Pedigree imagery
PEDIGREE TH PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์อลาสกัน มาลามิวท์ (Alaskan Malamute)

large_a6b9635e-1a6f-4b6f-ad0f-60643d576aaf.jpg

อลาสกัน มาลามิวท์ เป็นสุนัขตัวใหญ่ ที่มีความแข็งแรง รวมถึงมีความสามารถในการลากเลื่อนและสามารถเดินทางระยะไกลได้

อายุเฉลี่ย

อลาสกัน มาลามิวท์ มีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 8 ปี แต่ถ้าได้รับการดูแลเอาใจใส่และได้โภชนาการที่ดีสามารถมีอายุได้ถึง 10 ปี

ขนาดและน้ำหนัก

อลาสกัน มาลามิวท์ เพศเมียจะมีน้ำหนักมากถึง 34 กก. และสูง 59 ซม. ในขณะที่เพศผู้จะมีน้ำหนักมากถึง 39 กก. และสูง 64 ซม.

ลักษณะนิสัย

อลาสกัน มาลามิวท์ มีความเป็นมิตร ฉลาด และรักที่จะอยู่กับผู้คน เหตุนี้จึงทำให้พวกเค้าไม่สามารถฝึกให้เป็นสุนัขอารักขา หรือฝึกให้โจมตีได้ แต่อย่างไรก็เป็นสุนัขที่มีความมีความมุ่งมั่น มีสมาธิ ทำให้สามารถฝึกให้เชื่อฟังคำสั่งต่าง ๆ ได้ สำหรับ อลาสกัน มาลามิวท์  ถ้าพวกเค้าตัดสินใจไล่ล่าบางอย่าง พวกเค้าก็จะจดจ่อ มุ่งมั่นเสมอ

แม้ว่า อลาสกัน มาลามิวท์ จะมีนิสัยเป็นมิตรกับคน แต่ไม่ได้หมายความว่าจะเป็นมิตรกับสุนัข โดยเฉพาะกับเพศเดียวกัน รวมถึง อลาสกัน มาลามิวท์ ยังเป็นที่รู้จักกันดีในการตามล่าสัตว์ขนาดเล็กกว่า เช่น แมว กระรอก รวมถึงสัตว์อื่น ๆ และยังมีนิสัยขุดสวนและพืชอีกด้วย

อลาสกัน มาลามิวท์ เป็นสุนัขที่รักอิสระ เป็นมิตรและมีความกระตือรือร้น รวมทั้งยังมีความฉลาดในการสร้างความสัมพันธ์กับทุกคน ไม่ว่าจะเป็นสมาชิกในครอบครัว หรือแม้แต่คนแปลกหน้า 

ความเข้ากันได้กับสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ

อลาสกัน มาลามิวท์ เป็นสายพันธุ์ที่อาจแสดงความก้าวร้าวต่อสุนัขตัวอื่น ๆ

ความต้องการการดูแล

อลาสกัน มาลามิวท์ มีพลังงานสูงจึงต้องการการออกกำลังกายเป็นอย่างมาก ควรออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันเพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจ โดยอาจจะออกกำลังกายในสวน แต่ก็ต้องมีรั้วรอบขอบชิดเพื่อความปลอดภัย

และพวกเค้ายังเป็นสุนัขที่มีร่างกายที่แข็งแกร่งและทนต่อความหนาวเย็นจัดได้เป็นอย่างดี แต่ไม่ทนกับสภาพอากาศร้อนจัด ในช่วงหน้าร้อนต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ และควรให้น้ำดื่มสะอาดและคอยให้อยู่ในร่มเงาเสมอ 

อลาสกัน มาลามิวท์ ต้องการอาหารในปริมาณน้อย และเป็นสายพันธุ์ที่ขนหลุดร่วงตลอดเวลา ทำให้มักพบขนของพวกเค้าร่วงอยู่บนเฟอร์นิเจอร์ รถยนต์ หรือติดตามเสื้อผ้า จะมีการผลัดขน 1-2 ครั้งต่อปี 

ข้อควรทราบ

อลาสกัน มาลามิวท์ เป็นสุนัขที่ตัวใหญ่และแข็งแรง ทำให้เด็กหรือผู้สูงอายุควบคุมสุนัขเหล่านี้ได้ยาก รวมถึงอลาสกัน มาลามิวท์ ยังเป็นสุนัขที่ไม่ค่อยเห่า แต่จะส่งเสียงหอน คำรามที่ดูน่าเกรงขาม

ผู้เลี้ยงที่เหมาะสม

ถ้าคุณเป็นคนที่ไม่ชอบออกไปข้างนอก ทำกิจกรรมที่หลากหลาย อาจจะไม่เหมาะที่จะเลี้ยงสุนัขสายพันธุ์นี้ แต่ถ้าคุณกำลังตามหาสุนัขที่น่ารัก ฉลาด และชอบอยู่ใกล้ชิดคุณ อลาสกัน มาลามิวท์ ก็สามารถมอบความเพลิดเพลินและความสนุกสนานให้กับชีวิตคุณได้

 

Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®