อาหารสุนัขเพดดิกรี®: ความเชื่อผิดๆ เกี่ยวกับอาหารสุนัข

#1 จริงหรือไม่? อาหารสุนัขที่มีส่วนประกอบของผลพลอยได้จากสัตว์ไม่ดีต่อสัตว์เลี้ยง

อาหารสุนัขที่มีส่วนประกอบของผลพลอยได้จากสัตว์ หรือส่วนเหลือจากกระบวนการแล่เนื้อแล้ว ไม่ว่าจะเป็นกระดูกป่น เครื่องใน (ตับ หัวใจ ไต) และส่วนที่เป็นไขมันนั้น ก็สามารถให้สารอาหารที่จำเป็นกับสุนัขได้เช่นกัน เหมือนกับในอดีตที่ต้นกำเนิดของสุนัขอย่างหมาป่าล่าสัตว์กินเป็นอาหารและจะกินทุกส่วนของเหยื่อเพื่อให้ได้สารอาหารที่จำเป็นทั้งหมดนั่นเอง

 

#2 จริงหรือไม่? อาหารสุนัขที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ป่นไม่ดีต่อสัตว์เลี้ยง

หลายๆ คนอาจจะคิดว่าเนื้อสัตว์ป่นเป็นส่วนประกอบที่ไม่ดีไม่มีคุณภาพ เพราะผลิตมาจากส่วนเหลือของเนื้อสัตว์และกระดูกป่น จึงทำให้เกิดความเข้าใจผิดกันไปว่าอาหารที่มีผลิตจากเนื้อสัตว์ป่นมีคุณค่าทางสารอาหารไม่เพียงพอ แต่ในความเป็นจริงนั้น เนื้อสัตว์ป่นถือเป็นแหล่งโปรตีนและสารอาหารที่ดีเยี่ยม นอกจากนี้เมื่อเปรียบเทียบระหว่างอาหารที่ผลิตจากเนื้อสัตว์ป่นกับอาหารที่ผลิตจากเนื้อสัตว์ จะพบว่าอาหารที่ผลิตจากเนื้อสัตว์ป่นมีปริมาณโปรตีน 45 - 60% และมีปริมาณไขมันมากสุดไม่เกิน 20% ส่วนอาหารที่ผลิตจากเนื้อสัตว์นั้น มีปริมาณโปรตีน 10-25% และมีปริมาณไขมันมากสุดไม่เกิน 10%

 

#3 จริงหรือไม่? ผลิตภัณฑ์อาหารสุนัข เพดดิกรี® มีส่วนประกอบของเนื้อไก่/เนื้อสัตว์ เพียงแค่ 4%

ผลิตภัณฑ์อาหารสุนัขรสไก่ของเรา จะมีข้อความระบุบนฉลากอาหารว่า "เนื้อไก่และอื่นๆ (เนื้อไก่ ปริมาณขั้นต่ำ 4%)" และจากข้อความนี้ทำให้ลูกค้าบางส่วนเข้าใจผิดกันไปว่า ผลิตภัณฑ์อาหารของเรามีส่วนประกอบของเนื้อไก่และอื่นๆ เพียงแค่ 4% เท่านั้น แต่ในความเป็นจริงนั้น 4% ดังกล่าวคือปริมาณขั้นต่ำของเนื้อสัตว์แปรรูป เช่น เนื้อไก่งวง แต่ไม่ใช่ปริมาณเนื้อสัตว์ทั้งหมดในผลิตภัณฑ์ ทั้งนี้ผลิตภัณฑ์อาหารเม็ดของเราประกอบไปด้วยเนื้อไก่ประมาณ 20% ส่วนอาหารเปียกนั้นมีมากถึง 60% 

ตรงนี้คือจากแปลนะคะ แต่ไม่แน่ใจเรื่องข้อมูลข้างฉลากค่ะ

 

#4 จริงหรือไม่? อาหารสดดีกว่าอาหารสุนัขสำเร็จรูป

 การให้อาหารสดคือ การให้เนื้อดิบและกระดูกที่ไม่ได้ปรุงสุกกับสัตว์เลี้ยง โดยเจ้าของบางส่วนเชื่อว่าการให้อาหารในลักษณะนี้เหมาะกับสัตว์เลี้ยงของพวกเค้า และถือเป็นพฤติกรรมการกินตามธรรมชาติของสัตว์ป่าด้วย 

 ทั้งนี้จากการวิเคราะห์ทางวิทยาศาสตร์ พบว่าการกินอาหารสดทำให้สัตว์เลี้ยงได้รับปริมาณแคลเซียมที่ค่อนข้างต่ำ แต่ได้รับฟอสฟอรัสในปริมาณสูง ซึ่งการได้รับสารอาหารที่ไม่สมดุลแบบนี้ อาจส่งผลเสียต่อการเจริญเติบโต และอาจเป็นสาเหตุให้เกิดความผิดปกติของกระดูกกับสัตว์เลี้ยงได้ 

นอกจากนี้การให้สัตว์เลี้ยงกินกระดูกยังเป็นอันตรายกับช่องปากและฟัน เสี่ยงเป็นลำไส้อุดตัน หรือกระดูกอาจเจาะทะลุลำไส้ได้ อีกทั้งการให้อาหารสดยังก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อเจ้าของ โดยอาจติดเชื้อจากแบคทีเรียที่อยู่ในเนื้อสดและกระดูกได้อีกด้วย

 

#5 จริงหรือไม่? เราไม่ควรให้อาหารที่มีส่วนประกอบของผลพลอยได้จากเนื้อไก่กับสัตว์เลี้ยง

เมื่อเปรียบเทียบระหว่างอาหารที่ผลิตจากเนื้อไก่เพียงอย่างเดียวและอาหารที่ผลิตจากผลพลอยได้จากเนื้อไก่ (หรือส่วนเหลือจากกระบวนการแล่เนื้อแล้ว) พบว่าอาหารที่ผลิตจากผลพลอยได้จากเนื้อไก่ให้สารอาหารที่จำเป็นมากกว่า หากมีส่วนประกอบเป็นเนื้อเพียงอย่างเดียว จะทำให้ขาดสารอาหารจำเป็นอย่างแคลเซียมและวิตามินเอ ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถได้จากส่วนอื่นๆ อย่างกระดูกและตับ 
และความจริงแล้ว 8 ใน 10 ของกรดอะมิโนจำเป็นสามารถพบได้ในเครื่องในไก่มากกว่าส่วนของเนื้อ เราจึงใช้ส่วนของผลพลอยได้จากเนื้อสัตว์ต่างๆ มาเป็นส่วนประกอบเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและจำเป็นต่อสุนัขนั่นเอง

น้องหมาของคุณอาจชอบสิ่งเหล่านี้

ซีซาร์®

ขนมเพดดิกรี®

ไอแอมส์

Pedigree® Feeling Happy
Cookie Settings