Nutro imagery

สุนัขสายพันธุ์ปั๊ก (Pug)

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า สุนัขสายพันธุ์ปั๊กได้รับความนิยมสูงสุดในอังกฤษและในทวีปยุโรปเป็นเวลาหลายปีก่อน แต่เป็นที่ยอมรับกันโดยทั่วไปว่า ปั๊กมีถิ่นกำเนิดในประเทศจีนและเดินทางไปยังประเทศอังกฤษผ่านประเทศฮอลแลนด์

และหลังจากที่สุนัขพันธุ์เล็กอื่น ๆ ได้รับความนิยมมากขึ้น ปั๊กก็เริ่มสูญเสียความนิยมในอังกฤษและมีความเสี่ยงที่จะสูญพันธุ์ แต่ก็ได้รับความนิยมอีกครั้งในประเทศฮอลแลนด์และประเทศออสเตรียในรัชสมัยของพระเจ้าจอร์จที่สาม และเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมในประเทศออสเตรเลีย โดยการนำเข้าจากประเทศอังกฤษอีกด้วย

อายุขัย

ปั๊กมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 12 ปี

ความสูงและน้ำหนัก

มีความสูงประมาณ 18 เซนติเมตร ถึง 20 เซนติเมตร

มีน้ำหนักประมาณ 6.3 กิโลกรัม ถึง 8.1 กิโลกรัม

การดูแล

  • ลักษณะนิสัย

ปั๊ก เป็นสุนัขที่ตัวเล็กแต่มีเสน่ห์ดึงดูดใจ ต้องการความรัก มีความแข็งแรง กล้าหาญ หากคุณมีสนามเล็ก ๆ หรืออยู่ในแฟลตปั๊กก็เหมาะสำหรับคุณ ปั๊กมีขนสั้นและไม่มีปัญหาเรื่องกลิ่นไม่พึงประสงค์ แต่ก็ต้องการดูแลเรื่องความสะอาดเป็นพิเศษเช่นกัน 

  • ความต้องการการดูแล

ปั๊ก ส่วนใหญ่มักจะมีความเกียจคร้าน หากปล่อยทิ้งไว้กับของเล่นเพียงลำพัง จึงต้องหมั่นพาเดินเล่น หรือทำกิจกรรมต่าง ๆ ทุกวัน แต่ไม่ควรให้ออกกำลังกายในสถานที่ที่มีสภาพอากาศร้อน หรือหลังกินอาหารเสร็จ 

ปั๊ก เป็นสุนัขที่ฉลาด รักอิสระ ไม่ใช่สุนัขที่ง่ายต่อการฝึกเท่าไหร่นัก แต่ก็สามารถฝึกทักษะได้ โดยเจ้าของต้องมีวินัย และปั๊กจะกลายเป็นเพื่อนที่สมบูรณ์แบบไม่ใช่เพียงแค่สัตว์เลี้ยงเท่านั้น

ข้อควรทราบ

เนื่องจากปั๊กมีดวงตากลมและใหญ่ จึงมีแนวโน้มที่จะได้รับบาดเจ็บที่บริเวณดวงตาได้ หากปั๊กเกา หรือเกิดอาการคันตา มีขี้ตา หรือดวงตาเปลี่ยนสีผิดปกติ ต้องรีบพาไปพบสัตวแพทย์เพื่อตรวจสอบความผิดปกติทันที นอกจากนี้ยังเป็นสายพันธุ์จมูกสั้น ทำให้มักพบปัญหาเกี่ยวกับเพดานอ่อน จึงต้องได้รับการตรวจเช็คร่างกายเช่นกัน

เจ้าของที่เหมาะสม

ปั๊ก เป็นสุนัขชอบอยู่กับผู้คนและผูกมิตรกับสุนัขตัวอื่น ๆ ได้ดี พวกเขาเป็นสุนัขตัวเล็กที่แข็งแรง และเป็นสุนัขที่มีความตลกโดยธรรมชาติ ซึ่งจะสร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับผู้คนได้เป็นอย่างดี รวมถึงยังเป็นสุนัขที่นอนกรน และอาจจะจามใส่ใบหน้าของคุณได้ตลอดเวลา 


 

Pedigree® Feeling Happy