจสอบรูปร่างของอลาสกันเป็นประจำ

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

Alaskan malamute เป็นหนึ่งในสายพันธุ์อาร์กติกที่เก่าแก่ที่สุดในโลก เช่นเดียวกับลูกพี่ลูกน้องอย่างไซบีเรียน ฮัสกี้ พวกเค้าถูกเพาะพันธุ์มาเพื่อเป็นสุนัขลากเลื่อนและลากของหนักทางไกล ชนเผ่าพื้นเมือง เช่น Mahlemuts อพยพจากไซบีเรียไปยังอลาสก้าโดยใช้อลาสกันลากของหนัก ล่าแมวน้ำ และช่วยงานอื่น ๆ 

American Kennel Club ยอมรับสายพันธุ์นี้ในปี 1935 และในปีเดียวกันนั้น ก็ได้ก่อตั้ง The Alaskan Malamute Club of America ขึ้น เพื่อช่วยเพาะพันธุ์เจ้าหมายักษ์ตัวนี้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์

อลาสกัน มาลามิวท์เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

อลาสกันอาจไม่เป็นมิตรกับสุนัขเพศเดียวกันมากนัก แต่การแนะนำให้รู้จักกับสุนัขตัวอื่นตั้งแต่อายุยังน้อยจะช่วยให้พวกเค้าปรับตัวได้ดีขึ้น อลาสกัน มาลามิวท์บางตัวอาจเข้าสังคมไม่ค่อยเก่ง คุณต้องจัดการกับพวกเค้าอย่างอ่อนโยน

อลาสกัน มาลามิวท์เหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

อลาสกัน มาลามิวท์อยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

อลาสกัน มาลามิวท์ดูแลง่ายหรือยาก?

อลาสกัน มาลามิวท์เห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®