PEDIGREE TH
ค้นหา

ข้อมูลและลักษณะนิสัยสุนัขสายพันธุ์อะคิตะ

dog breeds akita

อาคิตะ (Akita) ถูกค้นพบตั้งแต่ช่วงศตวรรษที่ 17 เดิมทีถูกเพาะพันธุ์เพื่อเป็นนักล่า แต่ปัจจุบันอาคิตะได้รับเลือกให้ทำหน้าที่เป็นสุนัขเฝ้ายามและสุนัขตำรวจในญี่ปุ่น หากคุณกำลังมองหาสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่สามารถปกป้องคุณและบ้านของคุณได้ อาคิตะคือตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ

Akita เป็นสุนัขที่ฉลาดและเต็มไปด้วยพลัง พวกเค้าชอบทำกิจกรรมกลางแจ้งกับเจ้านายคนโปรด ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องมีเวลาให้มากพอสมควร อาคิตะเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เลี้ยงที่อาศัยอยู่ตามลำพัง เนื่องจากเป็นสุนัขรักสันโดษ ไม่ค่อยชอบอยู่ร่วมกับสุนัขตัวอื่น และไม่ชอบคนแปลกหน้า แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าพวกเค้าจะอยู่ร่วมกับใครไม่ได้เลย การฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสมจะช่วยให้อาคิตะปรับตัวได้ดีขึ้น

ข้อมูลทั่วไปของสุนัขพันธุ์อาคิตะ

หากคุณกำลังวางแผนพาน้องหมาอาคิตะกลับบ้าน ลักษณะสายพันธุ์เหล่านี้คือสิ่งที่คุณควรรู้

น้ำหนัก

31 – 59 กก.

ส่วนสูง

24 – 28 นิ้ว

อายุขัย

10 – 14 ปี

ลักษณะขน

ขนสองชั้น

ลักษณะของสุนัขพันธุ์อาคิตะ

จะมีใครปฏิเสธความน่ารักของน้องหมาพันธุ์นี้ได้กันล่ะ พวกเค้ามีหน้าตาและรูปร่างคล้ายตุ๊กตาหมีตัวใหญ่ มีขนสองชั้น ดูนุ่มฟูน่าสัมผัส และพบได้ในหลายเฉดสี เช่น

 • สีน้ำตาล
 • สีเทาเงิน
 • สีน้ำตาลแกมเหลือง
 • สีน้ำตาลแดง
 • สีขาว
 • สีดำ

คุณอาจพบอาคิตะขนสีน้ำตาล สีน้ำตาลแดง หรือสีน้ำตาลแกมเหลืองได้บ่อย ๆ แต่ถ้าคุณบังเอิญพบสุนัขพันธุ์อากิตะสีดำหรือสีแดง (sesame-coloured) แสดงว่าคุณโชคดี เนื่องจากเป็นสีที่มีเอกลักษณ์และพิเศษมาก!

หากอยากรู้ว่าอาคิตะที่อยู่ตรงหน้าคุณเป็นพันธุ์แท้หรือไม่? ให้สังเกตจากลักษณะเหล่านี้

 • ตาเล็ก
 • หูตั้ง
 • ร่างกายกำยำ ขาตรงและแข็งแรง
 • หางใหญ่และม้วน ยกสูงเหนือลำตัว

ลักษณะนิสัยของสุนัขพันธุ์อาคิตะ

จัดเป็นสุนัขที่ให้ความสำคัญกับครอบครัวมาก ชอบใช้เวลาร่วมกับคนที่รัก อีกทั้งยังเพลิดเพลินไปกับการทำกิจกรรมที่กระตุ้นทั้งร่างกายและจิตใจด้วย

สุนัขอาคิตะไม่ค่อยชอบเข้าสังคม มักจะตื่นตัวและระแวดระวังเมื่ออยู่กับคนแปลกหน้า อย่างไรก็ตาม หากได้รับการฝึกเข้าสังคมอย่างเหมาะสม พวกเค้าก็สามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยง เด็ก และสมาชิกคนอื่น ๆ ในครอบครัวได้ดี ทั้งนี้เนื่องจากมีสัญชาตญาณในการปกป้องเป็นตัวขับเคลื่อนพฤติกรรม อาคิตะอาจตีความท่าทางขี้เล่นว่าเป็นการโจมตีได้ จึงควรดูแลอย่างใกล้ชิดเมื่อปล่อยให้เล่นกับเด็ก ๆ

Akita ถูกเลี้ยงมาเพื่อเป็นผู้พิทักษ์ เป็นสายพันธุ์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการกัดที่รุนแรง พร้อมปกป้องเจ้าของหรือครอบครัวอยู่เสมอ ผู้เลี้ยงจึงจำเป็นต้องฝึกพวกเค้าเพื่อให้เรียนรู้ความแตกต่างระหว่างศัตรูและครอบครัว

สุนัขพันธุ์อาคิตะจำเป็นต้องได้รับการฝึกหรือไม่?

ใช่ สุนัขอาคิตะควรได้รับการฝึกตั้งแต่ยังเป็นลูกสุนัข Akita เป็นสุนัขที่ฉลาดและมีไหวพริบ ชอบออกกำลังกาย ชอบทำกิจกรรม แนะนำให้ฝึกด้วยวิธีเชิงบวก โดยให้ขนมอร่อย ๆ เป็นรางวัลเพื่อกระตุ้นการเรียนรู้พฤติกรรมที่ดี อาจจะแบ่งเวลาฝึกเป็นช่วงสั้น ๆ เพื่อลดความน่าเบื่อและป้องกันไม่ให้เสียสมาธิ

สิ่งสำคัญคือต้องไม่ใช้กำลังหรือลงโทษสุนัขพันธุ์นี้ แม้ว่าพวกเค้าจะดื้อและหัวแข็งไปบ้างก็ตาม หากการฝึกเป็นเรื่องท้าทายสำหรับคุณ อาจปรึกษาสัตวแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

ควรดูแลสุนัขพันธุ์อาคิตะอย่างไร?

คุณอาจต้องดูแลน้องหมาอาคิตะมากขึ้นในบางฤดูกาล แต่โดยทั่วไปแล้ว พวกเค้ารักสะอาดและดูแลตัวเองได้ดี หากคุณสงสัยว่าจะดูแลอาคิตะอย่างไรให้มีความสุขและสุขภาพดี คำแนะนำเหล่านี้ช่วยคุณได้!

 • ปัญหาสุขภาพ

เจ้าหมาตัวโตพันธุ์นี้มีอายุเฉลี่ยอยู่ที่ 10 – 14 ปี แต่เพื่อช่วยให้พวกเค้ามีชีวิตที่ยืนยาวและสะดวกสบาย ผู้เลี้ยงจำเป็นต้องระวังปัญหาสุขภาพเหล่านี้ เช่น โรคข้อสะโพกเสื่อม จอประสาทตาเสื่อม กระเพาะอาหารขยายและบิดตัว ความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน การอักเสบของต่อมไขมัน และโรควอนวิลลิแบรนด์ซึ่งจัดเป็นโรคทางพันธุกรรม ทำให้เลือดของน้องหมาหยุดยากหรือไหลไม่หยุด

 • การกรูมมิ่ง

เป็นสุนัขที่มีนิสัยรักสะอาดและชอบดูแลตัวเองเหมือนแมว การแปรงขนสัปดาห์ละครั้งจึงเพียงพอแล้วสำหรับน้องหมาพันธุ์อาคิตะ แต่พวกเค้าอาจผลัดขนมากขึ้นเมื่อฤดูกาลเปลี่ยนแปลง โดยขนชั้นในจะเริ่มหลุดเร็วกว่าปกติ 10 เท่า สิ่งที่คุณต้องทำคือแปรงขนวันละครั้งด้วยหวีซี่เล็กที่เจาะเข้าไปถึงขนชั้นในได้

เจ้าหมาใหญ่ตัวนี้ไม่จำเป็นต้องอาบน้ำบ่อย เพียงแค่เดือนละครั้งก็พอแล้ว เว้นแต่ว่าพวกเค้าจะแอบไปเล่นโคลนและดินจนเนื้อตัวมอมแมม ทุกครั้งที่อาบน้ำ อย่าลืมตัดเล็บให้พวกเค้าด้วย รวมถึงต้องแปรงฟันทุกวันเพื่อป้องกันปัญหาสุขภาพฟัน แนะนำให้เริ่มฝึกแปรงฟันอาคิตะตั้งแต่ยังเด็กเพื่อสร้างความคุ้นเคย

 • การออกกำลังกาย

อาคิตะจำเป็นต้องออกกำลังกายอย่างเหมาะสม อาจจะพาไปเดินเล่นระยะทางสั้น ๆ 2 – 3 ครั้งหรือเดินนาน 30 นาทีในแต่ละวัน พวกเค้าโปรดปรานการทำกิจกรรมกลางแจ้ง และเมื่อได้ออกนอกบ้านหรือไปเดินเล่น พวกเค้าจะร่าเริงและอารมณ์ดีทันที!

 • โภชนาการ

ในการเลือกอาหารให้กับสุนัขพันธุ์นี้ คุณต้องพิจารณาจากอายุและระดับกิจกรรม อย่างไรก็ตาม อย่าปล่อยให้อาคิตะกินอาหารทันทีหลังออกกำลังกาย ควรรออย่างน้อยหนึ่งหรือสองชั่วโมง เนื่องจากมีแนวโน้มจะเกิดโรคกระเพาะอาหารขยายและบิดตัวได้ง่าย มันภาวะที่ท้องบิดตัวเพราะมีก๊าซหรือลมในท้องมากเกินไป คุณสามารถปรึกษาสัตวแพทย์เกี่ยวกับโภชนาการที่เหมาะสมเพิ่มเติมได้

ประวัติความเป็นมาของสุนัขพันธุ์อาคิตะ

ชื่อ “อาคิตะ” ฟังดูเหมือนชื่อภาพยนตร์แอ็กชันที่น่าสนใจและลึกลับ ซึ่งเข้ากับเรื่องราวความเป็นมาของสายพันธุ์นี้มาก ๆ Akita ถูกค้นพบตั้งแต่ศตวรรษที่ 17 ได้รับการเพราะพันธุ์ในญี่ปุ่นเพื่อล่าหมี กวาง และหมูป่า แต่หลังสงครามโลกครั้งที่ 2 พวกเค้าเกือบจะสูญพันธุ์ โดยมีจำนวนเหลือเพียง 50 ตัวเท่านั้น ต่อมามีกลุ่มคนริเริ่มที่จะอนุรักษ์สายพันธุ์นี้ไว้และประสบความสำเร็จ ทำให้อาคิตะพบได้ทั่วไปในญี่ปุ่น และประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับสุนัขพันธุ์อาคิตะ

อาคิตะ อินุเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดีหรือไม่?

อาคิตะสามารถปรับตัวเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ หากได้รับการฝึกและเข้าสังคมบ่อย ๆ ตั้งแต่อายุยังน้อย เนื่องจากอาคิตะมีนิสัยชอบปกป้องและอาจเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ไม่ค่อยดี

อาคิตะ อินุเหมาะสำหรับเลี้ยงในครอบครัวหรือไม่?

อาคิตะ อินุอยู่บ้านตามลำพังได้หรือไม่?

อาคิตะ อินุดูแลง่ายหรือยาก?

อาคิตะ อินุเห่าบ่อยไหม?

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®