PEDIGREE TH
ค้นหา

สุนัขสายพันธุ์ชเนาเซอร์ (Schnauzer)

large_5878dd85-86d0-4aa6-b3c8-0dd8f3f76ed9.jpg

ชเนาเซอร์ เป็นสายพันธุ์โบราณ โดยมีต้นกำเนิดจากสุนัขชีพด็อกในแคว้น Austrian Tyrol และถูกพบในภาพวาดและสิ่งทอ ในปี ค.ศ. 1492 ซึ่งรูปร่างหน้าตาไม่เหมือนกับสุนัขในปัจจุบัน นอกจากนี้ยังพบว่า มีรูปปั้นสุนัขพันธุ์ชเนาเซอร์ ในรัฐเมคเลินบวร์ค ประเทศเยอรมนี ช่วงปี ค.ศ. 1620

       ชื่อของ ชเนาเซอร์ หรือ Wired-haired pinscher (ชื่อสายพันธุ์เดิม) ได้ชนะรางวัลตัวแรกจากการประกวดในเมืองฮาโนเวอร์ ปี ค.ศ.1879

ชเนาเซอร์ ถูกเลี้ยงเพื่อใช้งานเป็นสุนัขต้อนแกะและเฝ้าบ้าน รวมถึงเดินทางไปกับพ่อค้าในศตวรรษที่ 15 และ 16 เพื่อใช้ปกป้องเกวียนที่ใช้เดินทางจากหมู่บ้านหนึ่งไปอีกหมู่บ้านหนึ่ง ซึ่งขนาดตัวของสุนัขจะต้องมีขนาดที่ไม่ใหญ่มาก แต่สามารถขับไล่ขโมยได้

ชเนาเซอร์มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ซึ่งได้รับการพัฒนาจากสแตนดาร์ท ชเนาเซอร์

อายุ

โดยทั่วไป ชเนาเซอร์ จะมีสุขภาพดีและมีอายุยืนยาว :

ขนาดมาตรฐาน จะมีอายุยืนยาวถึง 13 ปีขึ้นไป

ขนาดเล็ก จะมีอายุยืนยาวถึง 15  ปีขึ้นไป

ขนาดใหญ่ จะมีอายุยืนยาวถึง 12 ปีขึ้นไป

ขนาดและน้ำหนัก

ชเนาเซอร์ มี 3 ขนาด

ชเนาเซอร์ ขนาดมาตรฐาน จะมีขนาดกลางและมีสูงประมาณ 43 - 49 ซม.วัดจากไหล่ โดยเพศเมียจะมีขนาดตัวที่เล็กกว่า สายพันธุ์นี้มีขน 2 สี คือ สีเทาและสีดำ 

ชเนาเซอร์ ขนาดใหญ่ ได้รับการพัฒนาสายพันธุ์เพื่อใช้สำหรับปกป้องและฝึกเป็นสุนัขตำรวจ จะมีความสูงประมาณ 63 - 71 ซม. วัดจากไหล่ และส่วนใหญ่จะมีขนสีดำ

ชเนาเซอร์ ขนาดเล็ก เป็นที่นิยมมากที่สุดเพราะเป็นสุนัขตัวเล็กแต่มีความกล้าหาญ ตัวเล็กแต่ใจใหญ่ เป็นสุนัขอารักขาที่ยอดเยี่ยม มีความสูงประมาณ 31 - 36 ซม. วัดจากไหล่ มีสีขน 3 สี คือ เทาหม่น ดำเทา และสีดำ โดยสีเทาหม่นเป็นสีที่พบมากที่สุด  

ความต้องการการดูแล

สุนัขพันธุ์ชเนาเซอร์ เป็นสุนัขที่กระตือรือร้น มีชีวิตชีวา มีความอยากรู้อยากเห็นและฉลาดมาก จนได้รับการขนานนามว่า เป็นสุนัขที่มีสมองคล้ายมนุษย์

ลักษณะนิสัย 

1.ความซื่อสัตย์และจงรักภักดี - ชเนาเซอร์ เป็นสุนัขที่รักครอบครัวของพวกเค้า มีความอดทนต่อเด็ก ๆ และสนุกกับการมีส่วนร่วมในการทำกิจกรรมร่วมกัน

  1. ไม่ขี้หงุดหงิด - ตามธรรมชาติแล้ว ชเนาเซอร์ ไม่ใช่สุนัขที่ก้าวร้าว
  2. ความสามารถด้านการปกป้อง - ชเนาเซอร์ถูกพัฒนาให้มีสัญชาตญาณปกป้องอาณาเขต ทำให้พวกเค้าเป็นสุนัขเฝ้ายามในอุดมคติ สามารถช่วยปกป้องทรัพย์สินด้วยการเห่าเตือน ไม่ใช่การกัด
  3. เฝ้าระวังคนแปลกหน้า - ชเนาเซอร์จะซื่อสัตย์และไว้ใจเจ้าของเท่านั้น สำหรับคนแปลกหน้าอาจจะต้องมีการแนะนำให้รู้จัก

      ชเนาเซอร์เป็นสายพันธุ์ที่ต้องได้รับการดูแลเป็นอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องการกรูมมิ่ง ควรตัดแต่งขนเป็นประจำ และยังเป็นสุนัขที่มีขนสองชั้น ซึ่งหมายความว่า พวกเค้ามีชั้นขนที่อ่อนนุ่มด้านในและขนแข็งชั้นนอก ซึ่งจะช่วยให้แห้งและสะอาด 

       ชเนาเซอร์ ที่เลี้ยงเพื่อการประกวด - ปกติแล้ว ชเนาเซอร์ จะผลัดขนปีละ 2 ครั้ง และการแปรงขนเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะจะช่วยผลัดขนชุดเก่าที่ตายแล้วออกไป และการตัดแต่งขนบริเวณใบหน้าอาจจะต้องใช้ความระมัดระวัง ต้องมีความรู้และต้องมีความเชี่ยวชาญในการตัดแต่งขน

ชเนาเซอร์ ที่เลี้ยงเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยง - การแปรงขนและตัดแต่งขนก็ยังเป็นสิ่งที่จำเป็นเพราะจะช่วยผลัดขนชุดเก่าที่ตายแล้วออกไป อย่างไรก็ตามผู้เพาะพันธุ์สุนัขส่วนใหญ่มักจะแนะนำว่า ควรตัดขนให้ชเนาเซอร์อย่างน้อย 4 ครั้งต่อปีเพื่อรักษาลักษณะความเป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์เอาไว้ โดยควรให้ผู้เชี่ยงชาญดูแลเรื่องขนของชเนาเซอร์เพราะขนบริเวณใบหน้าของชเนาเซอร์เป็นคุณลักษณะเฉพาะของสายพันธุ์

ข้อควรทราบ

ชเนาเซอร์เป็นสุนัขที่สามารถรับคำสั่งและฝึกทักษะได้เป็นอย่างดี เพราะพวกเค้าเป็นสุนัขที่ฉลาดสนุกกับความท้าทายในการตามล่า อย่างไรก็ตาม ก็ยังมีความแตกต่างจากสายพันธุ์อื่น ๆ โดยชเนาเซอร์จะมีสมาธิและพร้อมฝึกทักษะในช่วงเวลาสั้น ๆ เท่านั้น การฝึกทักษะให้จึงต้องเปลี่ยนกิจกรรมบ่อย ๆ เพื่อไม่ให้เกิดความเบื่อหน่าย 

ต้องการรู้ความแตกต่างของสุนัขพันธุ์ต่างๆใช่ไหม? ที่หน้าสายพันธุ์สุนัขของเรามีข้อมูลทุกอย่างที่คุณควรรู้เกี่ยวกับหมาพันธุ์ต่างๆ

รับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี!

คลิกลงทะเบียนด้านล่างเพื่อรับบัตรกำนัลส่วนลดฟรี

ลงทะเบียน
popup bg
Pedigree imagery
ช้อปผลิตภัณฑ์เพดดิกรี®