คำถามที่พบบ่อย

Q น้องหมาอายุสิบวันกว่าๆเวลานอนชอบครางเสียงสั่นและดังค่ะหมายถึงอะไรหรอคะ
A ในลูกสัตว์แรกเกิดการร้องครางมักหมายถึงการไม่สบายตัว ซึ่งสาเหตุที่พบส่วนใหญ่มักมีปัญหาจากระบบทางเดินอาหาร เช่น ภาวะท้องอืด ภาวะท้องผูก เป็นต้น แนะนำให้เจ้าของสังเกตอาการและพฤติกรรมอื่นๆ ร่วมด้วย โดยพฤติกรรมที่แสดงถึงภาวะผิดปกติของลูกสุนัขแรกเกิด เช่น นอนนิ่ง ไม่ขยับตัว ตัวเย็น ไม่กินหรือกินนมได้น้อย ไม่อึไม่ฉี่ ช่องท้องขยายใหญ่เกินไป เป็นต้น ที่กล่าวมาเบื้องต้นเป็นอาการร้องครางที่เนื่องมาจากความผิดปกติหรือเจ็บป่วย แต่ก็ยังมีการร้องครางที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้เกี่ยวข้องกับปัญหาสุขภาพด้วย เหมือนการละเมอเวลาฝันของลูกสุนัขนั่นเอง อย่างไรก็ตามเนื่องจากไม่ได้ทำการตรวจสุขภาพของน้องหมาโดยตรง จึงไม่สามารถตอบคำถามได้ชัดเจน 100% แต่หากเจ้าของพิจารณาว่าลูกสุนัขมีอาการอื่นๆที่บ่งชี้ถึงความเจ็บป่วยร่วมเดียว ขอแนะนำให้พาน้องหมาไปพบสัตวแพทย์ที่คลินิกหรือโรงพยาบาลสัตว์ใกล้บ้านเพื่อรับการตรวจวินิจฉัยต่อไปค่ะ สพ.ญ.เสาวภา ปาอินทร์
Q สวัสดีดีค่ะ ขอสอบถามสุขภาพสัตว์เลี้ยงหน่อยค่ะ พึ่งรับน้องพิทบลูอายุ1เดือนมาเลี้ยงค่ะ อยู่มาได้1สัปดาห์แล้ว สุขภาพแข็งแรงดี แต่ตื่นมาเมื่อเช้านี้ น้องเค้าหายใจแรงและสบัดหัวบ่อยมาก น้ำมูกไหลมาตลอดเลยค่ะ สีน้ำมูกเป็นสีขุ่นๆ เลี้ยงมากี่ตัวไม่เคยเจอแบบนี้เลยค่ะ สงสารน้องมากช่วยตอบด้วยนะคะ จะสะดวกกว่าถ้าตอบทางเมล์ค่ะ
A สุนัขจำนวนมากจะสะบัดหูเบา ๆ เมื่อเพิ่งตื่นจากนอนหลับ และอาจจะพบการเกาหูด้วย แต่ถ้าสุนัขทำซ้ำและสะบัดหัวด้วยอาจเป็นอาการที่มีบางอย่างผิดปกติเกิดขึ้นกับหูแล้ว อาการของโรคหู 1) เกาหูและสะบัดหัวบ่อย ๆ 2) หัวเอียงเอาหูด้านที่เจ็บลง 3) มีขี้หูสีน้ำตาลแดงคล้ำอยู่ในหู 4) หูมีกลิ่นเหม็น 5) มีการอักเสบ เช่น บวม ร้อน และปวดที่รูหูและใบหู การรักษา มีโรคหูบางโรคต้องรีบทำการวินิจฉัยโรคให้ได้ก่อนแล้วค่อยทำการรักษาทันที เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจเกิดโรคแทรกซ้อนได้ง่ายซึ่งจะทำให้เสียค่ารักษาแพงและรักษาให้หายได้ยากขึ้น นอกจากนี้อาการเจ็บปวดอย่างรุนแรงเฉียบพลันของใบหูอาจทำให้สุนัขระคายเคืองและลดความไวในการตอบสนองเมื่อถูกสัมผัส หากอาการไม่ดีขึ้นแนะนำให้พาสัตว์เลี้ยงไปพบสัตวแพทย์เพื่อรับการตรวจร่างกายและให้การรักษาค่ะ
Q ช่วงนี้สุนัขที่เลี้ยงอยู่มีเห็บ-หมัดเยอะ จะใช้ทั้งการหยด Frontline Plus และฉีดยา ทั้ง 2 แบบ ใน 1 เดือน ได้มั้ยค่ะ ขอบคุณค่ะ
A ไม่แนะนำให้ใช้ร่วมกันนะคะ สำหรับการป้องกันเห็บหมัดที่ได้ผล จำเป็นต้องทำการควบคุมทั้งบนตัวสัตว์อย่างเช่นการใช้ยาหยดหลัง หรือการฉีดยา (อย่างใดอย่างหนึ่ง) และอีกส่วนที่สำคัญมากในการช่วยให้การควบคุมเห็บหมัดได้ผลคือการควบคุมสภาพแวดล้อมค่ะ เนื่องจากเห็บหมัดมีวงจรชีวิตที่ลงจากตัวสัตว์มาอาศัยในสิ่งแวดล้อม การควบคุมเห็บหมัดในสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะบริเวณที่สัตว์เลี้ยงอาศัยอยู่จึงเป็นหนึ่งในปัจจัยที่จำเป็นมากในการควบคุมเห็บหมัดให้ได้ผล โดยสามารถใช้น้ำยาผสมสำหรับราดตัวสัตว์หลังอาบน้ำมาผสมน้ำและนำไปถูบ้าน หรือราดในบริเวณที่สัตว์เลี้ยงอยู่เช่น พื้นคอนกรีตรอบบ้าน หรือสนามหญ้า ซึ่งไม่เป็นอันตรายต่อต้นไม้หรือหญ้าที่ปลูกในบ้านค่ะ สพ.ญ. ไพลิน ปีติสันต์
Q อยากถามคุณหมอว่าถ้าจะเอาสุนัขพันธ์ปั๊กมาเลี้ยงในช่วงออกใหม่ประมาณ1สัปดาห์ ลูกสุนัขจะอย่านมแม่ได้เลยไหมค่ะ แล้วลูกสุนัขจะตายไหม
A สวัสดีค่ะ สำหรับลูกสุนัขวัยนี้เนื่องจากยังไม่หย่านม อาหารหลักของลูกสุนัขจึงควรเป็นน้ำนมสำหรับลูกสุนัข นมที่ดีที่สุดสำหรับเลี้ยงลูกสุนัขที่ยังไม่หย่านมคือนมผงสำหรับลูกสุนัขโดยตรง ซึ่งสามารถหากซื้อได้ตามร้านสัตวแพทย์หรือร้าน pet shop ทั่วไป ลูกสัตว์ที่ยังไม่หย่านมแต่ได้รับน้ำนมอย่างน้ำนมแพะ น้ำนมวัว เขาอาจเกิดอาการท้องเสียได้เนื่องมากจากปริมาณน้ำตาลแลคโตสที่อยู่ในน้ำนมของสัตว์อื่นๆนั้นสูงกว่าของแม่สุนัขค่ะ เปรียบเทียบกันน้ำนมของวัวจะมีปริมาณน้ำตาลแลคโตสสูงกว่าน้ำนมแพะ จึงมีโอกาสทำให้เกิดอาการท้องเสียได้สูงกว่าด้วย นอกจากนั้นน้ำนมจากสัตว์ชนิดอื่นๆยังมีคุณค่าสารอาหารที่ไม่ตรงกับความต้องการของลูกสุนัขอีกด้วยค่ะ แม้ว่าหลังจากอายุหนึ่งเดือนเขาจะเริ่มแสดงความสนใจในอาหารประเภทอื่นๆบ้างแต่ว่าอาหารหลักสำหรับลูกสุนัขวัยนี้คือน้ำนมนะคะ และด้วยความเป็นเขายังตัวเล็กกระเพาะอาหารของเขาก็มีขนาดเล็กมาก แต่พวกเขาต้องการสารอาหารและพลังงานปริมาณมากในการเจริญเติบโต เขาจึงต้องได้รับอาหารบ่อยๆ โดยปกติแล้วลูกสุนัขกำพร้าควรได้รับการป้อนนมทุกๆสองชั่วโมง และเมื่อเขาหย่านมเปลี่ยนมาให้อาหารสำเร็จรูปสำหรับลูกสุนัขแล้ว เจ้าของควรแบ่งให้อาหารเป็นมื้อย่อยๆหลายๆมื้อต่อวัน และค่อยๆปรับลดมื้ออาหารลงเมื่อเขาโตขึ้นค่ะ สพ.ญ. ไพลิน ปีติสันต์
Q น้องหมา ไม่ได้ไปฉีดวัคซีนกระตุ้นตามที่กำหนด จะเป็นอันตรายไหมคะ? แล้วควรทำอย่างไร?
A วัตถุประสงค์ของการฉีดวัคซีนกระตุ้นคือเพื่อให้ภูมิคุ้มกันอยู่ในระดับที่เหมาะสมต่อการป้องกันโรค หากเพิ่งผ่านกำหนดฉีดมาไม่นานแนะนำให้รีบพาน้องกลับไปพบสัตวแพทย์ค่ะ ซึ่งคุณหมอจะพิจารณาว่าอยู่ในระยะเวลาสำหรับการฉีดวัคซีนกระตุ้นได้หรือไม่ หากว่านานเกินไปคุณหมออาจจะแนะนำให้เริ่มทำโปรแกรมวัคซีนใหม่เพื่อให้แน่ใจได้ว่าน้องจะมีภูมิคุ้มกันในการป้องกันโรคนั้นๆค่ะ สพ.ญ. ไพลิน ปีติสันต์
Q ลูกสุนัขไม่มีแม่แต่ตอนนี้ครบ1เดือนแล้วเราจะต้องให้ลูกสุนัขกินนมต่อหรืออาหารเสริมไปด้วยพวกอาหารเปียกลูกสุนัขพอจะกินได้บ้างไหมคะ
A นมยังเป็นอาหารที่สำคัญที่สุดสำหรับลูกสุนัขก่อนที่พวกเขาจะหย่านม ซึ่งลูกสุนัขสามารถหย่านมได้อย่างสมบูรณ์เมื่ออายุ 2 เดือน และนมที่ดีที่สุดสำหรับลูกสุนัขคือนมจากแม่ของเขา ไม่ควรให้นมวัวหรือนมแพะกับสุนัขเพราะในนมวัวและนมแพะมีน้ำตาลแลคโตสสูงกว่าน้ำนมของแม่สุนัข จึงทำให้ลูกสุนัขรวมถึงสุนัขโตเกิดอาการท้องเสียได้ หากจำเป็นต้องให้นมกับลูกสุนัขกำพร้า ควรใช้นมที่ผลิตขึ้นมาสำหรับลูกสุนัขโดยเฉพาะ ซึ่งมีการปรับปริมาณน้ำตาลและคุณค่าสารอาหารให้เหมาะสมกับลูกสุนัขแล้วค่ะ
Q สวัสดีค่ะคุณหมอ น้องหมาพันธุ์โกเด้นอายุ ๖ ปีมีผื่นแดงขึ้นตามตัวเป็นจ้ำๆๆเคยพาไปโรงพยาบาลแล้วคุณหมอวินิจฉัยว่าไม่ได้เป็นขี้เรือนเหมือนอาการแพ้อะไรซักอย่างแต่ก็บอกไม่ได้ว่าแพ้อะไรมีวิธีรักษาอย่างไรบ้างคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
A คำแนะนำ ให้ตรวจหาสาเหตุการเกิดโรคอย่างละเอียด เช่น ทำ skin test ตรวจหาสารที่อาจจะแพ้,ตรวจความผิดปกติของฮอร์โมน,หากตรวจพบไรขี้เรื้อนให้รักษาต่อเนื่อง สถานที่แนะนำ ที่ที่มีเฉพาะทางด้านโรคผิวหนัง เช่น รพส.เกษตร,รพส.จุฬา เป็นต้นค่ะ
Q การตัดขนสุนัข Siberian Husky เป็นสิ่งที่ควรทำหรือไม่คะ
A ปัจจุบันนี้ไม่แนะนำให้ตัดขนหรือโกนขนให้กับสุนัขพันธุ์ไซบีเรียนนะคะ เพราะพวกเขามี pigment ที่ผิวหนังน้อยเนื่องจากเป็นสุนัขสายพันธุ์จากเมืองหนาว ขนของน้องหมาพันธุ์ไซบีเรียนช่วยปกป้องเขาจากแสงแดด การตัดขนอาจจะทำได้บ้างแค่เล็มบริเวณเท้าให้เข้ารูปเท่านั้น สำหรับการดูแลน้องหมาพันธุ์นี้ในหน้าร้อน แนะนำให้ดูแลด้วยการหวีแปรงขนอย่างสม่ำเสมอ เพื่อกำจัดขนที่ตายแล้วออก ให้อยู่ในที่ร่มและเย็น หาตัวช่วยอย่างเช่น cool pad ให้เขา หรือว่าให้น้ำผสมน้ำแข็ง หรือให้น้ำแข็งแทะเล่นเพื่อช่วยลดความร้อนบ้างเท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ สพ.ญ. ไพลิน ปีติสันต์